Bệnh động kinh ở nam giới

Bệnh động kinh ở nam giới

Đàn ông trải qua các vấn đề về động kinh mà chỉ có duy nhất đối với giới tính của họ. Những điều này có thể là khá phức tạp. Động kinh ở nam giới thường có liên quan đến yếu tố di truyền và giới tính. Chúng có thể thay đổi theo độ tuổi, loại co giật, mức độ nghiêm trọng, và các yếu tố sức khỏe và lối sống tổng thể. Bài viết này sẽ cho thấy thế nào là động kinh và điều trị của nó có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản ở nam giới.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Sản xuất testosterone

Một số chuyên gia ước tính rằng khoảng 40% nam giới bị động kinh có mức testosterone thấp hơn. Đây là hormone kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục nam, các đặc điểm tình dục và tinh trùng.

Giảm testosterone có thể ảnh hưởng xấu đến năng lượng, tâm trạng, ham muốn tình dục, chức năng tình dục và sức mạnh của xương.

Người ta cho rằng bệnh động kinh hoặc thuốc chống động kinh (AED) có thể làm giảm nồng độ testosterone.

Động kinh có thể gây ra thay đổi nội tiết tố như thế nào:

- Động kinh có thể làm thay đổi sự giải phóng hormon dưới đồi và tuyến yên.

- Động kinh thùy thái dương có thể có tác dụng phụ trên chức năng nội tiết tinh hoàn.

Thuốc chống động kinh (AED) có thể gây ra thay đổi nội tiết tố như thế nào:
- Nghiên cứu cho thấy phenytoin, carbamazepine và phenobarbital có thể làm giảm mức testosterone tự do trong cơ thể.

Ham muốn tình dục và sinh lực

Tất cả đàn ông, cho dù họ có bệnh động kinh hay không, sẽ gặp vấn đề với ham muốn tình dục tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Những vấn đề này có thể bao gồm mất quan tâm đến tình dục hoặc gặp khó khăn trong việc nhận và / hoặc giữ lại kích thích.

Nguyên nhân phổ biến của các vấn đề tình dục cho nam giới bao gồm căng thẳng, mệt mỏi, bệnh tật, rượu, hoặc có một tình trạng bệnh lý lâu dài. Bị động kinh hoặc dùng AED cũng có thể gây ra vấn đề.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Đây có thể là do:

Những thay đổi trong não do co giật

Ham muốn tình dục có liên quan đến chức năng phù hợp của các vùng cụ thể của vỏ não, đặc biệt là thùy trán và thái dương. Những người bị co giật cục bộ phức tạp dường như dễ bị các vấn đề về ham muốn tình dục, nhất là khi co giật bắt nguồn từ thùy thái dương. Nghiên cứu cho thấy rằng tổn hại thùy thái dương, phổ biến ở những người bị động kinh cục bộ, cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các dấu hiệu tinh tế mà không thể thiếu để thiết lập sự thân mật.

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh (AED)

Chúng có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều hòa tình dục và cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục do tác dụng thứ phát lên kích thích tố sinh sản (như testosterone). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ham muốn và kích thích tình dục giảm rõ rệt hơn ở nam giới đang dùng thuốc an thần AED, chẳng hạn như barbiturates, mặc dù tác dụng phụ cũng có thể xảy ra với bất kỳ thuốc AED nào. Trong các nghiên cứu so sánh các tác động bất lợi của một số AED cụ thể về tình dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy carbamazepine và phenytoin có nhiều tác động tiêu cực lên ham muốn tình dục hơn lamotrigine.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với ham muốn tình dục, điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc AED hoặc thuốc khác để giúp giải quyết những vấn đề này. Họ cũng có thể tìm hiểu các yếu tố vật lý hoặc tâm lý khác có thể ảnh hưởng đến điều này.

Sinh sản và khả năng thụ thai

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh động kinh có nguy cơ cao về các khó khăn trong việc sinh sản. Điều này thường biểu hiện dưới dạng số lượng tinh trùng thấp hơn và / hoặc các đặc tính tinh trùng bất thường.

Các loại bệnh động kinh, tuổi khởi phát và tiền sử gia đình dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến rối loạn chức năng sinh sản và vô sinh.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi sớm hơn (dưới 10 tuổi) dễ bị những khó khăn về sinh sản hơn so với những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi muộn hơn. Nó cũng cho thấy rằng những người đàn ông bị khởi phát động kinh một phần dễ bị khó khăn sinh sản hơn so với những người có khởi phát động kinh toàn thể.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số AED có liên quan đến rối loạn chức năng sinh sản. Valproate liên kết bất thường với đuôi tinh trùng và giảm thể tích tinh hoàn. Carbamazepine và oxcarbazepine cũng có thể gây ra bất thường tinh trùng.

Kết luận

Điều quan trọng cần lưu ý là động kinh không nhất thiếtgây ra khó khăn vớilà hoàn toàn có hại cho quá trìnhsản xuất testosterone, ham muốn tình dục và / hoặc khả năng sinh sản. Đồng thời, các loại thuốc dùng cho bệnh động kinh không phải lúc nào cũng được xem là thủ phạm. Tìm hiểu với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về những vấn đề này.

Để điều trị bệnh động kinh cục bộ, liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Chăm sóc bệnh nhân động kinh
Hầu hết các cơn động kinh xảy ra trong cộng đồng (ngoài bệnh viện) nên việc nắm vững các kiến thức xử trí trong và chăm sóc sau cơn động kinh xảy ra...
Thuốc điều trị động kinh
Bệnh động kinh là bệnh mãn tính và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu hiện nay...
Bệnh động kinh có di truyền không?
1. Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh 2. Nguy cơ khi có người nhà mắc bệnh động kinh 3. Động kinh có nên có con hay không ? 4....
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...
Động kinh ở người lớn
Động kinh không phải là một bệnh với vài triệu chứng đơn thuần nhưng là một bệnh gây nên rất nhiều nhóm triệu chứng khác nhau, nguyên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • My Nguyễn

    Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 22 tuổi bị mắc bệnh động kinh. Nhờ bác sĩ tư vấn tận tình bệnh tình đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    09/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung