Giật cánh mũi

Giật cánh mũi

Co giật cơ mặt có thể xảy ra với bất kỳ ai. Đôi khi co giật đó có thể xảy ra ở cánh mũi. Bạn có thể cảm thấy sự co giật không kiểm soát được, lặp đi lặp lại của cơ cánh mũi. Mũi co giật chắc chắn đem lại sự khó chịu, đặc biệt là khi co giật kéo dài trong một thời gian hoặc tái phát. Mặc dù hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất sau một thời gian, đôi khi bạn nên đi khám để được tư vấn một cách chính xác.

I. Nguyên nhân giật cánh mũi

 1. Rối loạn Tic
 2. Tổn thương thần kinh
 3. Tình trạng đe dọa tính mạng
 4. Nguyên nhân khác

II. Điều trị giật cánh mũi

III. Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

I. Nguyên nhân

Trong một số trường hợp, co giật mũi là một triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng cần được đánh giá ngay lập tức. Bao gồm:

Giật mũi phần lớn không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Đôi khi giật mũi lặp lại rất nhiều lần thì mọi người mới nhận ra, thường là những trường hợp nhẹ. Trong các trường hợp khác, co giật quá nhiều với tần số cao, đau và người xung quanh có thể để ý thấy, điều này gây phiền toái cho bản thân người bệnh.

Co giật mũi có thể là triệu chứng của tổn thương dây thần kinh. Nó cũng có thể là kết quả của rối loạn tic như hội chứng Tourette. Khi mọi người mệt mỏi hoặc căng thẳng, nó cũng có thể bị co giật.

Thiếu kali trong chế độ ăn uống có thể là một lý do khác. Caffeine, sử dụng thuốc kích thích và thuốc, thiếu ngủ cũng có thể là lý do khác cho co giật mũi. Một số người bị co giật mũi khi họ bị căng thẳng. Sự kích động cũng có thể là một triệu chứng khác liên quan đến việc co giật mũi khi những người bị co giật tái phát trên mũi sẽ bị khuếch đại bởi bất kỳ cảm xúc cực đoan nào. Nói chung, các nguyên nhân có thể được chia nhỏ tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng như thế nào.

 1. Rối loạn Tic

Một nguyên nhân chính của co giật mũi là rối loạn tic. Các bác sĩ sẽ đánh giá một rối loạn tic dựa trên các triệu chứng lâm sàng: hoàn cảnh xuất hiện, thời gian kéo dài, tính chất, tăng giảm khi nào, các triệu chứng kèm theo. Rối loạn tic được chia làm 3 loại sau:

 • Rối loạn tic tạm thời xảy ra ở 25% trẻ em. Nó thường kéo dài từ một tháng đến một năm. Nó thường biểu hiện với tic cử động

 • Rối loạn tic mạn tính: gồm tic cử động và tic âm thanh, kéo dài ít nhất một năm. Các triệu chứng bắt đầu từ trước 18 tuối. Thường hiếm gặp.

 • Hội chứng Tourette: đây là chứng rối loạn nghiêm trọng bao gồm cả cử động và âm thanh. Triệu chứng bắt đầu từ 5- 28 tuổi. Biểu hiện nghiêm trọng trên khuôn mặt ở cả vị trí khác như long mày, môi hoặc cằm.

Kết quả hình ảnh cho kwangsoo tourette

 1. Tổn thương thần kinh

Đôi khi các vấn đề của hệ thần kinh có thể dẫn đến co giật mũi. Chúng có thể bao gồm ALS (Myotropic Lateral Sclerosis), MS (Multiple Sclerosis), chứng loạn dưỡng cơ, bệnh Parkinson, chấn thương dây thần kinh cánh tay, bệnh nhược cơ, hoặc quấn dây thần kinh ở cánh tay.

 1. Tình trạng đe dọa tính mạng

Bao gồm u não, đột quỵ, chấn thương sọ não, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, cổ.

 1. Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm thiếu ngủ, rối loạn cảm xúc, lo âu, căng thẳng, chất kích thích (caffeine), thiếu kali trong chế độ ăn uống, chấn thương mao mạch ở mũi do tập thể dục. Một số loại thuốc và vấn đề ở thận cũng có thể gây co giật ở một số người.

II. Điều trị

 • Thư giãn, các bài tập thở, tự massage và thiền định cũng có thể giúp cải thiện thói quen ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn.

 • Tập cách hít thở

 • Chạy bộ: thực sự có thể làm tăng triệu chứng xảy ra ở mũi (vì nó làm ấm cơ thể và có thể dẫn đến việc tạo ra chất nhầy) nhưng dường như nó có thể ngăn chặn các triệu chứng lo lắng về lâu dài.

 • Tắm vòi hoa sen: Nhiều người thấy rằng vòi sen là cực kỳ thư giãn, đặc biệt là ở nước ấm. Vì vậy, hãy tắm khi bạn cảm thấy căng thẳng để làm dịu cơ bắp của bạn.

 • Ăn uống: bổ sung magie (trong rau lá xanh đậm và các loại hạt), kali (có nhiều trong chuối). Hạn chế caffeine và đường. Uống nhiều nước (1,5- 2l/ngày)

 • Ngủ đủ giấc 7-8h/ngày

III. Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Những người bị chấn thương đầu hoặc cổ hoặc bất kỳ chấn thương nào khác gây tổn thương dây thần kinh. Họ có thể yêu cầu bạn chụp MRI và một số xét nghiệm khác để phát hiện các tổn thương gặp phải gây co giật mũi.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Nhung

  Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên bị co giật cơ mũi nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  09/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung