Những câu hỏi thường gặp về chứng rối loạn đa nhân cách

Những câu hỏi thường gặp về chứng rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là chứng bệnh rất hiếm gặp và thực sự rất khác biệt, khiến cho người bệnh rất khó để nhận biết rằng mình đang mắc bệnh đa nhân cách. 

Rối loạn đa nhân cách (đa nhân cách) là sự tồn tại hai hoặc nhiều hơn những bản thể hoặc tính cách, trong đó mỗi bản thể hoặc tính cách có lối nhận thức, liên hệ, và suy nghĩ về môi trường hoặc bản thân riêng rẽ. Rối loạn đa nhân cách là bệnh lý hiếm gặp vì thế không phải ai cũng biết vì thế thường đặt ra nhiều câu hỏi về căn bệnh này. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến mà chúng tôi nhận được:

1. Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách (Multiple Personality Disorder - MPD) hay tên gọi mới hơn là rối loạn tách rời nhận thức (Dissociative Identity Disorder - DID) là một căn bệnh rối loạn tâm lý, sinh ra ít nhất là hai nhân cách trong cùng một con người. Thông thường, căn bệnh này đi kèm với chứng mất trí nhớ không thể được giải thích bằng việc lãng quên thông thường.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

2. Tỷ lệ người mắc đa nhân cách là nhiều hay ít?

Rất hiếm. Người thực sự mắc bệnh đa nhân cách không nhiều. Vì thế nhiều nhà nghiên cứu đưa ra quan điểm rằng đa nhân cách không thật sự tồn lại mà chỉ là sự nhập vai (role enactment). Lý do những nhà nghiên cứu này đưa ra là tỷ lệ mắc bệnh đa nhân cách giảm mạnh khoảng giữa những năm 1990 (sau khi bộ phim Sybil ra đời một khoảng thời gian). Và bệnh đa nhân cách chỉ được chẩn đoán ở Mỹ và Canada, còn những nước khác trên thế giới thì rất hiếm. Điển hình là chỉ có 1 trường hợp ở Anh được ghi nhận trong 25 năm trở lại đây.

3. Có hay không chuyện các nhân cách trò chuyện với nhau?

Có thể có sự giao lưu giữa các nhân cách phụ, tuy nhiên hầu như không có sự liên lạc giữa nhân cách phụ và nhân cách chính trước khi được điều trị đa nhân cách. Vì bệnh nhân không hề biết đến sự tồn tại của các nhân cách khác và chỉ thực sự “liên lạc” khi đến khám tại các chuyên gia tâm lý và được họ cho biết. Vì thế việc bỗng dưng nghe được giọng nói, tự trò chuyện trong đầu xảy ra trước khi người bệnh gặp các chuyên gia tâm lý thì nó giống như triệu chứng bệnh Tâm thần phân liệt hơn.

những câu hỏi thường gặp về rối loạn đa nhân cách

4. Nhân cách có giống Tính cách hay không? Tính tình tôi thay đổi thất thường, có khi tôi rất vui vẻ và hòa nhã, có khi tôi cáu gắt và nóng nảy. Liệu tôi có mắc Đa nhân cách?

Nhân cách khác hoàn toàn tính cách. Tính cách là tổ hợp những đặc điểm về tâm lý và các cơ chế giải đáp thông tin của một cá nhân được sắp xếp có tổ chức và tồn tại một khoảng thời gian, gây ảnh hưởng đển sự giao thoa giữa người ấy và sự thích nghi với tâm lý bên trong, sinh lý và xã hội. Còn nhân cách là sự nhận định của một người về bản thân mình và những cá nhân khác trong cùng một hội nhóm mà người đó thuộc về.

Tính thay đổi thất thường không phải là triệu chứng của bệnh đa nhân cách. Trong tâm lý tính cách con người ở từng môi trường nhất định, bạn có những biểu hiện, hành vi, suy nghĩ khác nhau để cho phù hợp với môi trường đó. Chẳng hạn bạn không thể dùng cách suy nghĩ, hành xử khi bạn ở trước mặt bạn bè với cha mẹ hay anh chị bạn. Môi trường khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến con người. Bạn vẫn là bạn, bạn chỉ đang thích nghi với từng môi trường khác nhau chứ không phải là bạn có nhiều nhân cách khác nhau. Phải nói là bạn có nhiều tính cách khác nhau tùy vào môi trường mà bạn sinh hoạt và làm việc nhưng bạn chỉ có một nhân cách mà thôi.

Nếu bạn cần có thêm sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được giúp đỡ bạn. Bạn có thể được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn đa nhân cách

Test đa nhân cách
Để đưa ra chẩn đoán Đa nhân cách không hề là điều dễ dàng. Do nó có nhiều sự tương đồng với các rối loạn sức khỏe tâm thần...
Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách
Đa nhân cách là một dạng rối loạn nhân cách, trong đó, người bệnh có nhiều hơn hai nhân cách trở lên. Các nhân...
Làm sao để nhận biết một người mắc bệnh đa nhân cách?
Chúng ta thường biết đến bệnh đa nhân cách thông qua những bộ phim, những câu chuyện. Nhưng trên thực tế, biểu hiện của những người mắc bệnh như thế...
Bệnh đa nhân cách là gì? Vì sao bị bệnh đa nhân cách?
Bệnh đa nhân cách là căn bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được bệnh đa nhân...
Những lưu ý trong cách cư xử với người bị bệnh đa nhân cách
Bệnh rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh đặc biệt và ít người mắc phải. Vì thế nhiều người gặp khó khăn không biết phải cư xử với người bị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Hường

    Cảm ơn đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích

    29/09/2017
Lê Tùng Anh (22/01/2018)
Tôi đang lướt FaceBook thì thấy bài viết này. Tôi thấy tò mò nên vào đọc, tôi chỉ biết căn bệnh này thông phim ảnh. Tôi cứ tưởng đây chỉ là một căn bệnh không có thật được bọn họ nghĩ ra để dựng thành phim. Nhưng sau khi đọc xong bài viết này thì tôi mới biết căn bệnh này là có thật. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ một bài viết rất bổ ích.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung