Co giật cơ mặt liên tục

Co giật cơ mặt liên tục

Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ mặt liên tục thường kéo dài từ vài giờ có khi lên đến vài ngày.

1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

2. Dự phòng co giật cơ mặt

3. Điều trị co giật cơ mặt

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Chứng bệnh này thường không gây đau đớn và không đến mức coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các cơ mặt, cơ mắt có thể co giật liên tục tới mức trở nên nguy hiểm cho bạn khi bản thân đang làm những việc như lái xe...Mặt khác, do không thể kiểm soát được, nên các cơn co giật cơ mặt liên tục này có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp xã hội, giảm chất lượng sống, ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt của người bệnh.

Co giật cơ mặt liên tục, hầu hết là bị ở cả hai giới, nhưng chứng bệnh này gặp nhiều hơn ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên và cao tuổi với tỷ lệ nữ : nam là 2:1.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng co giật cơ liên tục có thể trở nên trầm trọng hơn và lan đến các cơ khác trên cơ thể. Sự co giật có thể ảnh hưởng đến các cơ của miệng và kéo lệch miệng, thậm chí tồi tệ hơn là kéo lệnh mặt.

Đa số các trường hợp co giật cơ mặt liên tục không gây đau đớn nhưng một trong các triệu chứng của co giật cơ mặt liên tục là đau tai và kéo dài sẽ gây giảm thính lực. Các triệu chứng co giật cơ mặt liên tục gặp ở đủ mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người từ 40 - 60 tuổi.

1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Phần lớn các trường hợp co giật cơ mặt liên tục là do kích thích dây thần kinh số VII. Nguyên nhân thường gặp nhất là mạch máu đè ép vào dây thần kinh số VII gần thân não. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm: Có khối u hoặc tổn thương trên dây thần kinh; các dị dạng mạch máu ở thân não. Các trường hợp di truyền của co giật cũng đã được tìm thấy, mặc dù chúng không phổ biến.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Dự phòng

Hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy việc phòng ngừa co giật cơ mặt liên tục . Vì vậy, cách duy nhất để ngăn cản sự khởi phát của cơ co giật khi tình trạng phát triển là thông qua điều trị.

Sự căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy cơn co giật, bởi vậy bạn nên hạn chế thói quen không tốt đó, để giảm thiểu tối đa các cơn co giật.

3. Điều trị

Điều trị chứng co giật cơ mặt liên tục có thể bằng tiêm thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc để tiêm là botulinum độc tố (botox), được sử dụng để làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này tỉ lệ cho hiệu quả từ 85 - 95%. Các tác dụng này sẽ mất đi sau 3 - 6 tháng và người sử dụng cần được theo dõi thường xuyên bởi phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt... Nhưng các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

Mặc dù phẫu thuật có xâm lấn hơn nhưng phương pháp này đem lại kết quả điều trị ngay và vĩnh viễn. Phẫu thuật rất có hiệu quả, phù hợp với người trẻ tuổi và những người ở giai đoạn đầu của tình trạng này.

Uống thuốc ít có tác dụng với những trường hợp dây thần kinh số VII bị chèn ép. Một số trường hợp nhẹ có thể sử dụng thuốc an thần, thuốc chống co giật, thuốc giãn cơ để giảm xung động cơ. Nhưng dùng thuốc cần dò liều để phù hợp với từng người và phải dùng lâu dài.

Bên cạnh đó, nếu muốn đẩy nhanh tốc độ khỏi bệnh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau: 
- Nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ hay làm việc quá nhiều.

- Cố gắng ăn thực phẩm mềm, không nhai kẹo cao su, uống đủ nước điện giải nếu làm việc ra nhiều mồ hôi.
- Chườm lạnh để phong bế tạm thời dây thần kinh.
Tuy nhiên, nếu giật cơ trở nên rõ, liên tục, ảnh hưởng tới chức năng nói và nhai thì tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị thích hợp, kịp thời cho tình trạng của mình.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
9 Nguyên nhân bệnh lý gây ra chứng co giật cơ mặt
Các trường hợp giật cơ mặt do nguyên nhân bệnh lí, đó có thể là những rối loạn tâm thần và thần kinh nặng ảnh hưởng đến hệ thống thần...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Nhung

    Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ mặt nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    15/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung