Dấu hiệu nhận biết kẻ sát nhân do rối loạn đa nhân cách

Dấu hiệu nhận biết kẻ sát nhân do rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau và Psychopath là một trong nhiều dạng khác nhau của chứng rối loạn đa nhân cách - kẻ sát nhân.

Các nhà khoa học đã đưa ra dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết người mắc chứng rối loạn đa nhân cách dẫn đến hành vi giết người.

Psychopath – dạng rối loạn đa nhân cách có nguy cơ cao trong việc tìm đến hành động giết người

Psychopath là một trong nhiều dạng khác nhau của chứng rối loạn đa nhân cách. Khái niệm này có thể tạm dịch ra tiếng Việt là "rối loạn nhân cách chống đối xã hội".

Đây là một trạng thái không bình thường của nhân cách thường có biểu hiện bằng sự khó hoặc không thích ứng với các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

Khác với những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách được xếp vào dạng bệnh tâm thần phân liệt - vốn có biểu hiện của bệnh đa nhân cách ở sự mất nhận thức về bản thân, thường ngộ nhận mình với người khác; thì một Psychopath lại hoàn toàn hiểu mình tuy nhiên lại che giấu con người thật bằng nhiều chiếc mặt nạ khác nhau.

Bên cạnh đó, Psychopath là nhóm người có nguy cơ cao trong việc tìm đến hành động giết người như một cách để thỏa mãn tâm lý bản thân vì họ luôn cảm thấy vô cảm, không có cảm giác tội lỗi khi làm điều xấu, kể cả khi giết người.

Dấu hiệu nhận biết kẻ sát nhân do rối loạn đa nhân cách

Psychopath có nguy cơ cao trong việc tìm đến hành động giết người như một cách để thỏa mãn tâm lý bản thân

Làm thế nào để nhận ra người mắc chứng rối loạn nhân cách dẫn đến hành vi giết người?

Những “psychopath” từ lâu đã là đối tượng nghiên cứu của các nhà tâm lý học tội phạm. Không khó để chúng ta điểm mặt những tên tội phạm khát máu phù hợp với định nghĩa này.

Năm 2011, Anders Breivik - một tội phạm người Na Uy đã đặt bom khủng bố và trực tiếp xả súng tại một trại hè dành cho thiếu niên, làm 77 người thiệt mạng.

Sát thủ mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Hình ảnh sát thủ Anders Breivik.

Còn tên sát nhân Ted Bundy là một ví dụ kinh điển khác của những kẻ rối loạn nhân cách. Tên tội phạm người Mỹ này đã bắt cóc, hãm hiếp và sát hại hơn 30 phụ nữ tại 7 tiểu bang Mỹ từ năm 1974 - 1978. Ted Bundy đã phải lĩnh án tử hình vào năm 1989.

Vậy  điều gì đã dẫn đến những hành động không còn tính người của những kẻ rối loạn nhân cách này? Nguyên nhân rối loạn đa nhân cách trong trường hợp này liệu có giống nhau? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và rút ra một số nhận xét chung về loại tội phạm đặc biệt này.

Khác với những người bình thường, họ không có khả năng phân biệt giữa đúng và sai, hầu như không nảy sinh cảm xúc trước các sự kiện đau buồn. Họ cũng không có khái niệm về sự ăn năn hay lòng trắc ẩn.

Tuy nhiên theo nhà thần kinh học James Fallon, kẻ rối loạn nhân cách lại cực kì giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc của người khác. Vì thế, họ dễ dàng nhận biết và khai thác những điểm yếu của nạn nhân.

Tên sát nhân hàng loạt Ted Bundy là một ví dụ điển hình, y rất giỏi trong việc làm quen và kết thân với những cô gái trẻ rồi sau đó sát hại họ.

Đặc điểm của những người mắc chứng psychopath

Giáo sư Robert Hare - một chuyên gia tâm lí học tội phạm với 40 năm kinh nghiệm liệt kê 20 đặc điểm của một “psychopath”, trong đó có thể kể đến một số hành vi như sau:

Tên giết người hàng loạt bị rối loạn đa nhân cách

Tên giết người hàng loạt Ted Bundy.

- Mồm mép giảo hoạt, hay lừa phỉnh người khác.

- Luôn tự cao, tự cho rằng mình giỏi giang và thông minh hơn tất cả mọi người.

- Thích nói dối.

- Thao túng người khác, bắt họ làm những điều trái ý muốn.

- Không bao giờ tỏ ra hối hận hay nhận lỗi.

- Có đời sống tình dục buông thả, bừa bãi.

- Có tiền sử phạm tội lúc vị thành niên.

Với những đặc điểm này, chúng ta có thể cho điểm đối tượng theo các mức 0 điểm (hoàn toàn không đúng), 1 điểm (đúng một phần) và 2 điểm (hoàn toàn đúng). Người bình thường sẽ dao động quanh mức 5 điểm trên thang đánh giá này. Còn những người rối loạn nhân cách thường có số điểm cao trên 30.

Dựa vào thang đánh giá của giáo sư Robert Hare, người ta có thể nhận biết được những phạm nhân có xu hướng rối loạn nhân cách từ đó có ách thức phù hợp để giáo dục và cải tạo họ.

Tuy nhiên không phải ai mang một vài đặc trưng nêu trên của “psychopath” đều sẽ trở thành tội phạm.  Đây là điều chúng ta cần phân biệt rõ.

Có khi, những người mang trong mình những tố chất “psychopath” có thể trở thành giám đốc kinh doanh hoặc vận động viên thể thao tài giỏi nhờ sự nhạy bén và không ngại khó khăn của mình. Người ta chỉ trở thành tội phạm nếu thực sự gây ra một tội ác cụ thể.

Dù vậy, bạn cũng nên lưu ý rằng, việc chấm điểm theo thang đánh giá Hare cần phải được một chuyên gia tâm lý thực hiện. Còn đối với người bình thường, chúng ta chỉ nên coi đó là một thước đo tham khảo mà thôi.

Bệnh rối loạn đa nhân cách nếu để tiến triển hơn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề, chính vì vậy mà khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh rối loạn đa nhân cách, bạn nên đến gặp bác sĩ và điều trị theo sự chỉ định. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246, nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn đa nhân cách

Test đa nhân cách
Để đưa ra chẩn đoán Đa nhân cách không hề là điều dễ dàng. Do nó có nhiều sự tương đồng với các rối loạn sức khỏe tâm thần...
Cách chăm sóc người mắc đa nhân cách
Đa nhân cách là một dạng rối loạn nhân cách, trong đó, người bệnh có nhiều hơn hai nhân cách trở lên. Các nhân...
Làm sao để nhận biết một người mắc bệnh đa nhân cách?
Chúng ta thường biết đến bệnh đa nhân cách thông qua những bộ phim, những câu chuyện. Nhưng trên thực tế, biểu hiện của những người mắc bệnh như thế...
Bệnh đa nhân cách là gì? Vì sao bị bệnh đa nhân cách?
Bệnh đa nhân cách là căn bệnh còn xa lạ đối với nhiều người. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được bệnh đa nhân...
Những lưu ý trong cách cư xử với người bị bệnh đa nhân cách
Bệnh rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh đặc biệt và ít người mắc phải. Vì thế nhiều người gặp khó khăn không biết phải cư xử với người bị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Hiến

    Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích.

    29/09/2017
Lê Trọng Hiếu (22/01/2018)
Đây thật sự là một căn bệnh nguy hiểm, có thể khiến cho con người ta biến thành một kẻ sát nhân. Nhưng thật may mắn, tôi nghe nói căn bệnh này không phải căn bệnh phổ biến, rất ít người bị. Chỉ nghĩ đến việc ai cũng có thể bị căn bệnh này là thấy rùng mình rồi.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung