Người bị bệnh động kinh không nên ăn gì?
Người bị bệnh động kinh không nên ăn một số loại thực phẩm để phòng tránh tái phát bệnh nếu bạn đang nghi ngờ chúng là thủ phạm gây cơn co giật tái phát.
===
Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:
===
Không có loại thực phẩm hay phụ gia thức ăn nào cụ thể được khẳng định rằng sẽ gây nên những cơn co giật ở những người động kinh. Tuy nhiên một số người lại rất nhạy cảm với gluten, các sản phẩm từ đậu nành, đường hóa học, bột ngọt... Vì thế, hãy cố gắng tránh ăn những loại thực phẩm này nếu bạn đang nghi ngờ chúng là thủ phạm gây cơn co giật tái phát.
Dưới đây là những thực phẩm người động kinh cần tránh:
1. Người động kinh nên hạn chế các nhóm thực phẩm gây kích thích não bộ
- Hạn chế thực phẩm Gluten
Đây là hỗn hợp protein bao gồm gliadin và glutenin. Chúng được tìm thấy nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen và một vài loại ngũ cốc khác đề làm mì ống, bánh mì, bột ngũ cốc, đồ ăn chay, thậm chí cả bia,... Không chỉ gây phản ứng dị ứng với các vấn đề đường ruột, gluten còn có thể gây ra những cơn co giật ở một số người do tính chất gây viêm của nó. Theo nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chứa gluten có thể khiến những cơn co giật thường xuyên hơn. Vì trong gluten rất giàu glutamate và aspartate, hai axit amin này làm kích thích hoạt động điện của não, là nguyên nhân trực tiếp gây nên những cơn co giật khởi phát.
-Hạn chế các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu protein thực vật. Tuy nhiên, trong đậu nành lại có một số chất có thể gây dị ứng và làm kích hoạt các cơn co giật tiềm ẩn. Tương tự như các loại ngũ cốc, đậu nành chứa lượng glutamine rất cao và có thể làm kích thích axit amin hóa học, làm ảnh hưởng đến tế bào não. Vì thế các thực phẩm từ đậu nành hay nước tương, đậu phụ, sữa bột trẻ em, ngũ cốc, súp đóng hộp, trộn salad, thịt chế biến, xúc xích, cá ngừ đóng hộp,… là những thực phẩm người động kinh không nên ăn để phòng tránh bệnh động kinh.
-Cắt giảm bớt lượng đường
Một số sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, sữa bột, sữa bò, pho mát,... thường chứa một lượng đường nhất định, chúng có thể gây dị ứng đồng thời làm xuất hiện những cơn co giật.
Mặc dù glucose được coi là nguồn năng lượng chính cho não, tuy nhiên người động kinh nếu như lạm dụng quá nhiều đường có thể làm kích thích hoạt động não, làm gia tăng những cơn co giật. Vì thế, theo các chuyên gia nếu người động kinh xây dựng cho mình một chế độ ăn ít đường, nhiều chất béo (gọi là một chế độ ăn ketogenic) có thể kiểm soát tốt hơn các cơn co giật vì nó buộc tế bào thần kinh não bộ ngừng sử dụng năng lượng từ glucose, thay vào đó là đốt cháy chất béo. Kẹo, bánh quy, socola, kem, bánh nướng, ngũ cốc ăn sáng, nước ngọt, đồ uống có ga chứa đường hóa học,.. cũng cần tránh.
- Xem xét việc dùng sữa
Một số sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, sữa bột, sữa bò, pho mát,... thường chứa một lượng đường nhất định, chúng có thể gây dị ứng đồng thời làm xuất hiện những cơn co giật. Vì thế nếu như việc thường xuyên uống các loại sữa mà khiến cơn co giật của bạn có tần suất tăng lên thì bạn nên xem lại và hạn chế nó.
_____________________________
☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246
☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor
☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor
HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
_____________________________
2. Chất phụ gia có thể làm tăng số cơn co giật ở người động kinh
- Không nên ăn bột ngọt (mì chính)
Bột ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh động kinh.
Nhiều loại phụ gia trong thực phẩm như bột ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh động kinh. Vì chúng được làm từ glutamate axit amin gây kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng hoạt động điện não và có thể khiến gia tăng những cơn co giật.
- Loại bỏ các chất làm ngọt nhân tạo
Một số chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho người mắc bệnh động kinh, đặc biệt là aspartame (đường hóa học) - chất phụ gia được làm để thay thế cho các loại đường tự nhiên và thường được ứng dụng dùng trong thực phẩm, dược phẩm. Theo các chuyên gia, aspartame được làm từ aspartate, đây là một axit amin có tính chất kích thích, đồng thời aspartame cũng chứa phenylalanine gây độc hại cho tế bào thần kinh, làm tăng nguy cơ phóng điện não bất thường.
-Tránh carrageenan (phụ gia tạo gen)
Carrageenan có nguồn gốc từ rong biển màu đỏ, loại phụ gia này không có giá trị dinh dưỡng, thường được dùng phổ biến trong các sản phẩm thịt, sữa, các món súp, sữa chua, socola,... như một chất ổn định. Mặc dù vậy khi sử dụng quá nhiều, nó thể gây rối loạn lượng đường trong máu, kích thích đường ruột và viêm trong cơ thể.
Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.
Bác sĩ khám, điều trị
Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ
Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh
Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kinh nghiệm: 28 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa
Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân
Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh
Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kinh nghiệm: 7 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa
Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh
Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh
Kinh nghiệm: 22 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2
Bình luận, đặt câu hỏi