Điều trị run giật cơ mắt

Điều trị run giật cơ mắt

Run giật cơ mắt là sự co thắt lặp đi lặp lại, không có sự chủ động của các cơ mí mắt. Co giật thường xảy ra ở mi trên, nhưng nó có thể xảy ra ở cả mi trên và mi dưới.

1. Run giật cơ mắt là gì

2. Biến chứng của co giật mi mắt

3. Khi nào co giật mí mắt cần phải đi khám bác sĩ?

4. Co giật mí mắt được điều trị như thế nào?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

1. Run giật cơ mắt là gì

Run giật cơ mắt là sự co thắt lặp đi lặp lại, không có sự chủ động của các cơ mí mắt. Co giật thường xảy ra ở mi trên, nhưng nó có thể xảy ra ở cả mi trên và mi dưới. Đối với hầu hết mọi người, những cơn co giật này rất nhẹ và cảm thấy chỉ như một cơn co giật nhẹ nhàng trên mí mắt. Nhưng những người khác có thể trải qua một cơn co giật đủ mạnh khiến cả hai mí mắt nhắm lại hoàn toàn.

Co giật thường xảy ra sau mỗi vài giây trong một hoặc hai phút. Các cơn co giật mí mắt là không thể đoán trước. Co giật có thể xảy ra trong vài ngày. Sau đó, bạn có thể không gặp bất kỳ sự co giật nào trong nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng.

Các cơn co giật không đau và vô hại, nhưng chúng có thể làm phiền bạn. Hầu hết các cơn co giật sẽ tự hết mà không cần điều trị. Trong trường hợp hiếm hoi, co giật mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một rối loạn vận động mạn tính, đặc biệt nếu co giật kèm theo giật mặt hoặc các cử động không kiểm soát được.

2. Biến chứng của co giật mi mắt

Rất hiếm khi co giật mí mắt là triệu chứng của một chứng rối loạn thần kinh hoặc não nghiêm trọng hơn. Khi co giật mí mắt là kết quả của những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, chúng hầu như luôn luôn đi kèm với các triệu chứng khác. Rối loạn não và dây thần kinh có thể gây co giật mí mắt bao gồm:

 • Bệnh liệt Bell (liệt mặt), là một tình trạng khiến một bên mặt của bạn bị xệ xuống

 • Mất trương lực cơ, gây co thắt cơ bất ngờ và phần cơ thể liên quan đến khu vực bị ảnh hưởng.

 • Mất trương lực cơ cổ làm cho cổ co thắt ngẫu nhiên, làm đầu bị xoắn vào vị trí khó chịu

 • Bệnh đa xơ cứng (MS), là căn bệnh của hệ thống thần kinh trung ương gây ra các vấn đề nhận thức và chuyển động, cũng như sự mệt mỏi

 • Bệnh Parkinson, có thể làm chân tay run rẩy, cứng cơ, các vấn đề về thăng bằng và nói khó

 • Hội chứng Tourette, được đặc trưng bởi sự vận động và run giọng không tự chủ

 • Các vết trầy xước giác mạc không được chẩn đoán cũng có thể gây co giật mí mắt. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thương ở mắt, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức. Trầy xước giác mạc có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn.

3. Khi nào co giật mí mắt cần phải đi khám bác sĩ?

Co giật mí mắt hiếm khi đủ nghiêm trọng để cần phải cấp cứu. Tuy nhiên, co giật mí mắt mạn tính có thể là triệu chứng của một rối loạn về hệ thần kinh hoặc não nghiêm trọng hơn. Bạn có thể cần đi khám bác sĩ nếu bạn bị co giật mí mắt mạn tính kèm với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Mắt của bạn có màu đỏ, sưng lên, hoặc có các xuất hiện bất thường.

 • Mí mắt trên của bạn bị rủ xuống.

 • Mí mắt của bạn hoàn toàn đóng mỗi khi co giật.

 • Sự co giật tiếp tục trong vài tuần.

 • Sự co giật bắt đầu ảnh hưởng đến các phần khác trên khuôn mặt bạn.

4. Co giật mí mắt được điều trị như thế nào?

Hầu hết các cơn co giật mí mắt biến mất mà không cần điều trị trong một vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng không biến mất, bạn có thể cố gắng loại bỏ hoặc giảm các nguyên nhân tiềm ẩn. Nguyên nhân phổ biến nhất là căng thẳng, mệt mỏi và sử dụng caffeine. Để giảm co giật mắt, bạn có thể thử các cách sau:

 • Uống ít caffein.

 • Ngủ đủ giấc.

 • Giữ cho bề mặt mắt được trơn láng bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo không cần kê đơn hoặc thuốc nhỏ mắt.

 • Chườm ấm cho đôi mắt của bạn khi bắt đầu co giật.

Tiêm Botulinum (Botox) đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh giật cơ mắt lành tính. Botox có thể làm giảm cơn co giật nghiêm trọng trong vài tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian thuốc hết tác dụng, bạn có thể cần phải tiêm thêm.

Phẫu thuật cắt bỏ một số cơ và dây thần kinh ở mí mắt (giải phẫu cắt bỏ) cũng có thể điều trị các trường hợp nặng hơn của bệnh cơ giật cơ mắt lành tính.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa co giật mí mắt?

Nếu co giật mí mắt xảy ra thường xuyên hơn, hãy ghi lại nhật ký và lưu ý khi nào chúng xuất hiện. Lưu ý lượng caffeine, thuốc lá và rượu mà bạn đang sử dụng, cũng như mức độ căng thẳng mà bạn đang trải qua và lượng giấc ngủ bạn nhận được trong các giai đoạn dẫn đến co giật và trong quá trình co giật mí mắt.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn bị co thắt nhiều hơn khi bạn không ngủ đủ giấc, hãy cố gắng đi ngủ từ 30 phút đến một giờ trước đó để giúp giảm bớt căng thẳng trên mí mắt của bạn và giảm co thắt.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Nhung

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật mắt nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  14/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung