Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho trẻ em về mặt phát triển xã hội, học tập hay phát triển cảm xúc nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám và áp dụng nhiều phương pháp để điều trị chứng trầm cảm cho trẻ.

Hậu quả của trầm cảm

Trầm cảm có thể để lại hậu quả lâu dài và nặng nề cho trẻ về mặt phát triển xã hội, phát triển cảm xúc và học tập. Nếu không được điều trị, một đợt trầm cảm có thể kéo dài 9 tháng, tương đương một năm học thậm chí có thể lâu hơn, như vậy rất khó để trẻ theo kịp các bạn. Trẻ trầm cảm cũng dễ gây nghiện rượu, thuốc lá, ma túy.

Một nghiên cứu của Mỹ so sánh giữa nhóm người bắt đầu trầm cảm ở độ tuổi trưởng thành với nhóm người từng bị trầm cảm ở tuổi ấu thơ đã chỉ ra rằng nhóm thứ hai gặp nhiều thiệt hòi hơn:

Thu nhập trung bình thấp hơn, tỷ lệ tốt nghiệp đại học thấp hơn, khó tìm việc làm hơn, quan hệ gia đình và xã hội ít thành công hơn.

Để biết được đầy đủ về tác hại của bệnh trầm cảm, bạn có thể xem tại HẬU QUẢ CỦA BỆNH TRẦM CẢM.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Chẩn đoán trầm cảm ở trẻ em

Bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu:

Trẻ nhỏ và tuổi mẫu giáo thường chưa có khả năng thể hiện tốt cảm xúc bằng ngôn ngữ. Vì vậy các triệu chứng của bệnh trầm cảm cần phải được suy ra từ hành vi nhìn thấy được, thông tin thu được từ các cuộc trao đổi với phụ huynh, quan sát tương tác của trẻ với những người khác. Chỉ các bác sĩ tâm thần nhi khoa và các chuyên gia tâm lý nhi khoa mới có thể đánh giá đúng mức tình trạng bệnh.

Với vị thành niên, cần tiến hành kiểm tra sức khỏe nhằm loại bỏ các nguyên nhân thực thể dẫn tới hành vi được nghi là trầm cảm. Khám thực thể bao gồm đánh giá thị lực và thính lực. Rối loạn thị lực, thính lực không được phát hiện có thể khiến trẻ có vẻ trầm cảm hay thậm chí khiến trẻ trở nên trầm cảm. Với trẻ lớn hơn, cần sàng lọc việc lạm dụng rượu và ma túy vì tình trạng này có thể cho các biểu hiện tương tự hoặc làm khởi phát các đợt trầm cảm.

Bị các đợt trầm cảm nhiều gấp đôi, tiên lượng bệnh nặng nề hơn.

Tỷ lệ toan tính tự tử và tự tử thành công cao hơn (34% người bị trầm cảm khi còn nhỏ có toan tính tự vẫn và 7% tự vẫn thành công, so với tỷ lệ 0% ở nhóm trầm cảm khi trưởng thành).

>>>Để nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ em, bạn có thể xem tại TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRẦM CẢM Ở TRẺ EM.

Điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ em

Việc chẩn đoán và điều trị trầm cảm ở trẻ đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu

Điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Việc chữa trị bệnh trầm cảm cho trẻ đòi hỏi rất nhiều thời gian, nỗ lực và sự kiên trì của cha mẹ. Hãy làm mọi thứ vì con nhé:

Điều chỉnh mối quan hệ gia đình: Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Hãy lắng nghe con nói, chú ý những thay đổi bất thường của trẻ để phát hiện kịp thời.

Thường xuyên đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài: Những hoạt động vui chơi giải trí giúp giảm bớt căng thẳng cho trẻ rất nhiều, đặc biệt là những hoạt động ngoài trời khi cả nhà cùng tham gia.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ vitamin cho trẻ: Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp trẻ tập trung học, tinh thần hưng phấn hơn.

Không tạo cho trẻ nhiều áp lực: Cha mẹ có thể dẫn bé đi chơi, xem phim, đi nhà sách hay bất cứ đâu mà trẻ thích vào ngày cuối tuần. Đồng thời cha mẹ cần  phải đồng cảm, động viên khi bé học tập không tốt.

Không đánh trẻ: khi trẻ phạm sai lầm không nên đánh trẻ, cũng không nên hỏi dồn, bắt buộc trẻ phải trả lời ngay.

Đừng bỏ rơi khi trẻ không chịu chia sẻ: Thông thường, khi thấy trẻ có vấn đề các bậc cha mẹ sẽ hỏi trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ không chịu nói thì cha mẹ cũng cho qua, không hỏi han, quan sát gì trẻ nữa. Bạn hãy cố gắng hỏi đến khi trẻ chịu chia sẻ thì lần sau trẻ tiếp tục chia sẻ nỗi lo với cha mẹ.

Chú ý đến mối quan hệ ở trường của trẻ (với thầy cô và bạn bè): Một số trường hợp trẻ rất sợ cô giáo, không muốn đi học tuy nhiên cha mẹ lại phớt lờ việc này, cho rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy. Xin đừng thờ ơ với điều này, hãy tìm hiểu để giải quyết vấn đề!

Tạo cho con những thói quen tốt trong đời sống thường ngày: như đi ngủ đúng giờ, chơi thể thao, ca hát nhảy múa.

Một phần quan trọng không kém nằm ngay trong chính bản thân các bậc phụ huynh đó là: Cha mẹ hãy tạo cho mình một tâm hồn thoải mái, khỏe mạnh để giáo dục trẻ một cách hợp lí nhất.

Ngoài ra, việc trị liệu bằng thuốc là cách phổ biến nhưng cách này không khuyến khích áp dụng cho trẻ nhỏ bởi lâu dài không tốt có sức khỏe.

Để việc điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ được hiệu quả và an toàn, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán xác định mức độ bệnh cũng như có phương án điều trị phù hợp. Liên hệ đặt khám ngay với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được tư vấn và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Văn Hào

    Bài viết rất tốt, mang đến nhiều thông tin mới mẻ và có ích cho mọi người

    29/09/2017
  • Nguyễn Duy Phương

    Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Thế nhưng nhiều gia đình lại không biết cách nhận biết và sớm có biện pháp xử lý khiến cho bệnh tình của đứa nhỏ ngày càng nặng hơn.

    22/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung