Những nguy hiểm cần đề phòng khi bị bệnh động kinh

Những nguy hiểm cần đề phòng khi bị bệnh động kinh

Người bị bệnh động kinh sẽ gặp phải rất nhiều những nguy hiểm khi lên cơn phát bệnh, bạn cần nắm được để có thể phòng tránh những rủi ro do bệnh mang lại.

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Với người mắc bệnh động kinh, việc đề phòng các nguy hiểm trong hoạt động hàng ngày càng cần thiết. Dưới đây là những nguy hiểm mà người bị động kinh dễ gặp phải khi cơn bệnh bùng phát.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Bs Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Những nguy hiểm mà người động kinh dễ gặp phải

Té ngã

Té ngã trong cơn động kinh có thể làm gãy xương hay chấn thương đầu.

Chết đuối

Người bị động kinh có nguy cơ bị chết đuối khi bơi hay tắm cao gấp 15 - 19 lần so với người bình thường vì khả năng cơn động kinh bùng phá ngay khi đang ở dưới nước là khá cao.

Tai nạn giao thông

Cơn động kinh khiến người bệnh không tỉnh táo hoặc mất kiểm soát khi đang lái xe hay điều khiển máy móc. Người bệnh có thể không được cấp bằng lái xe và chỉ được cấp trong trường hợp trong thời gian dài, bệnh nhân không lên cơn.

Biến chứng trong thai kỳ

Động kinh khi có thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một số thuốc chống động kinh có thể sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bệnh nhân nữ bị động kinh cần hỏi ý kiến bác sỹ nếu như muốn có thai. Hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể có thai và sinh con khỏe mạnh, tuy nhiên sẽ cần theo dõi cẩn thận suốt thai kỳ và phải điều trị động kinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc trao đổi kỹ càng và chi tiết với bác sỹ về kế có thai là rất quan trọng.

Những nguy hiểm mà người động kinh dễ gặp phải

Cơn động kinh khiến người bệnh thiếu kiểm soát vì thế có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường

Sức khỏe tâm thần

Người bệnh động kinh dễ mắc các vấn đề về tâm thần như trầm cảm, lo âu…, một số bệnh nhân còn có ý định tự tử. Việc này xuất phát từ những khó khăn họ phải đối diện khi mắc bệnh cũng như do tác dụng phụ của thuốc.

Đột tử

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh. Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột mà không giải thích được. Theo thống kê, 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên.

Tình trạng động kinh

Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn 5 phút, hoặc thường xuyên có những cơn co giật tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Có rất nhiều những mối nguy hiểm do bệnh động kinh gây ra, chính vì vậy khi mắc bệnh thì bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Động kinh

Khám bệnh nhân động kinh
Để khám và chẩn đoán bệnh động kinh là điều không hề dễ dàng vì đây là bệnh lý thần kinh, ảnh hưởng đến toàn thân....
Động kinh ở người lớn
Động kinh không phải là một bệnh với vài triệu chứng đơn thuần nhưng là một bệnh gây nên rất nhiều nhóm triệu chứng khác nhau, nguyên...
Bệnh động kinh có di truyền không?
1. Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh 2. Nguy cơ khi có người nhà mắc bệnh động kinh 3. Động kinh có nên có con hay không ? 4....
Bệnh động kinh có nguy hiểm không?
Động kinh (Epilepsy) là một rối loạn thần kinh trung ương khiến con người không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến có thể bị co giật. Các tế...
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thanh Trúc

    Tôi cũng đang bị bệnh động kinh. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích, tôi sẽ chú ý tới những lời khuyên này.

    29/09/2017
Trần Huyền Anh (22/01/2018)
Tôi có con gái 14 tuổi bị như sau: co giật, sùi bọt mép, méo miệng. Cơn đầu tiên vào khoảng tháng 6/ 2017, cơn thứ 2 vào khoảng tháng 8/ 2017. Sau đó mỗi cơn cách nhau từ 4 tháng xuống còn 1 tháng 1 lần. Tôi muốn đưa cháu đến để được tư vấn và chữa trị. Cho biết khám ở đâu và có cần đăng ký trước không?
Hello Doctor (27/01/2018)
Chào bạn Huyền Anh, bạn có thể đưa cháu đến khám tại phòng khám Hello Doctor. liên hệ đặt lịch khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung