Biến chứng của động kinh

Biến chứng của động kinh

1. Động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, trong đó hoạt động của não bộ bị rối loạn, gây ra đợt co giật hay những cơn rối loạn hành vi, cảm giác và đôi khi có thể dẫn đến mất ý thức.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc phải động kinh. Động kinh có thể xảy ra trên cả nam lẫn nữ, trên mọi chủng tộc và độ tuổi.

Triệu chứng của động kinh rất đa dạng. Một số người chỉ có biểu hiện đơn giản như nhìn chằm chằm theo một hướng trong vài giây trong cơn co giật, trong khi một số khác có thể co keo tay chân liên tục. Tuy  nhiên, một cơn co giật duy nhất chưa thể khẳng định rằng bạn đang mắc phải động kinh, do cần phải có ít nhất hai cơn co giật tự phát mới có thể khẳng định chẩn đoán.

Điều trị bằng thuốc hay đôi khi phải cần đến can thiệp ngoại khoa là những phương pháp trị liệu thường dùng cho đa số bệnh nhân động kinh. Một số bệnh nhân cần phải được điều trị suốt đời để hạn chế các đợt co giật, tuy nhiên ở một số khác, các đợt co giật này có thể sẽ thoái lui sau một thời gian điều trị. Ngoài ra, động kinh cũng có thể tự thoái lui trong quá trình tăng trưởng và phát triển tự nhiên của một số trẻ em.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Biến chứng của động kinh

Rơi vào cơn co giật tại một số thời điểm nhất định có thể dẫn đến một số tình huống nguy hại cho chính bản thân bệnh nhân và những người xung quanh họ.

 • Té ngã. Nếu bạn té hay ngã do sự co giật, rất có thể một số bộ phận quan trong trên cơ thể sẽ bị tổn thương như đầu, cổ hay gãy xương tay, chân.

 • Đuối nước. Nếu bạn có nguy cơ động kinh, bạn sẽ có nhiều nguy cơ đuối nước hay thậm chí chết đuối hơn so với người khác khi đang bơi hay tắm biển, do khả năng khởi phát cơn co giật khi đang ở dưới nước.

 • Tai nạn giao thông. Cơn co giật gây mất ý thức hay mất kiểm soát sẽ rất nguy hại nếu như bạn đang lái xe hay điều khiển những thiết bị máy móc.

Một số quốc gia cũng ban hành một số luật nhằm hạn chế bệnh nhân động kinh tham gia giao thông trước khi họ có thể kiểm soát được cơn co giật của mình trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng vài tháng đến vài năm.

Những vấn đề về tâm lý. Bệnh động kinh cũng có thể khiến cho một số bệnh nhân gặp phải những rối loạn cảm xúc như trầm cảm hay lo lắng.

 •  
 • Biến chứng trong thai kì. Động kinh xảy ra trong khi mang thai có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến cả người mẹ và thai nhi, đồng thời một số thuốc chống động kinh cũng có thể để lại tác dụng phụ như gây dị tật cho thai nhi. Nếu bạn đang mắc phải chứng động kinh và mong muốn có con, hãy thảo luận với bác sĩ của mình về kế hoạch mang thai sắp tới.

Có rất nhiều phụ nữ bị động kinh vẫn có thể mang thai và sanh con hoàn toàn lành lặn. Bạn sẽ cần phải kiếm soát cơn động kinh của mình vô cùng cẩn thận trong suốt quá trình mang thai, đồng thời một số thuốc hỗ trợ có thể sẽ được chỉ định. Một lần nữa, việc thảo luận với bác sĩ nhằm lập ra kế hoạch mang thai hợp lý là tối quan trọng.

 • Biến chứng do phẫu thuật. Khi liệu pháp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả, một số bệnh nhân sẽ được chị định phẫu thuật, củ thể là phẫu thuật não. Cũng giống như những phẫu thuật thần kinh khác, phẫu thuật điều trị động kinh cũng sẽ có một tỉ lệ nhỏ các biến chứng do lấy đi một số ít mô não. Trong khi một vài bệnh nhân có thể trở về cuộc sống thường ngay sau phẫu thuật, một tỉ lệ nhỏ các biến chứng thần kinh cũng có thể xảy đến, thậm chí là những biến chửng nguy kịch đến tính mạng.

Một số biến chứng nguy hiểm khác có thể dẫn đến tử vong do động kinh cũng có thể xảy ra, dù rất hiếm, ví dụ như:

 • Trạng thái động kinh liên tục. Tình trạng này xảy ra khi bạn rơi vào cơn co giật kéo dài liên tục trên 5 phút hoặc khi bạn mắc phải những cơn mất ý thức tái diễn mà không có sự phục hồi hoàn toàn giữa chúng. Những bệnh nhân mắc phải Trạng thái động kinh liên tục có thể dẫn đến tổn thương não bất khả hồi và thậm chí tử vong.

 • Đột tử do động kinh. Những bệnh nhân động kinh có một tỉ lệ nhỏ sẽ bị đột tử. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được biết rõ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất có thể hiện tượng này có liên quan đến hô hấp hay tuần hoàn cơ thể.

Những bệnh nhân có cơn co cứng – co giật thường xuyên, hay những bệnh nhân không tuân thủ điều trị thuốc chống động kinh sẽ có nguy cơ cao hơn dẫn đến đột tử.  Nhìn chung, chỉ khoảng 1% số bệnh nhân bị động kinh tử vong do hiện tượng này.

Những biến chứng do cơn động kinh có vẻ rất đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tuân thủ chế độ điều trị, thảo luận thường xuyên với bác sĩ, bạn sẽ hạn chế những nguy cơ trên và có thể kiếm soát bệnh tình tốt hơn.

Chính vì vậy khi phát thấy biểu hiện bất thường của con, cha mẹ có thể ghi lại bằng máy quay hoặc điện thoại 19001246, sau đó gặp bác sĩ chuyên khoa để phân tích.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Bệnh động kinh ở nam giới
Đàn ông trải qua các vấn đề về động kinh mà chỉ có duy nhất đối với giới tính của họ. Những điều này có thể là khá phức...
Chăm sóc bệnh nhân động kinh
Hầu hết các cơn động kinh xảy ra trong cộng đồng (ngoài bệnh viện) nên việc nắm vững các kiến thức xử trí trong và chăm sóc sau cơn động kinh xảy ra...
Thuốc điều trị động kinh
Bệnh động kinh là bệnh mãn tính và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu hiện nay...
Bệnh động kinh có di truyền không?
1. Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh 2. Nguy cơ khi có người nhà mắc bệnh động kinh 3. Động kinh có nên có con hay không ? 4....
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hào Anh

  Chào bác sĩ, lâu lâu bị động kinh co giật nhờ bác sĩ mà bệnh tình thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  05/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung