Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách

Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách

Đa nhân cách là một dạng rối loạn nhân cách, trong đó, người bệnh có nhiều hơn hai nhân cách trở lên. Các nhân cách này có thể có những sở thích, thói quen và thậm chí là trí nhớ khác nhau. Đôi khi, người bệnh có thể hoàn toàn không biết chuyện gì xảy ra khi “ nhân cách thay thế” xuất hiện. Do do, những người bị Đa nhân cách có thể bị kỳ thị cực kỳ nghiêm trọng. Nếu bạn có người thân yêu mắc Đa nhân cách, bài viết dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong việc hỗ trợ cho cuộc sống và tinh thần của người thân mình.

Điều thứ 1: Thấu cảm với người đa nhân cách

 • Nhận biết triệu chứng:

Bạn nên chú ý khi người thân mình có những thay đổi về cư xử, cách nói chuyện, thói quen ăn uống. Lúc này có thể nhân cách đang bị thay đổi. Bạn nên cư xử nhẹ nhàng, tránh các xung đột nếu các nhân cách có tính cách hung hăng, quá khích xuất hiện.

 • Tránh kỳ thị, phê phán:

Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách

Người bệnh thường bị xã hội gắn mác là Tâm thần, hoặc một số từ ngữ không mấy tích cực.

Bạn nên hiểu rằng, người bệnh rất dễ cảm thấy bất lực, trầm cảm khi chính họ không thể kiểm soát bản thân của họ. Là người nhà, bạn nên an ủi, khuyến khích, tránh gây thêm áp lực hay phê phán, đay nghiến lên nỗi đau của họ.

 • Tâm sự với người bệnh:

Hãy tâm sự, hỏi thăm, trấn an họ sau mỗi khi nhân cách thay đổi. Lúc này, người bệnh thường cảm thấy yếu ớt, hoang mang nhất. Bạn có thể giúp họ biết được chuyện gì từng xảy ra khi “nhân cách kia” xuất hiện.

Ngoài ra, hãy tạo những kết nối hoặc các từ khóa giữa bạn với họ để giúp nhận biết nhanh khi Nhân cách bị thay đổi.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

Điều thứ 2: Tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho người bệnh

 • Tránh, hạn chế để các sang chấn tinh thần, tai nạn mà chính chúng là nguyên nhân hoặc yếu tố làm nặng thêm tình trạng bệnh, xuất hiện trong môi trường sống của ngưởi bệnh.

Theo các nghiên cứu, phần lớn người bệnh đều từng mắc các sang chấn  từ thuở thơ ấu như: nạn nhân của Lạm dụng tình dục, Bạo lực gia đình hoặc phải chứng kiến các tai nạn thương tâm…

 • Giúp người xung quanh hiểu, thông cảm với tình trạng của người bệnh.

 • Tránh các yếu tố kích thích dễ dẫn đến sự xuất hiện của các “nhân cách thay thế”.

Điều thứ 3: Giúp người bệnh có chế độ sinh hoạt lành mạnh:

 • Người bệnh đa nhân cách hoàn toàn có thể sinh hoạt như người bình thường. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp với mọi người.

 • Không nên để người bệnh Lạm dụng chất gây nghiện, rượu bia.

 • Khuyến khích họ chơi thể thao hoặc tập luyện một môn nghệ thuật mà họ yêu thích như: nhảy múa, vẽ, đánh đàn… Chính điều này sẽ giúp họ giảm stress, có sức khỏe tinh thần. Đây là điều vô cùng quan trọng, giúp hạn chế tần suất xuất hiện của các “ nhân cách thay thế”.

Điều thứ 4 : Kết nối họ với các sự hỗ trợ về y tế, tinh thần

 • Hãy bảo đảm họ luôn nhận được các sự hỗ trợ về y tế, tinh thần.

 • Theo dõi lịch kiểm tra định kỳ và thuốc điều trị. Bạn cũng nên khuyến khích người bệnh tuân thủ điều trị. Điều này sẽ làm giảm tần suất xuất hiện của các nhân cách thay thế.

 • Nếu bạn thấy họ có các dấu hiệu Trầm cảm, Lạm dụng chất gây nghiện hoặc đang có áp lực tâm lý, stress mạn tính. Hãy báo ngay với bác sĩ điều trị để người bệnh nhận được phương pháp trị liệu tối ưu nhất.

Lời khuyên dành cho gia đình, người chăm sóc cho người bệnh.

 • Hãy luôn kiên nhẫn.

Chúng tôi biết mặc dù rất khó khăn để kiềm chế hoặc thông cảm khi người bệnh có những hành vi khác thường. Nhưng hãy nhớ rằng người thân của bạn không hề muốn chuyện đó xảy ra. Cố gắng lắng nghe, kiên nhẫn, thấu cảm chính là chìa khóa giúp người bệnh mau chóng khôi phục cân bằng trong cuộc sống.

 • Hãy liên lạc với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý trị liệu nếu bạn thấy mình có các dấu hiệu trầm cảm, stress

Chăm sóc người bệnh không bao giờ là điều dễ dàng. Đôi khi chính bản thân bạn cũng sẽ có lúc kiệt sức. Theo thống kê, người chăm sóc, người thân của các bệnh nhân tâm thần có tỉ lệ, nguy cơ cao mắc các bệnh như: Trầm cảm, rối loạn lo âu…

Do đó, tìm đến sự hỗ trợ về y tế không có gì là xấu hổ hay ngượng ngùng cả!

 • Chăm sóc chính bản thân bạn

Tránh các cảm xúc tiêu cực của người bệnh, hoặc đôi khi là của chính bạn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mình. Hãy đảm bảo rằng mình luôn khỏe mạnh về cả tinh thần và thể chất. Chế độ ăn uống cân đối, tập luyện thể thao, thời gian biểu làm việc sinh hoạt  hợp lý sẽ giúp giữ cân bằng cho cuộc sống của bạn. Khi đó, bạn mới luôn đủ năng lượng để đồng hành với người thân mình trong suốt chặng đường đấu tranh với bệnh tật.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đã nêu thì rất có thể bạn đã bị mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Bạn nên đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể đặt khám bác sĩ chuyên khoa của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạnBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn đa nhân cách

Test đa nhân cách
Để đưa ra chẩn đoán Đa nhân cách không hề là điều dễ dàng. Do nó có nhiều sự tương đồng với các rối loạn sức khỏe tâm thần...
Làm sao để nhận biết một người mắc bệnh đa nhân cách?
Chúng ta thường biết đến bệnh đa nhân cách thông qua những bộ phim, những câu chuyện. Nhưng trên thực tế, biểu hiện của những người mắc bệnh như thế...
Bệnh đa nhân cách là gì? Vì sao bị bệnh đa nhân cách?
Bệnh đa nhân cách là căn bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được bệnh đa nhân...
Những lưu ý trong cách cư xử với người bị bệnh đa nhân cách
Bệnh rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh đặc biệt và ít người mắc phải. Vì thế nhiều người gặp khó khăn không biết phải cư xử với người bị...
Những nguyên nhân của căn bệnh rối loạn đa nhân cách
Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách chưa được đưa ra một cách cụ thể và rõ ràng, mới chỉ có một số giả thuyết về...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Chào bác sĩ, Em trai tôi mắc bệnh này lâu năm không khỏi nhờ bác sĩ tư vấn, giúp đỡ tận tình bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  09/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung