Bệnh đa nhân cách là gì? Vì sao bị bệnh đa nhân cách?

Bệnh đa nhân cách là gì? Vì sao bị bệnh đa nhân cách?

Bệnh đa nhân cách là căn bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được bệnh đa nhân cách là gì, vì sao bị bệnh đa nhân cách?

1. Bệnh rối loạn đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách hay còn gọi là Rối loạn đa nhân cách. Trước đây, Rối loạn đa nhân cách thường được gọi là Multiple Personality Disorder, nhưng gần đây đã được đổi thành Dissociative Personality Disorder (DID), nhằm nhấn mạnh sự tách biệt của các tính cách trong dạng rối loạn tâm thần này. Trên thế giới, có khoảng 0,1-1% người mắc Rối loạn này.

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn đa nhân cách, bạn có thể xem tại BỆNH ĐA NHÂN CÁCH.

Theo thống kê, những người bị DID thường có trên 5 nhân cách. Dạng rối loạn này thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới, với tỉ lệ 9 nữ:1 nam. Tuy nhiên, các bệnh nhân nam lại thường có xu hướng bạo lực, vi phạm pháp luật nhiều hơn. Theo báo cáo của các nhà Tâm lý học tội phạm, có khá nhiều tội phạm giết người hàng loạt mắc đa nhân cách. Chính vì bản thân người bệnh không hề ý thức được nhân cách phạm tội, nên chính là vỏ bọc hoàn hảo để nhân cách kia gây án.

Những người mắc DID được đặc trưng với 1 nhân cách chủ và một hoặc nhiều hơn các nhân cách thay thế. Các nhân cách liên tục thay nhau nắm quyền kiểm soát. Trong đó, nhân cách chủ thường xuất hiện nhiều hơn.

Thông thường, nhân cách chủ không hề biết sự tồn tại của các nhân cách thay thế. Các nhân cách thay thế có thể biết sự tồn tại của nhau, của nhân cách chủ hoặc có thể không. Các nhà nghiên cứu DID trong nhiều năm cho rằng nhân cách chủ thường là nhân cách tử tế, có chuẩn mực đạo đức, hiền hậu hơn.

Tình trạng đa nhân cách của người bệnh thường được chú ý và nhận ra bởi người khác, thường là người thân trong gia đình như cha mẹ, vợ chồng. Một số ít trường hợp, do chính bản thân người bệnh tự phát hiện. Trong các trường hợp này, người bệnh thường than phiền rằng họ tự thấy bản thân bị xuất hiện một số thay đổi như:

  • Các dấu hiện trên cơ thể như: vết thương, kiểu tóc hoặc màu nhuộm mới.
  • Các vật dụng họ không bao giờ sử dụng nhưng lại xuất hiện trong nhà.
  • Ho thường xuyên cảm thấy mất trí nhớ, ký ức một số thời điểm.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sống

2. Nguyên nhân vì sao bị bệnh đa nhân cách

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra Đa nhân cách được cấu thành bởi nhiều yếu tố.

- Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Các sang chấn tâm lý thời thơ ấu, nhất là trong khoảng từ 18 tháng tuổi đến 10 tuổi, sẽ gây những vết hằn sâu sắc lên sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Thời gian xảy ra sang chấn càng sớm, số nhân cách sẽ càng nhiều.

Các sang chấn tâm lý thường là: Lạm dụng tình dục và bạo hành thân thể. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu về Đa nhân cách do Tiến sĩ Brabd, Classen và Laniuset đứng đầu công bố năm 2009, 86% người Đa nhân cách từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ và 79% người bị bạo hành thân thể, đánh đập lúc còn thơ ấu.

Ngoài ra, sang chấn tâm lý cũng có thể do việc bị phớt lờ, kỳ thị, nhục mạ bằng ngôn ngữ. Các trường hợp này, trẻ sẽ dễ phát triển thêm một nhân cách hung hăng, chống đối xã hội để giúp nhân cách chính chống lại các cảm giác tiêu cực do tác động bên ngoài gây ra.

- Sự khiếm khuyết ở não bộ

Đây có thể là vấn đề do di truyền hoặc mắc phải bẩm sinh khiến người bệnh bị giảm khả năng tổng hợp các thông tin. Sự yếu kém trong quá trình tổng hợp và tích hợp khiến nhân cách của bệnh nhân dễ bị phân liệt, tạo thành đa nhân cách.

- Thời gian xảy ra các sang chấn

Thời gian cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của Đa nhân cách. Các tình huống tồi tệ xảy ra liên lục, lập đi lập lại, trong thời gian càng dài, nguy cơ đa nhân cách càng nhiều.

- Môi trường sống, gia đình

Đây cũng là một yếu tố góp phần vào quá trình hình thành bệnh. Các trẻ bị thiếu sự hỗ trợ về việc phát triển cảm xúc, vận động khiến khả năng chịu đựng của trẻ sẽ thấp hơn bình thường. Do đó, đối với các đối tượng này, một kích thích nhỏ cũng có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phản ứng lại. Kết quả là, nhân cách mới sẽ xuất hiện để giúp trẻ thích ứng việc muốn chối bỏ các tình huống khó khăn mà trẻ không muốn đương đầu.



Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn đa nhân cách

Test đa nhân cách
Để đưa ra chẩn đoán Đa nhân cách không hề là điều dễ dàng. Do nó có nhiều sự tương đồng với các rối loạn sức khỏe tâm thần...
Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách
Đa nhân cách là một dạng rối loạn nhân cách, trong đó, người bệnh có nhiều hơn hai nhân cách trở lên. Các nhân...
Làm sao để nhận biết một người mắc bệnh đa nhân cách?
Chúng ta thường biết đến bệnh đa nhân cách thông qua những bộ phim, những câu chuyện. Nhưng trên thực tế, biểu hiện của những người mắc bệnh như thế...
Những lưu ý trong cách cư xử với người bị bệnh đa nhân cách
Bệnh rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh đặc biệt và ít người mắc phải. Vì thế nhiều người gặp khó khăn không biết phải cư xử với người bị...
Những nguyên nhân của căn bệnh rối loạn đa nhân cách
Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách chưa được đưa ra một cách cụ thể và rõ ràng, mới chỉ có một số giả thuyết về...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thi Hồng

    Tôi có thấy bệnh này trên phim nhưng không biết có thật không. Hóa ra bệnh này có thật. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ bài viết hay.

    22/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung