Những dấu hiệu cho thấy bạn bị bạo hành bằng lời nói

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị bạo hành bằng lời nói

Rất nhiều người đang là nạn nhân của bạo hành bằng lời nói nhưng lại không hề hay biết, hoặc biết nhưng im lặng. Người bị bạo hành bằng lời nói không bị tổn thương về thể xác nhưng bị ảnh hưởng về tâm lý rất lớn, có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

Bạo hành bằng lời nói có nhiều hình thức: từ những lời quát tháo to tiếng đến những cử chỉ thầm lặng, từ những ngôn từ làm nhục một cách lộ liễu cho đến những nhận xét đầy ẩn ý nhằm làm đau lòng người đối diện. Tất cả những hành vi này đều có điểm chung là sự trịch thượng, lảng tránh trách nhiệm cá nhân và che dấu, phủ nhận những thất bại của bản thân. Các hành vi này cần phải được kiểm soát.

Ví dụ một câu chuyện về mối quan hệ của Hank và Mary là anh ấy thông minh hơn cô rất nhiều. Cô ngưỡng mộ anh ta, nhưng không nhiều như anh ta ngưỡng mộ chính bản thân mình. Anh ta thường ngắt ngang và chỉ trích bất cứ điều gì cô ấy nói với một ý kiến mạnh mẽ và có phần lớn tiếng. Anh ta gọi những ý tưởng của cô ấy là ngây thơ, dở tệ hay thậm chí là ngu ngốc. Mary nghĩ rằng anh ta có thể đúng. Kể từ khi kết hôn với Hank 3 năm trước, sự tự tin vào bản thân của cô đã tụt dốc, thậm chí cô đã có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Một câu chuyện khác là về Jake, người thiếu sự nghiêm túc trong mối quan hệ với Marilyn, anh ta thường làm tổn thương cô bằng cách hay châm chọc, đùa cợt về cô. "Tại sao," anh ta nói, "Marilyn không hiểu rằng tôi chỉ nói đùa thôi sao?". Anh ta đã nhiều lần khiến cô bẽ mặt một cách công khai bằng cách đùa cợt về sự thông minh, mục đích sống của cô cũng như những điều quan trọng trong cuộc đời cô. Cô đã phải suy nghĩ lại về những phán xét của mình dành cho anh ta do rất nhiều người nghĩ anh ấy vui tính. Cô cũng tự lý giải rằng có thể anh ta không có ý đó và đó chỉ là sự hài hước của anh mà thôi.

Ở một câu chuyện khác, Frank không chịu đựng được khi bị coi là thiếu trách nhiệm với bất kỳ một thất bại nào. Khi anh mắc phải sai lầm, câu thần chú của anh là "Tôi có thể sai nhưng bạn lại sai nhiều hơn." Nếu vợ anh nói rằng anh đã làm tổn thương những cảm xúc của cô ấy, anh ta biện hộ anh không nhớ đã nói những gì hoặc đã làm những gì. Anh ta nói với cô ấy rằng cô "quá nhạy cảm." Anh ấy rên rỉ về việc trở thành một vật tế thần cho những vấn đề của người khác. Anh ta dường như không nhận ra rằng anh ta là thủ phạm, không phải là nạn nhân.

Al là một người không biết tế nhị. Vợ và con anh ta không bao giờ biết được mình sẽ phải đối mặt với điều gì khi anh ta về nhà. Sẽ là một người đàn ông đầy yêu thương và sự chăm sóc đang ở ngoài cửa với những món quà cho con và điều gì đó tốt đẹp cho vợ mình? Hay sẽ là một Al xông vào nhà với cơn thịnh nộ, đe dọa họ bằng những hành vi bạo lực và quát tháo tên từng người một? Cả gia đình như đi trên vỏ trứng mỏng. Ngay cả khi một Al đầy tình cảm đang ở đó, mọi thứ cũng có thể thay đổi nhanh chóng nếu anh ta có chút thất vọng. Tuần trước, khi đứa con gái 5 tuổi làm đổ sữa lên bàn ăn tối, anh ta đã thét vào mặt cô bé và chỉ trích bé trong gần một tiếng đồng hồ. Khi vợ anh ta cố can thiệp, cô đã bị anh ta đánh. Sau đó mọi thứ trở nên thực sự yên tĩnh. Khi cơn bão thịnh nộ đã đi qua,  Al bỏ đi ra ngoài suốt buổi chiều hôm đó.

Nếu bạn nhận ra chính mình trong bất kỳ tình huống nào ở trên, thì bạn đang bị bạo hành bằng lời nói. Không còn nghi ngờ gì nữa, mặc dù bạo hành bằng lời nói không để lại những vết sẹo có thể nhìn thấy nhưng nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần. Sự tự trọng của nạn nhân bị xói mòn. Con cái nếu nhìn thấy cha hoặc mẹ bị sỉ nhục và bỏ rơi bởi người kia sẽ phát triển một cái nhìn lệch lạc trong định nghĩa của chúng về mối quan hệ tình cảm gia đình.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị bạo hành bằng lời nói

6 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN BỊ BẠO HÀNH BẰNG LỜI NÓI:

1. Giống như Mary, bạn sẽ cảm thấy như mình không thể thắng. Dù bạn cố gắng giải quyết vấn đề một cách cẩn thận, bạn đời của bạn sẽ nói những điều khiến bạn cảm thấy là mình đã sai.

2. Lòng tự trọng và sự tự tin của bạn bị đả kích. Người bạn đời không phải là người hâm mộ vĩ đại nhất mà là nhà phê bình vĩ đại nhất. Anh ta thường nói với bạn rằng những nhận xét của anh ta là "vì lợi của chính bạn".

3. Khi bạn nói với anh ấy rằng anh ấy làm tổn thương cảm xúc của bạn, người bạn đời của bạn, giống như Frank trong câu chuyện ở trên, nói với bạn rằng bạn quá nhạy cảm. Khi bạn chỉ ra rằng anh ấy đã nói điều gì đó không phù hợp hoặc gây tổn thương bạn, anh ấy cáo buộc bạn cố làm cho anh ấy trở nên là một người tồi tệ trong mắt mọi người. Bạn nhận thấy rằng anh ấy hiếm khi chịu trách nhiệm cho bản thân mình một phần nguyên nhân của vấn đề. Bằng cách nào đó, anh ta thuyết phục bản thân và thậm chí bạn rằng bất cứ điều gì sai lầm là lỗi của bạn.

4. Bạn thường phải chịu đựng một trò đùa mà làm cho bạn cảm thấy xấu hổ. Người đàn ông vui vẻ và có tính cách hài hước khi ra ngoài nhưng ẩn chứa bên trong là những câu nói đầy ẩn ý và một trí hài hước có tính phá hoại hạnh phúc gia đình. Những người khác không tin bạn khi nói rằng anh chàng mà họ biết rất khác so với những gì họ nhìn thấy. Giống như Marilyn, bạn cảm thấy mình đang tự chất vấn bản thân rằng anh thấy thật sự ác ý hay chỉ là mình suy nghĩ quá nghiêm túc.

5. Bạn căng thẳng như đang đứng trên một cái vỏ trứng khi ở nhà. Cảm giác như nhà không phải là nơi an toàn cho bạn và con bạn. Đó là nơi mà bạn sợ nhất và cảm thấy xấu hổ. Bạn cảm thấy mình và những đứa trẻ ở càng xa anh ta càng tốt. Khi ở bên người bạn đời, bạn cố gắng kiểm soát tất cả mọi thứ thật hoàn hảo để không làm anh ấy tức giận.

6. Nếu bạn không cẩn thận, bạo hành bằng lời nói sẽ leo thang đến những cuộc bạo hành về thể xác. Ngay cả khi bạn rất cẩn thận, những gì bắt đầu với những từ ngữ xúc phạm nhưng có thể kết thúc bằng những hành động hung hăng đối với bạn hoặc phá hoại mọi thứ, đặc biệt là những thứ bạn coi trọng.

Bất cứ ai có suy nghĩ rằng "chỉ gậy và đá mới có thể làm đau tôi chứ lời nói sẽ không bao giờ làm tổn thương tôi" là hoàn toàn sai lầm! Lời nói có thể làm tổn thương một người. Lời nói có thể phá nát tâm hồn của một con người ở bên trong cũng mạnh như một cú đấm gây bầm tím ở bên ngoài. Những người là đối tượng của bạo hành bằng ngôn ngữ và phải chịu đựng nó theo thời gian có thể trở nên quen với việc đánh mất ý thức về bản thân cũng như mất niềm tin vào tình yêu. Họ cũng dễ mắc phải những căn bệnh về tâm thần như trầm cảm, chứng rối loạn lo âu, stress nặng,....

Khi thấy bản thân mình đang có dấu hiệu của việc bị bạo hành bằng lời nói, đừng yên lặng và chịu đựng. Nếu bạn không thể đấu tranh với hành vi này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ những người khác. Trong trường hợp bạn đang gặp các vấn đề về tâm lý, hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi để đặt khám với các bác sĩ giỏi của chúng tôi. Nếu bạn không thể đi khám vì nhiều lý do, bạn có thể điều trị từ xa với dịch vụ khám bệnh từ xa của chúng tôi.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Tâm thần

Bệnh tâm thần có chữa được không, điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái mới được chẩn đoán bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có chữa được...
Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?
Chào bác sĩ, tôi có người chị gái bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có lây không và bệnh...
Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức
Thủ dâm là cách nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý của mình. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm quá mức có thể dẫn...
Các rối loạn tâm thần thường thấy ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Rối loạn tâm thần ở trẻ em khá phổ biến, xảy ra trong khoảng một phần tư nhóm tuổi này. Trong đó phổ biến nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm và...
Bệnh tâm thần lo sợ có dấu hiệu nhận biết là gì, điều trị ra sao?
Bệnh tâm thần lo sợ hay còn gọi là vấn đề tâm thần thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành. Nếu được điều trị đúng lúc và đúng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung