Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

Hầu hết bệnh nhân bị đau thần kinh tọa cấp tính có tiên lượng thuận lợi nhưng khoảng 20% -30% vẫn còn tồn tại vấn đề sau một hoặc hai năm. Việc chẩn đoán dựa trên lịch sử và khám sức khỏe. Hình ảnh chỉ được chỉ định ở những bệnh nhân có điều kiện “cờ đỏ” hoặc trong đó phẫu thuật đĩa được xem xét. Các phương pháp điều trị thụ động (nghỉ ngơi) đã được thay thế bằng phương pháp điều trị tích cực hơn.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Trên thực tế, thì hầu hết các bệnh nhân từng bị đau thần kinh tọa mạn tính sau khi điều trị các cơn đau cấp tính thì giai đoạn sau của quá trình điều trị là việc tập luyện vật lý trị liệu, các liệu pháp, tập yoga…giúp phục hồi lại chức năng và cải thiện phần nào cơn đau của họ.

Nên là việc tập thể dục ở những người bị đau thần kinh tọa là rất cần thiết…!

Dưới đây là sáu bài tập làm điều đó:

-Tư thế chim bồ câu

-Tư thế ngồi chim bồ câu

- Tư thế ngả về phía trước

- Đầu gối đến vai đối diện

- Ngồi căng cột sống

- Tư thếĐứng

1.Tư thế chim bồ câu

-Là một tư thế yoga phổ biến. Nó hoạt động để mở hông. Đầu tiên là một phiên bản bắt đầu được gọi là tư thế chim bồ câu ngả. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu điều trị, bạn nên thử tư thế ngả trước.

-Trong khi trên lưng, hãy đưa chân phải của bạn lên đến một góc vuông. Nắm cả hai tay sau đùi, khóa các ngón tay của bạn.

-Nhấc chân trái và đặt mắt cá chân phải lên đầu gối trái.

-Giữ vị trí trong giây lát. Điều này giúp kéo căng cơ, đôi khi bị viêm và ép vào dây thần kinh hông, gây đau.

-Tập thể dục tương tự với chân còn lại.

Một khi bạn có thể làm tư thế ngả mà không đau, làm việc với bác sĩ chuyên khoa vật lý của bạn trên các tư thế ngồi và chuyển tiếp của tư thế chim bồ câu.

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không


 

2.Tư thế ngồi chim bồ câu

 

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

 

-Ngồi trên sàn nhà với hai chân duỗi thẳng ra trước mặt bạn.

-Uốn cong chân phải, đặt mắt cá chân phải lên đầu gối trái.

-Nghiêng về phía trước và cho phép phần trên cơ thể của bạn tiến về phía đùi của bạn.

-Giữ trong 15 đến 30 giây. Điều này kéo dài các nếp nhăn và lưng dưới.

-Lặp lại ở phía bên kia.

3. Tư thế ngả về phía trước

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

 

-Quỳ xuống sàn trên tất cả bốn chân.

-Chọn chân phải của bạn và di chuyển nó về phía trước trên mặt đất ở phía trước của cơ thể của bạn. Chân dưới của bạn nên nằm trên mặt đất, nằm ngang với cơ thể. Bàn chân phải của bạn nên ở phía trước đầu gối phải trong khi đầu gối phải của bạn ở bên phải.

-Duỗi chân trái ra phía sau bạn trên sàn nhà, với đỉnh bàn chân trên mặt đất và các ngón chân chỉ về phía sau.

-Chuyển trọng lượng cơ thể của bạn dần dần từ cánh tay của bạn để chân của bạn để chân của bạn đang hỗ trợ trọng lượng của bạn. Ngồi thẳng với hai bàn tay ở hai bên chân.

-Hít thật sâu. Trong khi thở ra, phần trên cơ thể của bạn về phía trước trên chân trước của bạn. Hỗ trợ trọng lượng của bạn với cánh tay của bạn càng nhiều càng tốt.

-Lặp lại ở phía bên kia.

4. Đầu gối chạm vai đối diện

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

 

-Đơn giản, tư thế này giúp giảm đau thần kinh tọa bằng cách nới lỏng các cơ mông và cơ thể của bạn, có thể bị viêm và ấn vào dây thần kinh hông.

-Nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng và chân bạn cong lên.

-Uốn cong chân phải và nắm tay quanh đầu gối.

-Nhẹ nhàng kéo chân phải của bạn qua cơ thể của bạn về phía vai trái của bạn. Giữ nó trong 30 giây. Hãy nhớ để kéo đầu gối của bạn chỉ như xa như nó sẽ thoải mái đi. Bạn sẽ cảm thấy căng cơ giảm căng thẳng, không đau.

-Đẩy đầu gối của bạn để chân của bạn trở về vị trí bắt đầu.

Lặp lại khoảng 3 lần, và sau đó chuyển đổi chân.

5. Ngồi căng cột sống

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

-Đau thần kinh tọa được kích hoạt đốt sống. Động tác này giúp tạo ra không gian ở cột sống để giảm áp lực lên dây thần kinh hông.

-Ngồi trên mặt đất với đôi chân của bạn mở rộng thẳng ra với bàn chân của bạn uốn cong lên trên.

-Uốn cong đầu gối phải và đặt chân lên sàn nhà ở bên ngoài đầu gối đối diện của bạn.

-Đặt khuỷu tay trái của bạn ở bên ngoài đầu gối phải để giúp bạn nhẹ nhàng xoay người về phía bên phải.

-Giữ trong 30 giây và lặp lại ba lần, sau đó chuyển sang bên.

6. Tư thế đứng

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không

-Động tácnày có thể giúp giảm đau và thắt chặt trong gân kheo gây ra bởi chứng đau thần kinh tọa.

- Đặt chân phải của bạn trên một bề mặt cao ở hoặc dưới mức hông của bạn. Đây có thể là ghế, đẩu túi, hoặc bước lên cầu thang. Quấn chân để ngón chân và chân của bạn thẳng. Nếu đầu gối của bạn có xu hướng hyperextend, giữ một chút uốn cong trong đó.

- Uốn cong cơ thể của bạn về phía trước một chút về phía bàn chân của bạn. Bạn càng đi xa, độ căng càng sâu. Đừng đẩy mạnh đến nỗi bạn cảm thấy đau.

-Chân nâng lên như trái ngược với hông nâng nó lên. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nới lỏng hông của bạn, hãy đeo dây đeo yoga hoặc dây tập thể dục dài trên đùi phải và dưới chân trái của bạn.

-Giữ trong ít nhất 30 giây, và sau đó lặp lại ở phía bên kia.

Những lưu ý khi Tập thể dục

Các bác sĩ nhấn mạnh rằng bạn không nên cho rằng bạn sẽ linh hoạt như các bài tập lý tưởng kêu gọi. Hầu hết những người chứng minh các bài tập đều có sự linh hoạt tuyệt vời và đã làm nó trong nhiều năm. Nếu bạn có bất kỳ cơn đau nào, bạn nên dừng lại.

Nhà trị liệu vật lý nói rằng không có bài tập phù hợp với tất cả những người bị đau thần kinh hông. Nên đề nghị điều chỉnh vị trí một chút, chẳng hạn như kéo đầu gối của bạn nhiều hơn hoặc ít hơn, và nhận thấy họ cảm thấy thế nào. nếu một người cảm thấy tốt hơn, đó là điều trị bạn muốn theo đuổi.

Và bất cứ ai trải qua cơn đau dây thần kinh hông nhẹ trong hơn một tháng nên đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý. Họ có thể tìm thấy cứu trợ với một chương trình tập thể dục tại nhà được thiết kế đặc biệt cho nỗi đau của họ.

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để gặp bác sĩ Cơ Xương Khớp với nhiều năm kinh nghiệm theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ tốt nhất.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau thần kinh tọa

Chia sẻ: Bệnh đau dây thần kinh tọa có di truyền không?
Chào Bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi, từng mắc đau thần kinh tọa 1 năm trước. Hiện tại, tôi đang có kế hoạch có em bé. Gia đình tôi...
Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không
1. Đau thần kinh tọa là gì? 2. Biểu hiện của cơn đau thần kinh tọa 3. Nguyên nhân gây ra cơn đau thần kinh tọa 4. Khi nào đau thần kinh tọa trở...
Các bài tập chữa đau thần kinh tọa
Các chuyên gia thấy rằng cách tốt nhất để làm giảm đa số cơn đau thần kinh toạ là thực hiện “bất kì động tác giãn cơ nào xoay...
Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì
Đau thần kinh tọa là gì Đau thần kinh tọa (Sciatica pain) là các cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa khi bị tổn thương hoặc chèn ép:...
Cách điều trị đau thần kinh tọa
    Đau thần kinh tọa là cơn đau bắt đầu từ phần lưng dưới rồi lan dần xuống chân và đôi khi lan đến tận các ngón chân. Điều này...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Trần Long

    Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ tư vấn tận tình..

    06/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung