Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương dẫn đến nhiều triệu chứng cản trở sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

1. Bệnh đau thần kịnh tọa là gì

2. Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

3. Nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa

4. Điều trị bệnh đau thần kinh tọa

5. Phòng chống bệnh đau thần kinh tọa

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc bị tổn thương. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây ra những cơn đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng trong cơ thể. Đau thần kinh tọa ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt - nơi dây thần kinh tọa đi qua - bị thu hẹp khiến dây thần kinh tọa bị đè nén, dẫn đến đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, vì thế người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa làm ảnh hường rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bởi những triệu chứng như: đau từ rễ thần kinh lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Cơn đau sẽ tăng lên khi cơ thể người bệnh bị rung lắc như va chạm hoặc mỗi khi ho, hắt hơi hay khi cười thì lưng lại đau nhói.... Những triệu chứng cụ thể của bệnh đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Các cơn đau sẽ từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi.
 • Cơn đau có thể ở giữa cột sống hoặc nhiều khi lệch sang một bên lưng.
 • Khó khăn khi nghiêng người, cúi người.
 • Khó cử động chân, mũi chân, các ngón chân không được linh hoạt.
 • Chân tê bì, mất cảm giác.
 • Rối loạn đại tiện
 • ....

3. Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa

Các nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm:

Xem thêm tại Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa để biết thêm những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa.

4. Các phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Hiện nay để điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, các bác sĩ của Hello Doctor có thể áp dụng những phương pháp điều trị bệnh sau:

 • Phương pháp nội khoa

 • Vật lý trị liệu 

 • Các thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu 

 • Điều trị ngoại khoa

​​Lưu ý rằng: Khi điều trị bệnh, bạn phải tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ. 

5. Phòng chống bệnh đau thần kinh tọa

Để phòng chống bệnh đau thần kinh tọa, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý cùng với việc luyện tập các bài tập vận động thích hợp. Bên cạnh đó, nên tránh các tư thế sai lệch khi ngủ, làm việc. 

Tham khảo ngay những thông tin hữu ích:

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

Các cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Phan Việt Hùng

  Mẹ mình cũng đang bị bệnh này, bên cạnh trị liệu với bác sĩ thì tập thêm các bài tập dưỡng sinh tiến triển bệnh rất tốt.

  16/10/2017
 • Nguyễn Văn Toàn

  Hồi trước nghe ai nói là đau thần kinh tọa có thể tự chữa được ấy, thế là tôi cũng thử tự chữa ở nhà, về sau có thấy đỡ đâu. Phải đi khám bác sĩ điều trị mới bớt đau. Đến nay tôi đã sinh hoạt bình thường lại rồi.

  05/10/2017
 • Nguyễn Hòa

  Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa đau thần kinh tọa nhưng không nên tự ý mua thuốc và sử dụng. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

  29/09/2017
 • Trúc An

  Đến bây giờ tôi vẫn còn cảm thấy sợ những cơn đau do căn bệnh này mang lại cho tôi.

  21/09/2017
 • Phan Đình Tùng

  Ông của tôi bị bệnh này gần 2 năm nay mà vẫn chưa khỏi, đến khám rất nhiều nơi mà bệnh không hề thuyên giảm. Thật may mắn khi gia đình tôi đưa ông đến gặp bác sĩ Minh, ông tôi giờ đây đã đỡ hơn nhiều

  11/09/2017
Xem thêm đánh giá

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Chữa đau thần kinh tọa ở đâu?
Đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sự lựa chọn của bệnh nhân sau khi tham khảo ý kiến...
Đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa xảy ra khi thần kinh tọa – thần kinh dài nhất và to nhất trong cơ thể người, bị chèn ép hay bị chấn thương. Nếu bạn mắc phải tình trạng...
Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục?
Đau thần kinh tọa
Hầu hết bệnh nhân bị đau thần kinh tọa cấp tính có tiên lượng thuận lợi nhưng khoảng 20% -30% vẫn còn tồn tại vấn đề sau một hoặc hai năm. Việc chẩn đoán...
Triệu chứng của đau thần kinh tọa
Triệu trứng
1. Tổng quan về triệu chứng đau dây thần kinh tọa Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ miêu tả triệu chứng đau hoặc có thể ngứa ran, tê hoặc yếu...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Triệu trứng
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của chứng bệnh đau thần kinh tọa thường là những cơn đau và nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của người bệnh....
Xem thêm tin liên quan