Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Cần phải điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho trẻ em về mặt phát triển xã hội, học tập hay phát triển cảm xúc nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám và áp dụng nhiều phương pháp để điều trị chứng trầm cảm cho trẻ.

Hậu quả của trầm cảm

Trầm cảm có thể để lại hậu quả lâu dài và nặng nề cho trẻ về mặt phát triển xã hội, phát triển cảm xúc và học tập. Nếu không được điều trị, một đợt trầm cảm có thể kéo dài 9 tháng, tương đương một năm học thậm chí có thể lâu hơn, như vậy rất khó để trẻ theo kịp các bạn. Trẻ trầm cảm cũng dễ gây nghiện rượu, thuốc lá, ma túy.

Một nghiên cứu của Mỹ so sánh giữa nhóm người bắt đầu trầm cảm ở độ tuổi trưởng thành với nhóm người từng bị trầm cảm ở tuổi ấu thơ đã chỉ ra rằng nhóm thứ hai gặp nhiều thiệt hòi hơn:

Thu nhập trung bình thấp hơn, tỷ lệ tốt nghiệp đại học thấp hơn, khó tìm việc làm hơn, quan hệ gia đình và xã hội ít thành công hơn.

Để biết được đầy đủ về tác hại của bệnh trầm cảm, bạn có thể xem tại HẬU QUẢ CỦA BỆNH TRẦM CẢM.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai

 

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần - Bệnh viện Đại Học Y Dược, Tp, Hồ Chí Minh

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị các bệnh lý tâm thần

 

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

Chẩn đoán trầm cảm ở trẻ em

Bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu:

Trẻ nhỏ và tuổi mẫu giáo thường chưa có khả năng thể hiện tốt cảm xúc bằng ngôn ngữ. Vì vậy các triệu chứng của bệnh trầm cảm cần phải được suy ra từ hành vi nhìn thấy được, thông tin thu được từ các cuộc trao đổi với phụ huynh, quan sát tương tác của trẻ với những người khác. Chỉ các bác sĩ tâm thần nhi khoa và các chuyên gia tâm lý nhi khoa mới có thể đánh giá đúng mức tình trạng bệnh.

Với vị thành niên, cần tiến hành kiểm tra sức khỏe nhằm loại bỏ các nguyên nhân thực thể dẫn tới hành vi được nghi là trầm cảm. Khám thực thể bao gồm đánh giá thị lực và thính lực. Rối loạn thị lực, thính lực không được phát hiện có thể khiến trẻ có vẻ trầm cảm hay thậm chí khiến trẻ trở nên trầm cảm. Với trẻ lớn hơn, cần sàng lọc việc lạm dụng rượu và ma túy vì tình trạng này có thể cho các biểu hiện tương tự hoặc làm khởi phát các đợt trầm cảm.

Bị các đợt trầm cảm nhiều gấp đôi, tiên lượng bệnh nặng nề hơn.

Tỷ lệ toan tính tự tử và tự tử thành công cao hơn (34% người bị trầm cảm khi còn nhỏ có toan tính tự vẫn và 7% tự vẫn thành công, so với tỷ lệ 0% ở nhóm trầm cảm khi trưởng thành).

>>>Để nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ em, bạn có thể xem tại TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRẦM CẢM Ở TRẺ EM.

Điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ em

Việc chẩn đoán và điều trị trầm cảm ở trẻ đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu

Điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Việc chữa trị bệnh trầm cảm cho trẻ đòi hỏi rất nhiều thời gian, nỗ lực và sự kiên trì của cha mẹ. Hãy làm mọi thứ vì con nhé:

Điều chỉnh mối quan hệ gia đình: Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Hãy lắng nghe con nói, chú ý những thay đổi bất thường của trẻ để phát hiện kịp thời.

Thường xuyên đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài: Những hoạt động vui chơi giải trí giúp giảm bớt căng thẳng cho trẻ rất nhiều, đặc biệt là những hoạt động ngoài trời khi cả nhà cùng tham gia.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ vitamin cho trẻ: Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp trẻ tập trung học, tinh thần hưng phấn hơn.

Không tạo cho trẻ nhiều áp lực: Cha mẹ có thể dẫn bé đi chơi, xem phim, đi nhà sách hay bất cứ đâu mà trẻ thích vào ngày cuối tuần. Đồng thời cha mẹ cần  phải đồng cảm, động viên khi bé học tập không tốt.

Không đánh trẻ: khi trẻ phạm sai lầm không nên đánh trẻ, cũng không nên hỏi dồn, bắt buộc trẻ phải trả lời ngay.

Đừng bỏ rơi khi trẻ không chịu chia sẻ: Thông thường, khi thấy trẻ có vấn đề các bậc cha mẹ sẽ hỏi trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ không chịu nói thì cha mẹ cũng cho qua, không hỏi han, quan sát gì trẻ nữa. Bạn hãy cố gắng hỏi đến khi trẻ chịu chia sẻ thì lần sau trẻ tiếp tục chia sẻ nỗi lo với cha mẹ.

Chú ý đến mối quan hệ ở trường của trẻ (với thầy cô và bạn bè): Một số trường hợp trẻ rất sợ cô giáo, không muốn đi học tuy nhiên cha mẹ lại phớt lờ việc này, cho rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy. Xin đừng thờ ơ với điều này, hãy tìm hiểu để giải quyết vấn đề!

Tạo cho con những thói quen tốt trong đời sống thường ngày: như đi ngủ đúng giờ, chơi thể thao, ca hát nhảy múa.

Một phần quan trọng không kém nằm ngay trong chính bản thân các bậc phụ huynh đó là: Cha mẹ hãy tạo cho mình một tâm hồn thoải mái, khỏe mạnh để giáo dục trẻ một cách hợp lí nhất.

Ngoài ra, việc trị liệu bằng thuốc là cách phổ biến nhưng cách này không khuyến khích áp dụng cho trẻ nhỏ bởi lâu dài không tốt có sức khỏe.

Để việc điều trị bệnh trầm cảm cho trẻ được hiệu quả và an toàn, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán xác định mức độ bệnh cũng như có phương án điều trị phù hợp. Liên hệ đặt khám ngay với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được tư vấn và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

3 dấu hiệu và biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm nội sinh
Trầm cảm nội sinh là một trong những dạng trầm cảm phổ biến nhất và khá nguy hiểm. Do không có nguyên nhân rõ ràng nên trầm cảm...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Văn Hào

    Bài viết rất tốt, mang đến nhiều thông tin mới mẻ và có ích cho mọi người

    29/09/2017
  • Nguyễn Duy Phương

    Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Thế nhưng nhiều gia đình lại không biết cách nhận biết và sớm có biện pháp xử lý khiến cho bệnh tình của đứa nhỏ ngày càng nặng hơn.

    22/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung