Những ai dễ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh?

Những ai dễ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh?

Chào bác sĩ, tôi tên là Huyền. Tôi đang mang thai 6 tháng. Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều người bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Tôi không hiểu nguyên nhân gì gây ra căn bệnh này và ai là người dễ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Mong bác sĩ giải đáp cho tôi vấn đề này cho tôi lời khuyên để phòng chống bện. Cảm ơn bác sĩ. 

Trả lời:

Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trầm cảm sau sinh là tình trạng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sanh xong. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 15% các bà mẹ sau sinh. Tỉ lệ này đặc biệt cao đối với phụ nữ có thai lần đầu. Nếu bạn chưa hiểu rõ trầm cảm sau sinh là gì, bạn có thể xem tại BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh

Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh. Nhưng các vấn đề về thể chất và tình cảm đóng một vai trò quan trọng, là các yếu tố kích phát khiến bệnh dễ xảy ra

Thay đổi sinh lý

Sau khi sanh, sự giảm hormone (estrogen và progesterone) trong cơ thể có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Các hormone khác được sản xuất bởi tuyến giáp cũng có thể giảm mạnh - có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảm đạm và chán nản.

Trải nghiệm khi sinh em bé

Bạn có thể thấy rằng trải nghiệm sinh của bạn không giống như mong đợi của bạn.. Theo Thống kê của Hiệp Hội Sản phụ khoa Hoa kì,phụ nữ có các chấn thương, sinh khó, hoặc trẻ sơ sinh non tháng, không khỏe,  là những người có nguy cơ cao mắc trầm cảm sau sinh.

Thay đổi lối sống

Sự ra đời của một đứa trẻ mang lại những thay đổi về đời sống. Trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn liên tục, tắm, khóc và ngủ. Điều này khiến phụ nữ mau mệt mỏi và mất ngủ trầm trọng.

Trách nhiệm mới

Bạn cảm giác nặng nề, mất tự do khi có em bé. Cảm giác mất mát này có thể góp phần gây trầm cảm. 

Các mối quan hệ

Sự ra đời của một đứa trẻ cũng có thể có một ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ của bạn với chồng, gia đình và bạn bè của bạn. Điều này đôi khi có thể gây ra sự căng thẳng cho chính bạn.

Các sự kiện gây căng thẳng trong cuộc sống

Các sự kiện chẳng hạn như tang chế hoặc bệnh nặng, thất nghiệp, thiếu tiền ….

Tiền sử bệnh

Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu…Nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn hẳn các phụ nữ khác.

Hình ảnh làm mẹ

Hình ảnh truyền thông xây dựng cho các bà mẹ mới luôn hấp dẫn, tràn đầy năng lượng nên khiến cho nhiều phụ nữ nghĩ làm mẹ là bản năng, không phải là kỹ năng bạn cần học. Điều này hoàn toàn không chính xác. Cố gắng làm tốt mọi việc khi bạn không hề có kinh nghiêm về nó dễ dẫn đến cảm giác thất bại và bị cô lập.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Liên hệ ngay

2. Những ai sẽ dễ mắc trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau khi sinh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào. Nó không chỉ tác động đến thai phụ mang thai lần đầu tiên. Một số yếu tố nguy cơ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Nếu bà mẹ có các đặc điểm dưới đây sẽ dễ mắc trầm cảm sau sinh hơn:

 • Bà mẹ có tiền sử trầm cảm.
 • Bà mẹ từng bị rối loạn lưỡng cực.
 • Trầm cảm sau sinh vào lần thai trước.
 • Các thành viên trong gia đình bị trầm cảm hoặc các vấn đề về tâm thần khác.
 • Bà mẹ đã  phải  trải qua các sự kiện căng thẳng trong năm qua, chẳng hạn như biến chứng khi mang thai, bệnh tật hoặc mất việc làm.
 • Em bé có vấn đề về sức khoẻ hoặc có các nhu cầu đặc biệt khác.
 • Gặp khó khăn khi cho con bú.
 • Mối quan hệ của bạn với vợ / chồng hoặc người thân yêu khác rất quan trọng với bạn đang xảy ra căng thẳng, xung đột.
 • Tài chính đang có vấn đề.
 • Việc mang thai không theo kế hoạch hoặc không mong muốn.

3. Biến chứng của trầm cảm sau sinh

Nếu không được điều trị, chứng trầm cảm sau sinh có thể gây trở ngại cho mối quan hệ giữa mẹ và con và gây ra các vấn đề về gia đình.

Đối với bà mẹ:

Trầm cảm sau khi sinh không được điều trị có thể kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn, đôi khi trở thành chứng trầm cảm mãn tính. Ngay cả khi được điều trị, trầm cảm sau sinh cũng làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần trầm trọng trong tương lai.

Đối với cha:

Khi một bà mẹ bị trầm cảm, nguy cơ trầm cảm ở cha của đứa trẻ cũng có thể tăng lên.  Mối quan hệ vợ chồng cũng dễ đổ vỡ hơn khi người vợ luôn trong tâm trạng chán nản, mệt mỏi.

Đối với trẻ:

Các em bé này có nguy cơ mắc các vấn đề  về cảm xúc và hành vi như ngủ và ăn uống khó khăn, khóc quá nhiều, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chậm phát triển ngôn ngữ.

Bạn Huyền thân mến, để giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm sau sinh, bạn có thể tham khảo thêm một số cách mà các chuyên gia của chúng tôi đã đưa ra TẠI ĐÂY.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm sau sinh

Làm thế nào để tự chữa bệnh trầm cảm sau sinh?
Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến trong số những người phụ nữ mới làm mẹ. Các chuyên gia của Hello Doctor đã chỉ ra một số phương...
Hỏi đáp cùng bác sĩ: Trầm cảm sau sinh xuất hiện khi nào?
Chào bác sĩ, vợ tôi mới sinh em bé được hai tháng nhưng thời gian gần đây thường ủ rũ và hay lo sợ. Tôi lo lắng vợ mình mắc phải bệnh...
Những điều cần biết về chứng trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh là bệnh mà các bà mẹ dễ gặp phải sau khi sinh con. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát và sớm có phương án điều trị...
Phụ nữ sau sinh nên làm gì để không bị trầm cảm?
Trầm cảm sau sinh là một trạng thái tinh thần rất tiêu cực mà hầu hết các bà mẹ phải trải qua khi được đón nhận một thành viên...
8 dấu hiệu ít được biết đến của bệnh trầm cảm sau sinh
Rõ ràng việc có con không phải là điều dễ dàng. Không những phải mang nặng đẻ đau ra một con người nhỏ bé, mà bạn còn phải chăm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Quốc Đạt

  Trước đây tôi cứ không hiểu vì sao người ta lại có thể bị trầm cảm sau sinh. Những đến khi chị tôi bị bệnh này thì mình mới hiểu được nỗi khổ của căn bệnh này.

  06/02/2018
Trần Ngọc Thắng (06/02/2018)
Dạo gần đây, tôi hay đọc được những bài báo nói về mẹ bị trầm cảm sau sinh đã giết chính con đẻ của mình. Trước đây, tôi nghĩ rằng căn bệnh này không phải là bệnh gì nguy hiểm cả. Nhưng bây giờ tôi đã có cái nhìn khác đối với căn bệnh này. Sau này mà vợ sinh con xong, chắc phải quan tâm chăm sóc cho vợ nhiều hơn mới được.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung