Bị mất ngủ nên uống gì?

Bị mất ngủ nên uống gì?

Bạn có bao giờ để  ý rằng có một số thức uống nhất định khi uống vào khiến bạn cảm thấy tràn trề năng lượng nhưng những thức uống khác lại khiến bạn buồn ngủ? Đó chính là vì thức uống bạn nạp vào thực sự có ảnh hưởng đến mứa độ tỉnh táo và chất lượng giấc ngủ của bạn.

I. Những thức uống tốt nhất để hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn:

 1. Nước ép cherry
 2. Trà hoa cúc và trà chanh dây với một ít mật ong
 3. Sữa
 4. Nước

II. Những thức uống sẽ khiến bạn mất ngủ:

 1. Rượu
 2. Cà phê

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

Dưới đây là những thức uống được bạn nên tránh để dễ ngủ hơn cũng như những thức uống khiến bạn dễ dàng đi vào và duy trì giấc ngủ.

I. Những thức uống tốt nhất để hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn:

1. Nước ép cherry

Vào buổi tối có thể khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Những người làm việc vào ban đêm cũng có thể dễ ngủ hơn nếu họ uống nước ép cherry chua vào buổi sáng.

bị mất ngủ nên uống gì

2. Trà hoa cúctrà chanh dây với một ít mật ong

Uống 90 phút trước khi lên giường, có thể khiến bạn ngủ ngon hơn.

bệnh mất ngủ nên uống gìbệnh mất ngủ nên uống gì

3. Sữa

90 phút trước khi ngủ, cũng có thể khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn (nếu bạn không mắc chứng không dung nạp lactose). Dù bạn có hâm nóng sữa hay không thì đó chỉ đơn thuần phụ thuộc vào sở thích cá nhân – nó không có ảnh hưởng đến tính chất gây buồn ngủ của sữa, thứ mà liên quan trực tiếp đến amino acid thiết yếu L-tryptophan.

bị mất ngủ nên uống gì

4. Nước

Quan trọng là bạn phải uống đủ nước trong ngày để đạt sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, uống nước ngay trước khi đi ngủ sẽ kích thích thận của bạn và nhiều khả năng bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong vài giờ ngủ đầu.

II. Những thức uống sẽ khiến bạnmất ngủ:

1. Rượu

Hiển nhiên, tác động ban đầu của chất cồn điển hình là một trạng thái thư giản và buồn ngủ hơn. Nhưng dùng chất cồn gần giờ đi ngủ thực tế sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Rất nhiều người uống chất cồn vào buổi tối để thư giãn sau một ngày căng thẳng tại nơi làm việc và cảm thấy chính họ gà gật ngủ trên ghế khi đang xem TV. Phụ thuộc vào thời gian mà họ ngủ vào lúc sớm của buối tối, họ có thể gặp khó khăn để ngủ lại khi cuối cùng họ quyết định leo lên giường vào ban đêm. Việc đánh một giấc nhỏ vào buổi tối làm gián đoạn sự canh giờ của giai đoạn giấc ngủ chính của đồng hồ nội sinh vào lúc tối muộn hơn.

Một số người đặc biệt dùng rượu như thuốc an thần. Và đúng vậy, họ nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nhưng mà khi chất cồn đã được chuyển hóa – có thể là 3 tới 4 giờ sau khi ngủ - họ đột ngột tỉnh dậy và cảm thấy khó khăn để ngủ trở lại. Nếu họ xoay xở để ngủ lại được, phần còn lại của đêm đó thường đặc trưng bởi giấc ngủ sâu với những lần tỉnh giấc thường xuyên và kèm nhiều giấc mơ. Họ sẽ tỉnh dậy cảm thấy lảo đảo, mệt mỏi và không tươi tỉnh dù đã nằm trên giường 7 đến 8 tiếng hoàn toàn.

Dùng chất cồn vào buổi khuya cũng có thể kích thích ngáy trong những người mà thường không ngáy và làm tăng nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ.

bị mất ngủ nên uống gì

2. Cà phê

Cà phê có chứa caffeine và soda được dùng rộng rãi do khả năng nâng cao sự tỉnh táo và mức năng lượng của chúng. Không may, tác dụng như thuốc kích thích của caffeine ngắn hạn, và khi nó mất đi sau 4 giờ, đa số người dùng sẽ lại trải nghiệm cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, thứ khuyến khích họ dùng thêm caffeine để tái nạp năng lượng.

Và cứ như thể, một vòng luẩn quẩn: một lượng cà phê ngày càng lớn hơn được dùng trong những khoảng 3 đến 4 giờ trong suốt cả ngày. Vấn đề là tác dụng kích thích của caffeine cũng làm tăng nhịp tim và nhịp thở của bạn, khiến bạn cảm thấy lo lắng và háo hức ngay trước khi lên giường.

Dùng lượng lớn caffeine và thức uống chứa caffeine gần với giờ ngủ rất dễ gây gián đoạn việc chìm vào và duy trì giấc ngủ ở đa số người dùng. Dùng caffeine buổi chiều và buổi đêm cũng sẽ làm tăng bất kì triệu chứng nào của hội chứng chân không yên nếu bạn mắc. Hội chứng chân không yên là cảm giác râm ran, như có con gì bò lên trên bắp chân của bạn khi bạn ngồi hay nằm yên, khiến bạn phải cử động chân. Chính là những người bạn thấy họ liên tục cử động chân và thay đổi tư thế trong những cuộc họp, trong rạp phim hay buổi kịch. Những triệu chứng của hội chứng chân không yên có xu hướng tăng dần trong ngày và đặc biệt nặng vào buổi tối và khi đi ngủ. Nếu bạn mắc hội chứng này, hãy cân nhắc loại bỏ những thức uống chứa caffeine hoàn toàn hay ít nhất là sau giờ trưa.

Mất ngủ nên uống gì

Cách để cắt giảm caffeine:chuyển sang thức uống có nửa phần caffeine và nữa phần không có. Giới hạn việc tiêu thụ caffeine của bạn từ buổi sáng đến buổi trưa, và chỉ dùng thức uống không chứa caffeine sau đó. Hướng đến mục tiêu dùng chỉ khoảng 300ml cà phê hay trà chứa caffeine sau 2 tuần.

Cuối cùng

Khi nhắc đến việc ngủ ngon hơn, hãy nhớ rằng bạn uống gì cũng quan trọng như thời điểm mà bạn uống nó. Ngưng sử dụng bất kì thức uống nào chứa caffeine sau 14h và tránh dùng chất cồn trước khi ngủ, nước ép cherry hay trà hoa cúc hay trà chanh dây với một ít sữa hay uống sữa 90 phút trước khi ngủ có thể khiến bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Mất ngủ trong thời kỳ mang thai
Bạn có thể bị mất ngủ trong khi mang thai vì nhiều lý do khác nhau. Dù lý do có thể là gì, điều quan trọng là phải hiểu...
Mất ngủ chóng mặt và buồn nôn
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến não của con người. Khi bị mất ngủ thì não không thể tập...
Mất ngủ buồn bực chân tay
Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng,...
Mất ngủ dẫn đến đau đầu
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong chu kỳ sinh hoạt của con người, là thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. 1....
Mất ngủ dẫn đến bệnh gì?
Mất ngủ là tình trạng thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Khoa học đã chứng minh giấc ngủ đối với cơ thể có tầm quan trọng không hề thua...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thế Minh

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  08/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung