Bệnh đa nhân cách có thật không? Đặc điểm của bệnh là gì?

Bệnh đa nhân cách có thật không? Đặc điểm của bệnh là gì?

Một bộ não, một cơ thể nhưng lại có tới nhiều nhân cách cùng chung sống - có thể bạn đã từng nghe qua điều này trên phim ảnh hay sách báo. Nhưng liệu bệnh đa nhân cách có thật không? Làm sao mà trong một cơ thể sống mà lại có nhiều nhân cách cùng tồn tại? Phải chăng não bộ con người có thể phá vỡ giới hạn ấy, tạo nên một con người hoàn toàn mới cho vật chủ của mình?

Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc như trên thì mời bạn xem ngay những lý giải từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh đa nhân cách có thật không?

Các nhà khoa học cho rằng, con người ngay từ khi sinh ra đã mang trong mình nhiều “mầm nhân cách” khác nhau, giống như mang nhiều hạt giống. Hạt giống nào phù hợp với cơ thể, điều kiện sống và giáo dục thì sẽ phát triển trở thành nhân cách của con người. Khi ấy, họ “bỏ quên” các nhân cách khác kém hoặc không phát triển. Tuy có quá trình “chọn lọc tự nhiên” tính cách như vậy nhưng những “mầm nhân cách” kia không bị mất đi hoàn toàn mà nấp ở đâu đó trong tiềm thức. Gặp được hoàn cảnh thích hợp, các nhân cách còn lại kia trỗi dậy, kiểm soát và đưa người ta vào cái gọi là hội chứng rối loạn đa nhân cách

Vì vậy, câu trả lời là bệnh đa nhân cách là hoàn toàn có thậtvà đã được công nhân là một bệnh lý thuộc chuyên khoa Tâm thần.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

2. Tìm hiểu về bệnh rối loạn đa nhân cách

Như đã khẳng định ở trên, bệnh đa nhân cách là hoàn toàn có thực và đây thực chất là một dạng bệnh lý tâm thần, có tên gọi là Rối loạn đa nhân cách (Multiple Personality Disorder - MPD). Gần đây, bệnh đa nhân cách được gọi với tên mới là Rối loạn tách rời nhận thức (Dissociative Identity Disorder - DID), nhằm nhấn mạnh yếu tố tách rời giữa mỗi nhân cách.

Triệu chứng của bệnh đa nhân cách

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, có tên viết tắt là DSM-IV-TR của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kì (American Psychiatric Association) thì triệu chứng rối loạn đa nhân cách chính là trong mỗi con người sẽ tồn hai hoặc nhiều tính cách hay bản thể. Đặc biệt, mỗi bản thể đó lại có liên hệ, nhận thức và suy nghĩ về môi trường và bản thân riêng rẽ, điều này sẽ kiểm soát hành vi của họ theo mỗi bản thể.

Người bị bệnh có thể trải qua tình trạng đột ngột bị mất trí nhớ hoặc tự nhiên thay đổi hẳn về mặt bản chất. Con người thường “tự phân ly bản thân mình” khi đứng trước một hoàn cảnh gây stress quá sức chịu đựng. Khi đó ý thức sẽ được cách ly với những gì đau thương nhất, cả trong ký ức, suy nghĩ và cảm xúc. Người bệnh trở thành một người hoàn toàn mới lạ, không nhớ gì về bản thân mình. Theo các nhà y khoa, bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách phải chịu những diễn biến tâm lý hết sức phức tạp. Họ bị 2 hay nhiều nhân cách thay nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có người có cùng lúc tới 37 nhân cách khác nhau. Cá biệt có những người bị giằng xé cùng một lúc bởi 2 nhân cách hoàn toàn trái ngược.

Các triệu chứng của bệnh rối loạn đa nhân cách khá khó để nhận biết bởi có 1 vài triệu chứng trong số đó lại giống với những rối loạn tâm lý hay tâm thần khác và ở mỗi bệnh nhân lại có những triệu chứng khác nhau.

Trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần cũng nhắc tới triệu chứng của căn bệnh này. Cụ thể, một người mắc triệu chứng rối loạn đa nhân cách sẽ được chẩn đoán chỉ khi mắc những đặc điểm sau:

  • Người này phải có ít nhất hai bản thể hay tính cách liên tục chi phối hành vi ngoài vòng kiểm soát.
  • Mất trí nhớ 
  • Những triệu chứng này không phải là ảnh hưởng tạm thời do tác động của thuốc hay hóa chất.

Tuy nhiên nếu một người biết kiểm soát hành vi của bản thân, biết đưa ra quyết định về cách ứng xử trong các trường hợp khác nhau như ở nhà thì hiền lành, ít nói còn khi đi gặp bạn bè thì hoạt bát, sôi nổi thì đây không phải là dấu hiệu của rối loạn đa nhân cách.

Đặc điểm của bệnh rối loạn đa nhân cách

Được biết các nhân cách có thể chuyển đổi trong vài giây, vài tiếng cũng có thể vài ngày và nó có thể thay đổi từ độ tuổi này sang độ tuổi khác, quốc tịch này sang quốc tịch khác và từ giới tính này sang giới tính khác. Với người mắc triệu chứng rối loạn đa nhân cách thì mỗi nhân cách của họ lại có cử chỉ, giọng điệu, cách ăn mặc và ngôn ngữ khác nhau, nét chữ khác nhau, thậm chí tay thuận cũng khác nhau. Đặc biệt hơn, có một vài trường hợp khi thay đổi nhân cách còn thay đổi cả đặc điểm sinh lý như nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim, thi giác, sức chịu đau và có thể còn mắc các căn bệnh như hen phế quản và dị ứng.

Những người mắc bệnh này cũng có thể giao tiếp với nhân cách khác của mình nhờ hướng dẫn của nhà trị liệu. Họ có thể nhận ra những cách nói khác nhau, nét chữ khác nhau qua việc viết nhật ký. Thậm chí họ còn có thể ý thức được một nhân cách khác đang tồn tại trong mình và đối thoại với nhau.

Để hiểu rõ hơn về việc các nhân cách cùng tồn tại trong một con người như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm câu chuyện của Mary Kendall tại Câu chuyện về rối loạn đa nhân cách.

Cách chẩn đoán xác định bệnh rối loạn đa nhân cách 

Tuy nhiên chính sự khó khăn trong chẩn đoán triệu chứng rối loạn đa nhân cách này mà gây ra khá nhiều vấn đề. Thực tế, có những vụ án, hung thủ lợi dụng đa nhân cách giết người mà đã tự nhận mình bị đa nhân cách để thoát tội, nhưng qua những bài kiểm tra về tâm lý, họ bị lật tẩy là kẻ “siêu cuội”. Điển hình là vụ án Tên bóp cổ trên sườn đồi The Hillside Strangler, đối tượng này đã lợi dụng căn bệnh này để làm điều phi pháp, hắn giả mắc chứng rối loạn đa nhân cách để thoát tội cưỡng bức và sát hại 10 cô gái tại Los Angeles, Mĩ. Điểm khác biệt đáng lưu ý là, theo một nghiên cứu của một số bác sĩ nhãn khoa, người ta nhận thấy rằng sự tinh tế về thị lực và sự cân bằng hoạt động của các cơ vận của mắt có thể bị thay đổi khi người bệnh bị chuyển đổi nhân cách. Những thay đổi này không xảy ra trong số những người đang cố giả vờ có tình trạng đa nhân cách.

Tóm lại, số người mắc chứng bệnh rối loạn tách rời nhận thức hay rối loạn đa nhân cách không phải là nhiều, nhưng từng đó là đủ để chứng minh căn bệnh này hoàn toàn có thực. Họ cho chúng ta thấy được rằng não bộ con người vẫn là một bộ phận ẩn chứa rất nhiều bí mật hay thậm chí, còn là những tiềm năng mà con người chưa khám phá hết. Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng, hãy duy trì lối sống lành mạnh, nhân cách mạnh mẽ, biết tiếp nhận và xử lý thông tin một cách thông minh, linh hoạt thì sẽ giảm nguy cơ bị những căng thẳng xã hội đẩy vào căn bệnh tâm thần đặc biệt này.

Xem thêm: Cách phòng tránh đa nhân cách.

Nếu bạn thấy mình đang có dấu hiệu của bệnh đa nhân cách, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị bệnh. Cần nhớ rằng, bệnh đa nhân cách không như sách báo cường đại hóa lên. Hãy xem nó như một căn bệnh và bạn cần phải chữa trị. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn đa nhân cách

Nhận biết kẻ sát nhân do rối loạn đa nhân cách chống đối xã hội
Rối loạn đa nhân cách có rất nhiều dạng, trong đó không thể không kể đến Psychopath - một dạng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Những...
Thế nào là hội chứng đa nhân cách, có nhiều người mắc bệnh không?
Rối loạn đa nhân cách là bệnh lý hiếm gặp và không phải ai cũng biết, vì  vậy Hello Doctor đã nhận được rất nhiều câu hỏi về căn...
Chia sẻ của Mary - người mắc bệnh đa nhân cách trong nhiều năm
Mary Kendall là người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách trong nhiều năm. Cùng xem những chia sẻ của cô về các nhân cách của mình cũng như...
Phòng tránh bệnh đa nhân cách hiệu quả với 8 điều sau
Hiện nay chưa có cách nào để phòng tránh bệnh rối loạn đa nhân cách một cách triệt để. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh sẽ...
3 phương pháp chữa trị bệnh rối loạn đa nhân cách thường dùng
Chữa trị bệnh rối loạn đa nhân cách gặp nhiều khó khăn vì có rất ít nghiên cứu về nó. Tuy nhiên, theo các bác sĩ của Hello...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thị Hoài

    Trước tôi cứ nghĩ bệnh đa nhân cách chỉ có trong phim thôi chứ, không ngờ cũng có thật

    20/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung