Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?

Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?

Chào bác sĩ, tôi có người chị gái bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có lây không và bệnh có di truyền nếu chị tôi sinh con không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Chào bạn, cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bệnh tâm thần có nhiều loại như: tâm thần phân liệt, loạn thần, hưng cảm, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực… Mỗi loại bệnh sẽ có nguyên nhân, diễn tiến cũng như yếu tố dịch tễ khác nhau. Để biết thêm thông tin về các loại bệnh tâm thần, bạn có thể xem tại bài viết  "Các dạng tâm thần". Tuy nhiên, các loại bệnh tâm thần thường có yếu tố khởi phát từ một biến cố, sang chấn lớn đối với bệnh nhân. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

Bệnh tâm thần có lây không?

Không chỉ hiện nay mà từ xưa, thường người ta có định kiến xa lánh những người có vấn đề về tâm thần. Họ thường hay nói rằng: “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”, hay nói cách khác việc ở gần một người bệnh tâm thần thì sẽ bị tâm thần giống vậy. 

Tuy nhiên, đây là một quan niệm không hoàn toàn đúng đắn. Sở dĩ như vậy là vì hiện tại chỉ mới ghi nhận có một triệu chứng tâm thần có thể lan từ người bệnh sang người lành, đó là triệu chứng hoang tưởng, hay còn gọi là hiện tượng Folie a deux. Việc này có thể được giải thích thông qua các cơ chế của hoang tưởng. Hoang tưởng nói đơn giản là một niềm tin sai lầm. Và chính niềm tin sai lầm khiến cho người bệnh giống như sống trong một thế giới khác, với những sự việc cũng như chuẩn mực cũng sai lầm theo. Và khi chung sống với một người hoang tưởng, giả thiết được đưa ra rằng não bộ chúng ta sẽ “thích nghi” dần với chính niềm tin sai lầm này, cũng giống nhau trường hợp “nhập gia tùy tục”. Để hiểu rõ hơn về hoang tưởng, bạn có thể xem thêm thông tin Tại đây.

Một điều cần chú ý rằng, việc điều trị hoang tưởng của người lành bị lây bệnh sẽ khó hơn người bệnh ban đầu rất nhiều. Tuy nhiên, việc này cũng không phải dễ xảy ra, thứ nhất chỉ thường gặp với triệu chứng hoang tưởng, bên cạnh đó, thường thì người lành mà có thể bị lây bệnh vốn dĩ đã có sẵn những yếu tố nguy cơ, như một tâm thần yếu chẳng hạn.

Ngoài ra, bệnh tâm thần không lây lan qua tiếp xúc cũng như qua các sinh hoạt gia đình thường ngày như ăn uống, học tập, làm việc chung... Bệnh cũng không lây lan qua côn trùng chích như muỗi đốt,... 

Bệnh tâm thần có di truyền không?

Như đã trình bày, bệnh tâm thần không phải là một bệnh lây nhiễm, không lây qua tiếp xúc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Vậy người trong một nhà bị tâm thần thì các thành viên có hoàn toàn không có nguy cơ mắc bệnh không?

Câu trả lời vẫn là có. Sở dĩ như vậy là vì nguy cơ ở đây không phải do “lây nhiễm”, mà là bởi yếu tố di truyền. Thật vậy, tâm thần là một bệnh của hệ thần kinh, não bộ, do đó càng có liên quan tới yếu tố di truyền. Tuy nhiên, yếu tố di truyền này cũng chỉ là một nguy cơ, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh tâm thần đều di truyền cho con em mình.

Mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể có đủ bằng chứng để khẳng định yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần. Vấn đề di truyền sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến một số bệnh tâm thần nhưng không phải là tuyệt đối. Theo các thống kê, nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tâm thần thì trẻ sinh ra có nguy mắc  bệnh với tỉ lệ 16,4%; nếu cả cha và mẹ bị bệnh thì tỉ lệ này là 68,1%; anh, chị, em ruột của bệnh nhân tâm thần có nguy cơ mắc bệnh với tỉ lệ 14,3%.

Có không ít các trường hợp, bệnh phát sinh trong một thành viên của gia đình mà không thấy trong những thành viên khác, hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên vẫn có thể kết luận được rằng, bệnh tâm thần là sự tác động tương hỗ giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình, có nghĩa là khi các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh bùng phát.

Do đó chúng ta không cần và cũng không nên cách ly người bệnh tâm thần ra khỏi gia đình và cộng đồng. Chính nhờ sống hòa nhập với công đồng mà người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, không có cảm giác phân biệt đối xử, nhờ đó bệnh sẽ chậm tiến triển và dần tiến triển tốt hơn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. 

Một số những chia sẻ khác có thể sẽ hữu ích cho bạn:Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần

Phân loại bệnh tâm thần theo tiêu chuẩn ICD-10
Trong bài viết này, Hello Doctor sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng bệnh tâm thần được phân loại theo tiêu chuẩn ICD-10 - tra cứu phân...
Bệnh tâm thần có chữa được không, điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái mới được chẩn đoán bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có chữa được...
Liệu pháp tâm lý hành vi là gì, thực hiện như thế nào?
Liệu pháp tâm lý hành vi là một trong những phương pháp điều trị tâm lý cho các bệnh tâm thần. Tuy nhiên, phương...
Tâm thần ở trẻ em - Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh
Tâm thần ở trẻ em là bệnh rất nguy hiểm, do đó bạn cần phát hiện sớm và có những biện pháp kịp thời tránh hậu quả đáng...
Nguyên nhân và Biểu hiện của bênh Tâm thần phân liệt ảo giác
Tâm thần phân liệt ảo giác - Paranoid Schizophrenia là một trong các thể của bệnh tâm thần phân liệt. Thể ảo giác khác...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung