Co giật cơ cánh tay - Nguyên nhân và Cách phòng ngừa

Co giật cơ cánh tay - Nguyên nhân và Cách phòng ngừa

Giật cơ cánh tay là sự giật nhanh, không tự chủ của cơ ở vùng cánh tay. Một vùng cơ dưới da cứ cử động lên xuống trong một khoảng thời gian (thường kéo dài từ vài giây cho đến vài phút).

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Tại sao cơ cánh tay lại bị giật?

Trước khi tìm hiểu về chứng co giật cánh tay, bạn hãy tham khảo bài viết: Co giật là gì? để hiểu rõ hơn về bệnh này nhé!

Theo Bác sĩ Trần Đình Vũ - Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dước HCM: Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ cánh tay bị giật, trong đó các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

 • Lo lắng

Lo lắng là nguyên nhân dẫn đến những cử động không tự chủ, do sự lo lắng làm tăng áp lực ở các cơ trong đó có cả cơ cánh tay. Tình trạng lo lắng kéo dài hoặc thường xuyên bị lo âu có thể làm co cơ trong một khoảng thời gian.

Hàng ngày, nếu bạn có thời gian, hãy tập yoga hoặc ngồi thiền, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm các cơn giật cơ.  

 • Tập thể dục

Trong hầu hết các trường hợp, giật cơ cánh tay là phản ứng của cơ thể với những bài tập nặng. Tập tạ hàng ngày có thể đã đặt một sức nặng lên các cơ ở cánh tay và dẫn đến giật cơ.

Ở những người tập muốn lên cơ nhanh nên đã tập những bài tập cực kì nặng trong một thời gian dài. Việc sử dụng quá mức các cơ như vậy có thể dẫn đến tình trạng giật cơ cánh tay.

Tập thể dục nhịp điệu quá mức cũng dễ dẫn đến giật cơ cánh tay. Các bài tập thể dục dễ làm cơ cánh tay bị giật bao gồm:

 • Hít xà đơn
 • Đẩy ngực bằng tạ đòn
 • Chống đẩy
 • Cuốn tay trước cơ nhị đầu
 • Cafein

Sử dụng quá nhiều lượng cafein hoặc rượu cũng có thể gây ra tình trạng giật cơ. Cafein được biết đến là chất kích thích thần kinh điều khiển cử động cơ, có nhiều trong cà phê, trà và coca cola.

Việc kích thích thần kinh quá nhiều do sử dụng quá mức các thức uống trên sẽ làm cơ bạn giật nhanh.

 • Không khởi động trước khi tập thể dục

Việc bỏ qua các bài tập khởi động trước khi bắt đầu các bài tập thể lực nặng nề cũng gây ra giật cơ ở bất cứ cơ nào trên cơ thể, bao gồm cả cơ cánh tay.

Một vài động tác khởi động sẽ giúp tăng lưu lượng máu và làm các cơ cánh tay của bạn đáp ứng tốt hơn với bài tập thể dục. Nếu bạn không khởi động mà đã bắt đầu tập, các cơ của bạn sẽ không chịu nổi cường độ tập nặng nề đó và sẽ dẫn đến tinh trạng giật cơ.

 • Thiếu chất dinh dưỡng

Nhiều người bị giật cơ là do thiếu các yếu tố vi lượng như ma-giê và canxi trong chế độ ăn hàng ngày. Thiếu vitamin B6 và B12 cũng có khả năng làm cơ bị giật.

 • Các rối loạn thần kinh

Mật độ dày đặc của thần kinh dọc khắp cơ thể để nhận và truyền tín hiệu từ não để phối hợp thực hiện các cử động cơ.

Tuy nhiên, hệ thống này có thể không được vận hành đúng cách do các rối loạn thần kinh gây ra như bệnh Parkinson, động kinh và liệt não. Các bệnh này gây ra các cơn giật cơ dựa vào mức độ nặng của bệnh.

 • Bệnh đa xơ cứng

Các cơn giật cơ ở cánh tay và chân có liên quan với những người bị bệnh đa xơ cứng. Tổn thương thần kinh là điểm nổi bật của bệnh này.

Các dây thần kinh được bao bọc bởi bao myelin để giúp các tín hiệu điện được truyền qua dây thần kinh một cách hiệu quả nhất. Các hoạt động điện của não điều khiển các cử động của cơ.

Trong bệnh đa xơ cứng, bao myelin này bị phá hủy bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy mà các tín hiệu điện không được truyền đi đầy đủ. Dần dần các dây thần kinh cũng bắt đầu bị suy yếu.

Các rối loạn điện do tổn thương bao myelin và dây thần kinh này có thể khởi phát tình trạng giật các cơ không tự chủ. Giật cơ ở cánh tay có thể đến và đi nhưng trong một vài trường hợp, giật cơ có thể kéo dài cả ngày.

 • Bệnh thần kinh ngoại biên

Giật cơ đi kèm với cảm giác châm chích ở cánh tay có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh ngoại biên, thường là biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Không tuân thủ điều trị hoặc đái tháo đường không kiểm soát sẽ làm tổn thương các dây thần kinh, thường xảy ra ở các dây thần kinh chạy dọc theo cánh tay và chân. Việc có nhiều đường trong máu một thời gian dài sẽ làm giảm chức năng của dây thần kinh và dẫn đến mất kiểm soát cử động các cơ.  

 • Mất nước

Giật cơ ở cánh tay trên có thể là dấu hiệu của mất cân bằng điện giải. Cân bằng các chất điện giải là điều cần thiết cho sự co cơ bình thường. Mất nước thường dẫn đến rối loạn cân bằng điện giải và điều này sẽ làm khởi phát giật cơ.

 • Tác dụng phụ của thuốc

Các thuốc như thuốc lợi tiểu thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp và suy tim sung huyết. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên các thuốc này có thể gây giật cơ cánh tay. Ngoài ra, giật cơ cũng có thể là tác dụng phụ của việc dùng thuốc corticosteroid.

 • Loạn dưỡng cơ

Giật cơ có thể xảy ra ở người bị loạn dưỡng cơ hoặc teo cơ cột sống. Khi một dây thần kinh chi phối cơ bị đè ép hoặc tổn thương, nó có thể gây ra những cử động lặp lại các cơ ở cánh tay. Trong những trường hợp đó, cần chú ý những triệu chứng sau:

 • Yếu cơ
 • Teo cơ (đặc biệt là giảm khối lượng cơ, các cơ trở nên nhỏ lại)

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Kiểm soát và ngăn ngừa giật cơ cánh tay

Để khắc phục và ngăn ngừa co giật cơ cánh tay bạn có thể làm như sau

 • Mát-xa: Dùng tay nhẹ nhàng mát-xa các vùng cơ bị giật có thể giúp các cơ thư giãn và làm giảm giật cơ.
 • Đừng quên khởi động trước khi tập thể dục. Các động tác khởi động nên bao gồm các động tác căng dãn cơ và nên thực hiện trước khi tập thể dục từ 5 đến 10 phút.
 • Chườm nóng thường làm dịu các cơ và giảm giật cơ.
 • Ngâm cánh tay trong nước ấm từ 15 đến 20 phút để thư giãn cơ tay và cũng làm giảm tức thì các cơn giật cơ.
 • Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập những bài thể dục nặng cũng rất quan trọng và cần thiết trong việc ngăn chặn sự mất nước và những cơn giật cơ xuất hiện sau đó.  
 • Nên ăn đa dạng các loại rau củ quả và trái cây mỗi ngày. Một chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bất cứ sự thiếu hụt chất nào.

3. Không nên chườm đá khi giật cơ

Chườm đá có thể giúp giảm sưng nề do các chấn thương nhưng bạn không nên dùng đá đề điều trị các vấn đề về cơ như giật cơ vì cảm giác lạnh có thể sẽ làm tăng giật cơ.

Một điều chú ý nữa là khi các chấn thương dẫn đến giật cơ có thể cần dùng chườm đá trong 2 ngày đầu tiên để giảm viêm. Tuy nhiên, nếu giật cơ cánh tay không liên quan đến các chấn thương thì bạn không nên chườm đá vào vùng cơ bị ảnh hưởng.

Hầu hết ở các trường hợp, giật cơ ở cánh tay phải hay trái đều không phải là vấn đề đáng lo ngại và thường bị người bệnh bỏ qua. Giật cơ thỉnh thoảng mới xảy ra thì không có hại và vì thế bạn không cần phải đến bác sĩ.

Nhưng nếu giật cơ kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên hơn, có kèm triệu chứng vọp bẻ thì đó có thể dấu hiệu của bệnh thần kinh. Lúc này, bạn nên đến khám bác sĩ ngay.  

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng My

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ cánh tay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  14/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung