Khi gặp người bị động kinh phải xử lý như thế nào?

Khi gặp người bị động kinh phải xử lý như thế nào?

Khi gặp người bị động kinh bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh và đưa ra các biện pháp xử lý cần thiết để tránh những tai nạn, chấn thương cho người bệnh.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Động kinh” là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não. Đây không phải là căn bệnh quá lạ lẫm, thậm chí một số người đã tận mắt chứng kiến người nào đó lên cơn co giật toàn thân tuy nhiên lại không biết phải làm thế nào để giúp đỡ họ. Nếu bạn cũng vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Những điều cần làm khi gặp bệnh nhân đang lên cơn động kinh

Khi bạn gặp một người đang lên cơn động kinh hãy nhớ: Nguyên tắc chính là phòng tránh tai nạn, chấn thương cho bệnh nhân. Bạn cần:

 • Nới lỏng cổ áo bệnh nhân.
 • Cho bệnh nhân nằm tư thế nghiêng sang bên, nếu có thể hãy chêm gối dưới đầu bệnh nhân.
 • Dời những vật nguy hiểm xung quanh bệnh nhân như: bàn ghế, đồ thủy tinh, vật sắc nhọn, nước nóng, …; hoặc di dời bệnh nhân khỏi nơi nguy hiểm: bếp lửa, lòng đường, bờ kênh,... để tránh tai nạn, chấn thương.
 • Bạn có thể đỡ nhẹ tay chân người bệnh để hạn chế va đập xuống sàn nhà hay đồ dùng xung quanh, tuy nhiên không được đè bệnh nhân xuống hay trói, cột bệnh nhân. Bạn không thể làm bệnh nhân ngưng co giật bằng cách này thậm chí còn có thể gây thêm chấn thương.
 •  

Xử lý khi gặp người bị động kinh

Khi gặp bệnh nhân đang lên cơn động kinh hãy nới lỏng cổ áo cho họ

 • Không đưa bất cứ gì vào miệng bệnh nhân: Việc này có thể gây thêm chấn thương cho bệnh nhân (nếu là vật cứng), gây cản trở hô hấp (khăn, giẻ,…), gây hít sặc vào phổi (nặn chanh vào miệng, nhét thuốc, …), hoặc làm bị thương chính bạn (đã có trường hợp người nhà đưa ngón tay vào giữa 2 hàm răng bệnh nhân).
 • Trong đa số các trường hợp, bạn không nên di dời bệnh nhân một đoạn xa nếu bạn chỉ có một mình, không cõng, bế bệnh nhân xuống cầu thang, chạy trong hành lang hẹp hay nơi chật chội có nhiều đồ đạc, máy móc vì dễ gây tai nạn, va đập. Thông thường giai đoạn co giật của một cơn độnh kinh chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng một hai phút nên những việc này là không cần thiết mà lại có thể gây tai nạn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Bạn cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán, phân loại và quyết định điều trị bệnh động kinh

Các bác sĩ thường muốn gặp nhân chứng đã chứng kiến tận mắt cơn động kinh và hỏi rất cặn kẽ chi tiết về những gì đã xảy ra. Điều này giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán, phân loại và quyết định điều trị bệnh động kinh.

Vì thế, điều tốt nhất bạn có thể làm cho bệnh nhân là quan sát và ghi nhớ các đặc điểm, trình tự và thời gian của cơn:

 • Bệnh nhân có biểu hiện gì trước đó?
 • Cơn co giật biểu hiện đột ngột toàn thân hay chỉ khu trú một số cơ hay bắt đầu ở một vùng cơ thể trước rồi mới đến toàn thân?
 • Tư thế đầu, mắt, cổ, tay chân bệnh nhân … khi bắt đầu có cơn và trong lúc đang co giật?
 • Sau cơn bệnh nhân có những biểu hiện gì thêm?

Lưu ý khi gặp người lên cơn động kinh

Hãy quan sát và ghi nhớ các đặc điểm, trình tự và thời gian của cơn động kinh để cung cấp cho bác sĩ

Lưu ý: nếu không có đồng hồ bạn hãy ước lượng thời gian dài hơn thực tế rất nhiều do tâm lý lo lắng cho người bệnh. Nếu được bạn cũng có thể dùng điện thoại quay phim cơn co giật của bệnh nhân, điều này không phải để tung lên mạng Internet mà để cung cấp cho bác sĩ điều trị.

Sau giai đoạn co giật người bệnh có thể chưa lấy lại ý thức một cách hoàn toàn, tốt nhất vẫn nên để bệnh nhân nằm tư thế nghiêng sang bên, không nên để bệnh nhân một mình cho đến khi cọ đã thục sự tỉnh táo.

Trong trường hợp người bệnh đã được chẩn đoán bị bệnh động kinh với những cơn tương tự trước đó, hiện chỉ có một cơn ngắn, sau cơn không có biến chứng gì thì không cần phải đưa gấp bệnh nhân đến bệnh viện. Ngoài những điều kiện này ra, bạn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu, chẳng hạn như các trường hợp: lần đầu co giật, co giật trên phụ nữ có thai, co giật kéo dài gần 5 phút vẫn chưa ngưng hoặc có hai cơn liên tiếp gần nhau, sau co giật bệnh nhân hôn mê hoặc tri giác hồi phục chậm, bệnh nhân có yếu liết chi sau co giật, v.v…

Bạn cũng có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246nếu cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Bệnh động kinh ở nam giới
Đàn ông trải qua các vấn đề về động kinh mà chỉ có duy nhất đối với giới tính của họ. Những điều này có thể là khá phức...
Chăm sóc bệnh nhân động kinh
Hầu hết các cơn động kinh xảy ra trong cộng đồng (ngoài bệnh viện) nên việc nắm vững các kiến thức xử trí trong và chăm sóc sau cơn động kinh xảy ra...
Thuốc điều trị động kinh
Bệnh động kinh là bệnh mãn tính và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu hiện nay...
Bệnh động kinh có di truyền không?
1. Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh 2. Nguy cơ khi có người nhà mắc bệnh động kinh 3. Động kinh có nên có con hay không ? 4....
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Đức Hưng

  Trước đây tôi cũng đã từng gặp phải một người bị động kinh, nhưng lần đó do tôi chưa biết phải làm gì chỉ biết đứng im một chỗ và gọi người tới giúp. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ, tôi đã biết mình phải làm gì khi rơi vào hoàn cảnh đó.

  29/09/2017
Trần Thị Phượng (22/01/2018)
Con trai tôi năm nay lên 11 tuổi. cháu cũng bị động kinh. Mỗi lần cháu lên cơn co giật là tôi chẳng biết phải làm gì để cháu đỡ hơn. Mỗi lần như thế tôi càng cảm thấy mình thật đáng trách. Vì vậy tôi đã lên mạng tìm kiếm cách xử lý khi bị cơn động kinh. Rất may tôi đã biết đến bài viết này thông qua FaceBook. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ một bài viết rất bổ ích.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung