Run giật cơ chân

Run giật cơ chân

Co giật cơ bắp nói chung hay co giật cơ chân nói riêng liên quan đến sự co thắt các cơ nhỏ trong cơ thể. Cơ bắp của bạn được tạo thành từ các sợi cơ mà được kiểm soát bởi các dây thần kinh. Kích thích hoặc tổn thương dây thần kinh có thể làm cho các sợi cơ co giật.

1. Nguyên nhân gây co giật

2. Chẩn đoán nguyên nhân co giật cơ

3. Điều trị co giật cơ

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Hầu hết co giật cơ bắp không được chú ý và quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể biểu thị bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh và bạn nên đi khám bác sĩ.

1. Nguyên nhân gây co giật

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây co giật cơ. Co giật cơ nhỏ thường là kết quả của các nguyên nhân liên quan đến lối sống thì sẽ ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, co giật nghiêm trọng hơn thường là kết quả của một tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Nguyên nhân co cơ nhỏ phổ biến thường là:​

 • Co giật có thể xảy ra sau khi hoạt động thể chất vì axit lactic tích tụ trong các cơ được sử dụng trong khi tập thể dục. Nó thường ảnh hưởng nhất đến cánh tay, chân và lưng.

 • Cơ co giật do căng thẳng và lo lắng. Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ nào trong cơ thể.

 • Tiêu thụ quá nhiều caffeine và các chất kích thích khác có thể làm cho các cơ trong bất kỳ phần nào của cơ thể co giật.

 • Thiếu chất dinh dưỡng nhất định có thể gây co thắt cơ, đặc biệt là ở mí mắt, bắp chân và bàn tay. Các loại thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến bao gồm vitamin D, vitamin B và thiếu hụt canxi.

 • Mất nước có thể gây co và giật cơ, đặc biệt là ở các cơ lớn hơn của cơ thể. Chúng bao gồm chân, cánh tay và thân người.

 • Chất nicotine được tìm thấy trong ciga và các sản phẩm thuốc lá khác có thể gây co giật cơ, đặc biệt là ở chân.

 • Co thắt cơ có thể xảy ra ở mí mắt hoặc vùng xung quanh mắt khi mí mắt hoặc bề mặt của mắt bị kích thích.

 • Phản ứng bất lợi với một số loại thuốc, bao gồm corticosteroid và thuốc estrogen, có thể gây co thắt cơ. Sự co giật có thể ảnh hưởng đến bàn tay, cánh tay hoặc chân.

Những nguyên nhân phổ biến ở trên gây co giật cơ có thể dễ dàng giải quyết. Các co giật này giảm dần sau một vài ngày.

Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rằng thuốc bạn đang sử dụng gây co giật cơ bắp của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng liều thấp hơn hoặc chuyển sang một loại thuốc khác. Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn tin rằng bạn đang thiếu hụt dinh dưỡng.

Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn​

Trong khi hầu hết các trường hợp cơ co giật là kết quả từ bệnh lý nhẹ và thói quen lối sống nhất định, một số rối loạn co thắt cơ bắp có thể được kích hoạt bởi các nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Những rối loạn này thường liên quan đến các vấn đề do hệ thần kinh, bao gồm não và tủy sống. Chúng có thể làm tổn thương các dây thần kinh nối với cơ bắp của bạn, dẫn đến co giật. Một số tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây co giật cơ bắp bao gồm:

 • Teo cơ bắp là một nhóm các bệnh di truyền mà thiệt hại và làm suy yếu các cơ bắp theo thời gian. Chúng có thể gây co giật cơ ở mặt và cổ hoặc hông và vai.

 • Bệnh Lou Gehrig. Đó là một tình trạng khiến cho các tế bào thần kinh chết. Sự co giật có thể ảnh hưởng đến các cơ ở bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng nó thường xảy ra ở cánh tay và chân trước.

 • Teo cơ tủy sống làm hỏng các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống, ảnh hưởng đến sự kiểm soát chuyển động của cơ. Nó có thể khiến lưỡi co giật.

 • Hội chứng Isaac ảnh hưởng đến các dây thần kinh kích thích các sợi cơ, dẫn đến co giật cơ thường xuyên. Các cơn co thắt thường xảy ra nhất ở cơ tay và chân.

Co giật cơ thường không phải là bệnh cấp cứu, nhưng một số bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra nó. Hẹn khám bác sĩ nếu co giật trở thành vấn đề mãn tính hoặc dai dẳng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Chẩn đoán nguyên nhân co giật cơ

Khi đi khám bác sĩ, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng co giật cơ của bạn như thế nào để xác định bệnh dẫn đến tình trạng co giật đó.

 • Bạn bị co giật cơ bắt đầu từ khi nào

 • Co giật ở đâu

 • Số lần co giật

 • Co giật kéo dài trong bao lâu

 • Bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có thể gặp phải

Bác sĩ của bạn cũng sẽ khám và hỏi bệnh sử về bệnh bạn. Đảm bảo thông báo cho bác sĩ về bất kì các bệnh lý nào bạn đang mắc phải.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu làm xét nghiệm cụ thể nếu họ nghi ngờ co giật  là do một bệnh nền nào đó gây ra. Họ có thể yêu cầu làm:

 • xét nghiệm máu để đánh giá điện giải và chức năng tuyến giáp

 • MRI

 • CT scan

 • Điện cơ để đánh giá mức độ khỏa mạnh của các cơ và các tế bào thần kinh kiểm soát chúng

Các xét nghiệm chẩn đoán này có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân co giật cơ của bạn. Nếu bạn co giật cơ bắp dai dẳng và mãn tính, một bệnh nền nghiêm trọng có thể là nguyên nhân. Điều quan trọng là chẩn đoán và điều trị vấn đề càng sớm càng tốt. Can thiệp sớm thường có thể cải thiện các lựa chọn điều trị và triển vọng dài hạn của bạn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Điều trị co giật cơ

Điều trị thường không cần thiết cho co giật cơ. Các cơn co thắt có xu hướng giảm dần mà không cần điều trị trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, bạn có thể cần điều trị nếu nguyên nhân gây giật cơ đến từ một bệnh nghiêm trọng. Tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc để giảm bớt các triệu chứng.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Nhung

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ chân nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  14/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung