Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu của những bệnh gì

Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu của những bệnh gì

Chào bác sĩ, cháu là Linh, 17 tuổi. Gần đây cháu thường nghe đến triệu chứng rối loạn giấc ngủ trong một số bệnh. Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu của những bệnh gì không ạ. Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Chào Linh, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi của cháu, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin dưới đây và cháu có thể tham khảo nhé.

1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ (tên tiếng Anh là sleep disorders) là một nhóm các tình trạng làm ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Hầu hết mọi người thường trải qua các vấn đề về giấc ngủ do căng thẳng, lịch tình bận rộn, và các ảnh hưởng từ bên ngoài khác. Tuy nhiên, khi những vấn đề này bắt đầu xảy ra thường xuyên và can thiệp đến cuộc sống hàng ngày, điều này có thể cho thấy tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Trong vài trường hợp, rối loạn giấc ngủ có thể là triệu chứng của tình trạng bệnh lí y khoa hay các rối loạn tâm thần khác. Các rối loạn giấc ngủ có thể sẽ biến mất khi bệnh nền được điều trị khỏi. Khi rối loạn giấc ngủ không gây ra bởi tình trạng bệnh khác, việc điều trị thường bao gồm sự kết hợp điều trị nội khoa và thay đổi lối sống.

Nếu không được điều trị, các hậu quả xấu của rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, gây căng thẳng giữa các mối quan hệ, và làm giảm khả năng thực hiện các sinh hoạt hàng ngày.

Khi tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai

 

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần - Bệnh viện Đại Học Y Dược, Tp, Hồ Chí Minh

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị các bệnh lý tâm thần

 

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

2. Triệu chứng và biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Các triệu chứng có thể thay đổi dựa trên độ nặng và các loại rối loạn giấc ngủ. Chúng cũng có thể thay đổi khi rối loạn giấc ngủ là hậu quả của một tình trạng bệnh lí. Tuy nhiên, các triệu chứng chung bao gồm:

 • Khó buồn ngủ hay khó ngủ
 • Mệt mỏi vào ban ngày
 • Ngủ nhiều bữa trong ngày
 • Kích động hay lo lắng
 • Thiếu tập trung
 • Trầm cảm

3. Phân loại rối loạn giấc ngủ

Một số loại rối loạn giấc ngủ:

Khó ngủ

Khó ngủ là mất khả năng buồn ngủ hay khó duy trì giấc ngủ. Nó có thể gây ra bởi tình trạng mệt mỏi sau chuyến bay dài, căng thẳng, lo âu, rối loạn hormones hay rối loạn tiêu hóa. Nó cũng có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Khó ngủ có thể gây khó khăn cho chất lượng cuộc sống và sức khỏe bạn, gây ra:

 • Bệnh trầm cảm
 • Khó tập trung
 • Dễ bị kích động
 • Tăng cân
 • Giảm hiệu quả lao động hay học tập

Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ đặc hiệu bởi tình trạng không thở được khi đang ngủ. Đây có thể là bệnh lí y khoa nghiêm trọng gây thiếu oxy cho cơ thể. Nó cũng có thể làm bạn thức giấc giữa đêm.

Các hành vi bất thường khi ngủ

Là một nhóm các rối loạn giấc ngủ gây ra các chuyển động và hành vi bất thường trong khi ngủ, gồm có:

 • Mộng du
 • Rên rỉ khi ngủ
 • Ác mộng
 • Tiểu dầm
 • Nghiến răng, nghiến hàm

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là một tình trạng cần thiết phải di chuyển chân. Đây có thể đi kèm bởi một cảm giác khó chịu ở chân. Những triệu chứng này có thể xảy ra ban ngày, nhưng tần suất tăng vào ban đêm. Hội chứng chân không yên có thể đi kèm tình trạng bệnh lí, gồm có Hội chứng tăng động giảm chú ý và bệnh Parkinson, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ.

Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ được đặc trưng bởi các cơn ngủ ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đột ngột cảm thấy cực kì mệt mỏi và buồn ngủ. Rối loạn này có thể gây bóng đè, làm bạn không thể di chuyển được khi tỉnh dậy. Mặc dù chứng ngủ rũ có thể tự nó xảy ra, nhưng cũng có thể đi kèm rối loạn về thần kinh, như bệnh đa xơ cứng.

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

4.  Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ

Có nhiều tình trạng, bệnh lí hay rối loạn có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Trong một số trường hợp, các rối loạn giấc ngủ có thể là hậu quả của một số bệnh nền.

Dị ứng hay vấn đề về hô hấp

Dị ứng, cảm lạnh, và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây khó thở về đêm. Mất khả năng thở qua mũi có thể gây khó khăn khi ngủ.

Tiểu đêm

Tiểu đêm, hay đi tiểu thường xuyên, có thể can thiệp vào giấc ngủ làm bạn thức giấc suốt đêm. Mất cân bằng hormones cơ thể và các bệnh về đường niệu có thể góp phần vào tình trạng này. Hãy đến bác sĩ khám ngay nếu tình trạng tiểu thường xuyên có kèm tiểu máu hay đau.

Đau mạn tính

Cơn đau hằng định có thể làm bạn khó ngủ. Nó có thể làm bạn tỉnh giấc sau khi bạn đã đi vào giấc ngủ. Một số nguyên nhân thường gặp nhất cảu đau mạn tính bao gồm:

Ở một số trường hợp, đau mạn tính có thể làm cho trầm trọng hơn bởi rối loạn giấc ngủ. Ví dụ, các bác sĩ thấy rằng đau nhức toàn thân có thể liên quan đến các rối loạn giấc ngủ.

Căng thẳng và lo âu

Căng thẳng và lo âu thường có ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. bạn có thể khó buồn ngủ hay khó ngủ. Ác mộng, mộng du cũng có thể ngăn cản giấc ngủ của bạn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cháu Linh giải đáp cho những thắc mắc của mình. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Ảo giác là dấu hiệu của bệnh gì, có những loại ảo giác nào
Chào bác sĩ, tôi tên là Nga. Tôi được biết các bệnh tâm thần thường có triệu chứng ảo giác, vậy xin bác sĩ cho tôi...
3 dấu hiệu và biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm nội sinh
Trầm cảm nội sinh là một trong những dạng trầm cảm phổ biến nhất và khá nguy hiểm. Do không có nguyên nhân rõ ràng nên trầm cảm...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thanh Tú

  Buổi tối tôi ngủ thường bị giật mình tỉnh dậy, sau đó rất khó ngủ lại. Như vậy có phải mắc bệnh không ạ

  06/10/2017
 • Nguyễn Như

  Tôi hay bị khó ngủ khiến cho tôi cảm thấy rất là mệt mỏi. Tôi đã thử qua nhiều cách chữa nhưng khôn thấy hiệu quả. Tôi được người quen chia sẻ bài viết này. Đọc xong tôi đã hiểu rõ hơn về tình trạng mà tôi đang gặp phải. Cảm ơn bác sĩ.

  29/09/2017
 • Nguyễn Gia Linh

  Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp thắc mắc của cháu ạ.

  26/08/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung