Làm sao để đối phó với các cơn đau đầu sau co giật

Làm sao để đối phó với các cơn đau đầu sau co giật

Cơn đau đầu thường xuất hiện sau co giật ở nhiều người bị mắc bệnh động kinh. Triệu chứng này rất thường gặp, và tin mừng là chúng có thể được giảm thiểu hoặc ngăn ngừa chúng.

Đau đầu đi kèm với động kinh

Các cơn đau đầu không hẳn lúc nào cũng xuất hiện sau khi bệnh nhân qua cơn co giật. Đối với một số bệnh nhân, đau đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo một cơn co giật sắp xảy ra. Những cơn đau đầu này đôi khi được gọi là đau đầu tiền cơn, và các cơn đau đầu này cũng có thể là một phần của cơn co giật (đau đầu trong cơn), nhưng trường hợp sau hiếm gặp hơn. Đau đầu có thể là triệu chứng duy nhất, do đó bạn cần làm thêm điện não đồ để xác định xem có phải bạn đang bị co giật hay không.

Chứng đau đầu sau cơn co giật

Đau đầu sau co giật, hay còn gọi là đau đầu sau cơn. Khoảng 45% bệnh nhân động kinh có cơn đau đầu kiểu này, do đó không hẳn chỉ có bạn mới bị đau đầu sau cơn co giật. Các cơn đau đầu thường gặp nhất sẽ xảy ra sau các cơn co cứng – co giật toàn thân (thường được biết đến với tên động kinh cơn lớn), nhưng bạn cũng có thể bị nhức đầu sau các kiểu co giật khác.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sống

Xác định cơn đau đầu

Điều bí ẩn là những cơn đau đầu sau co giật này lại khác nhau ở mỗi người. Ví dụ như nếu bạn đã được chẩn đoán đau nửa đầu trước đó, bạn có thể có cơn đau nửa đầu khi bị đau đầu.

Điều trị đau đầu sau co giật sẽ phụ thuộc vào kiểu đau đầu mà bạn có. Bạn cần phải theo dõi các triệu chứng thật kĩ càng theo thời gian và tham khảo ý kiến của bác sĩ đang nắm kĩ tình trạng bệnh lí của bạn.

Hãy để ý tới các vấn đề sau:

 • Cơn đau đầu kéo dài bao lâu? (thông thường thì một cơn đau đầu sau co giật kéo dài từ 6 tiếng tới 24 tiếng sau khi co giật)
 • Bạn đau như thế nào? Đau nhói, đau như dao đâm hay đau kiểu khác?
 • Cơn đau đầu xuất hiện ở vị trí nào ở trên đầu?
 • Cơn đau đầu có đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, sợ ánh sáng hay sợ tiếng động, chóng mặt, mệt mỏi không?

Tất nhiên những triệu chứng đã kể trên có thể rất khó để phân biệt vì bạn đang cố gắng phân biệt xem cái nào là một phần của cơn co giật và cái nào chỉ đi chung với cơn đau đầu. Các cơn đau đầu bạn hay gặp là cơn đau đầu do căng cơ hoặc đau nửa đầu.

Điều trị những cơn đau đầu sau co giật

Điều trị đau đầu sau co giật

Sau khi bạn và bác sĩ đã có những thông tin cần biết về kiểu đau đầu mà bạn đang gặp phải, bác sĩ có thể bắt đầu quá trình điều trị cho bạn. Có 2 phương pháp điều trị mà bạn có thể sử dụng:

 • Dùng thuốc giảm đau
 • Điều trị ngăn ngừa, đặc biệt được sử dụng nếu bạn gặp quá nhiều cơn nhức đầu sau co giật

Ngăn ngừa các cơn đau đầu

Các cơn đau đầu mà bạn gặp phải có liên quan tới cơn co giật, nhưng bạn có thể phải điều trị co giật và nhức đầu như là 2 triệu chứng riêng biệt. Tất nhiên, nếu biết được tiền sử bệnh của bạn, các triệu chứng mà bạn đang có sẽ tốt hơn để bác sĩ chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn. Đau đầu sau khi co giật không phải là chuyện mà bạn phải sống chung cả đời. Có rất nhiều cách để điều trị dứt điểm chúng. Các cơn đau đầu này rất đáng để chống chọi lại vì chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ.

 

 

 

 

 

 Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Đình Tùng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Tùng

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó khoa ngoại thần kinh

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Động kinh

  Nguyên nhân và cơ chế phát sinh bệnh động kinh
  Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh động kinh nhưng có thể xếp chúng vào hai nhóm chính là động kinh vô căn (nguyên...
  5 nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh động kinh ở người lớn
  Theo thống kê, có hơn ½ số ca bệnh động kinh chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Những trường hợp còn lại các nhà khoa học...
  Cách chăm sóc cho trẻ bị động kinh tại nhà
  Nếu con bạn thường xuyên xảy ra những cơn co giật mạnh, không làm chủ được ý thức thậm chí còn lặp đi lặp lại, bất thường và đột ngột,... thì...
  Bệnh động kinh có nguy hiểm không?
  Bệnh động kinh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Cụ thể là có thể làm cho người bệnh gặp phải những chấn thương khi xảy ra cơn co...
  Bệnh động kinh: Căn bệnh khó chữa và dễ chẩn đoán nhầm
  Bệnh động kinh có thể gặp ở tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Điều trị động kinh rất khó khăn và phụ thuộc vào thuốc, đặc biệt các...