Người bị động kinh không nên ăn gì?
Bệnh động kinh là một trong những bệnh lý tâm thần cần được theo dõi và điều trị kịp thời, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, để hỗ trợ điều trị bệnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt người bệnh cần lưu ý tránh hoặc không nên ăn những thực phẩm sau:
===
Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:
===
Caffein và những chất gây kích thích hệ thần kinh
Cà phê, sô cô la, trà,...là những thực phẩm chứa nhiều Caffeine tự nhiên, chúng làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, kích thích hệ thống thần kinh trung ương giúp bạn tỉnh táo, giàu năng lượng hơn.
Tuy nhiên đối với một số người mắc bệnh động kinh, caffeine lại là một trong những tác nhân gây kích hoạt cơn động kinh xảy ra thường xuyên hơn. Nếu người bệnh nghiện caffeine và không thể không uống chúng thì nên theo dõi mức độ ảnh hưởng cũng như tần suất của cơn động kinh khi họ sử dụng.
Tránh tinh bột tinh chế
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm gia tăng lượng đường huyết trong máu, kích thích cơn co giật xảy ra. Không chỉ vậy, theo một nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân mắc bệnh động kinh thực hiện chế độ ăn kiêng ăn tinh bột đã cho thấy cơn co giật giảm 90% so với những người thường xuyên ăn.
Các thực phẩm có lượng tinh bột tinh chế cao là nước ngọt, bánh pizza, bánh mì, bún, mì gói, bánh quy, khoai tây, khoai lang… Thay vào đó người bệnh nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, các loại hạt, sữa chua.
_____________________________
☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246
☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor
☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor
HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
_____________________________
Thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm gia tăng lượng đường huyết trong máu, kích thích cơn co giật xảy ra.
Hạn chế các loại trái cây và rau củ giàu tinh bột
Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều có chỉ số tinh bột thấp, không làm tăng giảm đột ngột lượng đường trong máu. Tuy nhiên xoài, nho khô, chuối, khoai tây... là những trường hợp ngoại lệ, nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ dễ làm đường huyết tăng nhanh gây ra cơn co giật.
Đậu nành và các chế phẩm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, estrogen có thể gây kích thích các tế bào não và có thể làm tăng tần suất cơn động kinh. Trong mầm đậu nành rất giàu phytoestrogen tương tự estrogen, vì vậy nên hạn chế các thực phẩm như đậu nành, đậu tương, đậu hũ, các chế phẩm từ đậu nành cho người bị động kinh.
_____________________________
☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246
☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor
☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor
HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
_____________________________
Estrogen có trong đậu nành có thể gây kích thích các tế bào não và có thể làm tăng tần suất cơn động kinh.
Hạn chế bột ngọt và chất phụ gia
Nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, loại phụ gia làm ra bột ngọt được xếp vào trong nhóm chất excitotoxin, đây là một nhóm các chất gây tổn hại tới hệ thần kinh.
Ngoài ra, chất dẫn Glutamat là chất dẫn truyền thần kinh kích thích, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng khả năng phóng điện đột ngột trong não bộ, kích thích cơn co giật, động kinh tái phát.
Vì vậy người bệnh nên cho ít bột ngọt vào thức ăn hàng ngày, hạn chế ăn ở quán ăn vì ở đây các đầu bếp thường nêm nhiều bột ngọt để món ăn có vị ngon hơn, thay vào đó, nên nấu cho người bệnh ăn tại nhà để điều chỉnh lượng gia vị cần thiết.
Bác sĩ khám, điều trị
Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh, Cơ xương khớp
Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh
Kinh nghiệm: 22 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2
Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ
Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh
Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kinh nghiệm: 28 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa
Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân
Khoa: Nội thần kinh, Tâm thần
Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy
Kinh nghiệm: 7 năm
Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa
Cháu không nên bỏ chữa trị, cháu phải tích cực dùng thuốc đúng theo phác đồ thì mới khỏi bệnh được và mới có thể tiếp tục đi hoạc được. Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng cháu nhé.