Tự kỷ

Tự kỷ

Bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn tâm trí kéo dài suốt cuộc đời người bệnh, biểu hiện ở lĩnh vực giao tiếp, chậm về mặt ngôn ngữ, quan hệ xã hội và các hành vi mang tính chất dập khuôn, không có ý nghĩa gì.

 1. Tự kỷ là bệnh gì
 2. Dấu hiệu bị bệnh tự kỷ
 3. Nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ
 4. Điều trị bệnh tự kỷ

1. Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ có tên tiếng Anh là Autism, đây là một bệnh chứ không phải một dạng rối loạn cảm xúc như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tự kỷ là một tình trạng của rối loạn phổ tự kỷ. Bệnh được miêu tả là một dạng rối nhiễu tâm trí, có sự giới hạn đến cách người bệnh giao tiếp với cộng đồng xung quanh, và với cách họ phản ứng với thế giới bên ngoài.

Người bệnh tự kỷ nhìn, nghe và cảm nhận thế giới khác với đa số mọi người. Tất cả người bệnh tự kỷ đều có chung một số biểu hiện, nhưng bị tự kỷ sẽ ảnh hưởng đến mỗi bệnh nhân theo cách khác nhau. Một số người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong học tập, gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, do đó mỗi người bệnh cần có sự hỗ trợ khác nhau.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh tự kỷ là gì?

Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ rất khác nhau. Một số trẻ em xuất hiện triệu chứng ngay từ những tháng đầu mới sinh, một số khác các triệu chứng rõ ràng sau 2 hoặc 3 tuổi.

6 tháng: rất ít hoặc không cười hoặc không có các biểu cảm khác, trẻ thường không tiếp xúc với môi trường bằng cách nhìn xung quanh.

12 tháng: ít hoặc không có bập bẹ, các cử chỉ như chỉ tay, vẫy tay,…, không phản ứng khi được gọi tên.
Ở mọi lứa tuổi:

 • Mất đi các kỹ năng giao tiếp xã hội trước đó
 • Không có sự giao tiếp bằng mắt
 • Phát triển ngôn ngữ bị trì hoãn
 • Lặp lại liên tục các từ và cụm từ
 • Chống cự lại những thay đổi nhỏ trong thói quen hoặc môi trường xung quanh
 • Hành vi lặp lại
 • Phản ứng bất thường và mãnh liệt với âm thanh, mùi vị, ánh sáng, màu sắc,…

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Bv Tâm Thần: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên, Bs Lê Duy

✍ Đại Học Y Dược: Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Cách người bệnh tự kỷ nhìn nhận thế giới xung quanh

Những người tự kỷ có hành vi kỳ lạ do họ nhìn thế giới cực kỳ khác biệt so với chúng ta. Người tự kỷ có thể khó khăn hơn trong cuộc sống hàng ngày, từ sự hiểu biết và mối quan hệ với người khác, gia đình, trường học, đời sống xã hội. Những người tự kỷ có thể thắc mắc tại sao họ lại “khác biệt” và cảm thấy sự khác biệt xã hội của họ, tức là “mọi người không hiểu họ”

Nghiên cứu của Viện công nghệ California (CalTech) dựa trên 39 ứng viên - một nửa số ứng viên được chẩn đoán với hội chứng tự kỷ ASD đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt về cách nhìn của người tự kỷ so với người bình thường.

Những người tự kỷ có xu hướng tập trung vào chính giữa bức hình dù ở đó chẳng có thứ gì, hay kể cả khi có các vật dụng/chủ thể khác trong hình. Người bình thường có tầm nhìn bao quát, quan sát rộng hơn.

Những thứ như khuôn mặt, hay hướng nhìn của nhân vật trong bức hình không phải là thứ người tự kỷ quan tâm. Đây cũng là lý do khiến người tự kỷ không thích giao tiếp bằng mắt với người khác.

Khả năng bị xao nhãng của người tự kỷ cũng thấp hơn so với người bình thường.

Cách người bệnh tự kỷ nhìn nhận thế giới xung quanh

Cách người bệnh tự kỷ nhìn nhận thế giới xung quanh

3. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ 

Nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ vẫn đang được nghiên cứu. Một giả thuyết được đưa ra là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. 

Trước đây, một số người tin rằng vắc-xin MMR  gây bệnh tự kỷ, nhưng điều này đã được nghiên cứu rộng rãi trong một số nghiên cứu lớn trên thế giới, liên quan đến hàng triệu trẻ em, và các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng liên quan giữa MMR và bệnh.

4. Các phương pháp điều trị bệnh tự kỷ

Chẩn đoán bệnh tự kỷ thường là một chẩn đoán đa ngành, bao gồm chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học, bác sĩ nhi khoa (nếu là trẻ em). Các đặc điểm của tự kỷ thay đổi từ người này sang người khác, nhưng để chẩn đoán, người thường sẽ bị đánh giá là có khó khăn dai dẳng với giao tiếp xã hội và tương tác xã hội và các mẫu hành vi, hoạt động bị hạn chế và lặp đi lặp lại, đến mức mà “giới hạn và làm suy yếu hoạt động hàng ngày”.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, có một loạt các chiến lược và phương pháp tiếp cận - phương pháp cho phép học tập và phát triển – giúp cho người tự kỷ có thể một phần nào đó hòa nhập với xã hội.

Liệu pháp giao tiếp: Liệu pháp về giao tiếp sẽ giúp người bệnh có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên người bệnh giao tiếp sẽ giúp họ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp.

Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng sẽ phá vỡ một vài thói quen nào đó bằng cách xây dựng những thói quen mới.

Chuyên gia cũng lưu ý để phòng bệnh, các cha mẹ có kế hoạch sinh con cần chú ý bồi dưỡng, giữ gìn sức khỏe, không tiếp xúc, làm nghề độc hại, hoặc các tác nhân có hại cho sức khỏe như hóa chất, nhiệt độ cao, sóng từ trường của các thiết bị điện tử,… để tránh gây nên sự rối loạn gen. Thai phụ nên duy trì khám thai đầy đủ, sinh con và nuôi dưỡng con theo phương pháp khoa học.

Mời bạn xem thêm:

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Ánh

  Những chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích, có thể giúp ích được cho nhiều người.

  25/09/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Những điểm khác nhau giữa bệnh tự kỷ và trầm cảm
Tự kỷ
Tuy trầm cảm và tự kỷ có những mối liên hệ với nhau nhưng đây lại là hai căn bệnh hoàn toàn khác biệt. Vậy sự khác nhau giữa bệnh tự kỷ...
Bệnh tự kỷ có di truyền không - Tư vấn từ chuyên gia
Tự kỷ
Chào bác sĩ, trong gia đình tôi có một người mắc bệnh tự kỷ. Tôi sắp sinh bé đầu lòng nhưng vẫn cảm thấy rất băn khoăn không biết...
Tự kỷ nhẹ - hội chứng Asperger - làm thế nào để nhận biết?
Tự kỷ
Tự kỷ nhẹ hay còn được gọi là tự kỷ có chức năng cao hoặc hội chứng Asperger. Các triệu chứng của loại tự kỷ này thường không rõ ràng như...
Nhận biết trẻ bị bệnh tự kỷ nặng thông qua các dấu hiệu
Tự kỷ
Một đứa trẻ bị bệnh tự kỷ nặng có thể gặp nhiều rắc rối, thậm chí còn cảm thấy đau đớn bởi sự bất bình thường trong suy nghĩ và cảm nhận của mình....
Cách phân loại các dạng bệnh tự kỷ dựa trên triệu chứng
Tự kỷ
Có khoảng 5 dạng tự kỷ phổ biến nhất đã được các nhà khoa học ghi nhận và phân loại dựa trên các biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Hello Doctor...
Xem thêm tin liên quan