Hiện tượng co giật cơ mông

Hiện tượng co giật cơ mông

Co giật cơ mông còn được gọi là đau mông, có thể là một nguyên nhân gây khó chịu nhiều và thường xảy ra với những người phải ngồi trong nhiều giờ. Chấn thương xương chậu cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Những người bị ảnh hưởng do tình trạng này cảm thấy  co cơ mông đột ngột và không có chủ ý trong khi ngồi hoặc đứng.

1. Các triệu chứng đau và co giật cơ mông

2. Nguyên nhân gì co thắt cơ mông?

3. Làm thế nào để điều tri co thắt cơ giật cơ mông?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

Những người đã được chẩn đoán bị co giật cơ mông có mô mềm bao xung quanh xương mông bị ảnh hưởng, làm cho nó yếu đi. Mặc dù cơn co giật cơ mông ban đầu có thể không gây ra nhiều vấn đề, nhưng bỏ qua nó có thể dẫn đến các biến chứng y khoa nghiêm trọng.

1. Các triệu chứng đau và co giật cơ mông

Các cơn co thắt không chủ ý của các cơ là một trong những triệu chứng rõ rệt nhất của co giật cơ mông. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị chuột rút và cảm giác đau ở vùng mông, có thể tăng lên đáng kể khi ai đó ngồi trong nhiều giờ trong cùng một tư thế.

Tê hay yếu các cơ lưng cũng được phàn nàn bởi nhiều bệnh nhân bị co giật cơ mông. Khi cơ co thắt không chủ ý, nó có thể không thể thực hiện các chuyển động tự do. Nhiều người bị sưng và bầm tím ở mông cũng được chẩn đoán do co giật cơ mông.

Nếu co thắt nghiêm trọng, cũng có thể có cảm giác nóng, mặc dù sự thay đổi nhiệt độ không liên tục. Để tình trạng này kéo dài mà không điều trị cũng có thể dẫn đến tình trạng tê liệt hoặc biến dạng hoàn toàn vùng mông. Vì vậy, việc chẩn đoán không nên trì hoãn.

2. Nguyên nhân gì co thắt cơ mông?

Tổn thương là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây co giật cơ mông. Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán với tình trạng này đã vô tình bị tổn thương cơ của họ trong khi ngồi nhiều giờ ở một tư thế cố định. Việc căn chỉnh cơ thể không đúng cách hoặc ngồi trong tư thế sai cũng có thể làm tổn thương cơ thậm chí người bệnh cũng không biết.

Kích ứng thần kinh và chèn ép dây thần kinh cũng dẫn đến tình trạng co giật cơ mông ở nhiều bệnh nhân. Thực hiện các hoạt động vất vả thường xuyên mà không kéo giãn cơ đầy đủ cũng có thể dẫn đến co thắt mông hoặc đau mông.

Các nguyên nhân khác bao gồm chấn thương ở hông hoặc vùng giáp hông. Đau thần kinh tọa và hạ calci máu là hai nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng này.

3. Làm thế nào để điều tri co thắt cơ giật cơ mông?

Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để điều trị co giật cơ mông. Tuy nhiên, các loại bài tập khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương. Thuốc cũng có sẵn nhưng nên được cung cấp sau khi được bác sĩ tư vấn. Cách tốt nhất để điều trị tình trạng này là thay đổi lối sống, đặc biệt là khi bệnh đang trong giai đoạn ban đầu.

Đối với những người cần ngồi trong nhiều giờ, việc điều chỉnh tư thế ngồi có thể giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải có thời gian ngắn để nghỉ ngơi và di chuyển để giảm bớt sự căng cơ quá mức. Đối với vận động viên, hãy khởi động thích hợp trước khi thực hiện bất kỳ trò chơi nào là điều cần thiết. Một biện pháp khắc phục tốt tại nhà là chườm nước ấm, trong một khoảng thời gian đều đặn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Hà

    Chào bác sĩ. Tôi bị co giật cơ mông thỉnh thoảng tái lại nhờ bác sĩ tư vấn và bệnh tình thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    03/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung