Stress có gây mất sữa sau sinh?

Stress có gây mất sữa sau sinh?

Mong muốn được nuôi con bằng sữa mẹ có lẽ là xu hướng của thế kỉ này. Nếu bạn muốn cho con bú, nhưng có thể bạn sẽ lo lắng rằng nguồn sữa của bạn không đủ. Tuy nhiên, như hàng triệu người cũng từng có ý định như vậy, lo lắng về việc này có thể gây phản tác dụng và có khiến cơ thể bạn càng thiếu sữa hơn. Dù những mối lo sợ của bạn là về một tương lai có thể xảy đến hay là về thực tại, thì chúng đều có thể gây ra stress, từ đó gián tiếp gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn như thế nào.

1. Những tác hại của stress đối với nuôi con bằng sữa mẹ

2. Có những cách đơn giản nào có thể giúp kích thích sự tiết và tạo sữa

Bạn có bao giờ biết về một học thuyết rằng nếu một ai bảo bạn đừng nghĩ về mèo, thì bạn đột nhiên sẽ nghĩ đến chúng? Đây là cách tốt nhất để miêu tả sự chật vật suy nghĩ về nguồn sữa nuôi con. Dù nhiều người tuyệt vọng mong rằng có thể cho con họ dùng sữa mẹ, cuối cùng họ phải cho con dùng sữa công thức. Áp lực trong khoảng thời gian muốn cho con bú có thể là stress nặng nhất mà một người bị. Nó có thể cuốn những bà mẹ vào một vòng xoắn lẩn quẩn: lo lắng về việc cho con bú, rồi lo lắng rằng stress sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa, và rồi càng lo lắng hơn.

Nên, nếu bạn đang lo lắng về ảnh hưởng của stress đối với nguồn sữa, hãy xem những chuyên gia nói gì. Những điều này có thể giúp bạn hiểu rõ vấn đề và giảm được sự lo lắng – điều có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ.

1. Stress có thể gây những tác hại gì đối với nuôi con bằng sữa mẹ:

Stress có thể ức chế sự tiết sữa:

Pha tiết sữa của cho con bú là một pha quan trong. Sự tiết sữa là một phản xạ xảy ra khi những dây thần kinh ở vú được kích thích, truyền tín hiệu cho sự giải phóng của oxytocin (một hormone khiến những cơ nhỏ co thắt), làm bóp sữa vào trong các ống của vú.

Vậy làm sao mà trạng thái suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và tiết sữa? “Stress có thể ảnh hưởng đến phản ứng tiết sữa do phản ứng này có liên quan đến những hormone” – các nhà khoa học phát biểu. “Các hormone có thể bị ảnh hưởng bởi stress. Quan trong hơn là bạn cần biết rằng điều gì đang gây stress”. Nếu bạn đang chật vật tìm kiếm nguồn cơn gây stress, không bao giờ có hại khi xin ý kiến từ chuyên gia.

Hormone thay đổi sữa:

Stress không chỉ ảnh hưởng đến bạn – nó cũng có thể thay đổi thành phần sữa mẹ. Khi bạn bị stress, cơ thể bạn phản ứng lại bằng cách giải phóng cortisol, adrenaline và norepinephrine. Dù nguồn sữa của bạn có thể không bị ảnh hưởng trực tiếp về mặt sản xuất, nhưng chính chất lượng sữa bị ảnh hưởng. Các nhà sinh học  thấy rằng nguồn sữa của những bà mẹ bị stress chứa nồng độ cao cortisol, hormone stress. Dù vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn, những nghiên cứu cho đến nay cho thấy sự tăng mức độ stress ở những bà mẹ cho con bú cho kết quả là tạo ra sữa chứa hormone stress. Lần nữa, nếu stress đang ảnh hưởng đến cuộc sống bạn một cách tiêu cực, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ.

Lo lắng làm ức chế khả năng cho con bú:

Suy nghĩ của bạn có thể là kẻ thù lớn nhất của bạn khi bạn cố cho con bú đủ. Mắc kẹt trong suy nghĩ của chính bạn có thể ảnh hưởng không chỉ đến tâm trạng của bạn. Stress và lo âu có thể làm tổn hại phản xạ tiết sữa của người mẹ. Khi bạn cảm thấy stress hay lo lắng, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hít thở sâu, nghe nhạc nhẹ và nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh. Nếu bạn vẫn cảm thấy không thể kiểm soát được lượng stress, lo âu và trầm cảm, đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ ở một nhân viên y tế - người có thể hướng dẫn và giúp bạn có một quá trình hồi phục an toàn.

2. Những mẹo để kích thích sự phóng thích hormone oxytocin để giúp tăng tiết sữa:

stress có gây mất sữa sau sinh

Ấm.Chỉ cần một ít hơi ấm cũng có thể khuyến khích sự tiết và tạo sữa. Những loại dầu xoa bóp ấm hay gạo rang ấm bọc trong tất cũng có thể dùng để áp lên ngực trong vài phút trước khi cho con bú để tăng tiết sữa. Đối với những bà mẹ rút sữa bằng máy rồi mới cho con bú, thường đặc biệt hiểu quả khi làm ấm ngực bằng đầu chụp của máy.

Âm nhạc hay âm thanh trắng.Nghe những âm thanh khiến bạn cảm thấy thư giãn, nhạc vui tươi hay bất kì loại âm thanh trắng nào làm bạn thấy xoa dịu (như tiếng mưa rơi, tiếng suối chảy…). Bạn càng thư giãn, bạn càng sớm có thể tiết sữa. Hát hay ngâm nga cũng có thể giúp bạn thư giãn và đẩy nhanh quá trình.

Đụng chạm.Đặt con bạn nằm da chạm da với bạn trong vài phút hay nhẹ nhàng chà xát xương đòn và xương bả vai của bạn trước khi bắt đầu cho con bú hay hút sữa bằng máy. Bất kì tiếp xúc bằng da tích cực nào cũng giúp cơ thể bạn phóng thích oxytocin.

Mùi hương.Bạn có bao giờ cảm thấy một thôi thúc được hít một hơi thật sâu mùi hương của đầu đứa con mới sinh của bạn? Đúng vậy, mùi hương cũng giúp bạn giải phóng oxytocin. Hít đứa con của bạn, hay một bộ đồ nó vừa mặc. Nếu có một mùi hương nhất định nào làm bạn thấy thư giãn, như hoa oải hương hay vani, hãy giữ chúng gần bên. Hít vài hơi nấu cảm thấy stress hay cần.

Tiếng cười.Bạn có bao giờ thấy một trò đùa hay làm phá tan căng thẳng? Cười làm giảm mức adrenaline của cơ thể, và nhiều người thấy rằng xem một bộ phim hài khi đang hút sữa bằng máy làm tăng lượng sữa thu được.

stress có gây mất sữa sau sinh

Trên hết, bảo vệ nguồn sữa của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng sự sản xuất sữa phụ thuộc vào nguồn cung và nhu cầu. Ngực rỗng tạo sữa, còn khi đầy thì không. Hãy đảm bảo rằng bạn làm trống ngực của bạn được làm trống thường xuyên (8-12 lần một ngày phụ thuộc vào tuối của con bạn và khả năng chứa sữa của vú bạn) để có thể tạo đủ lượng sữa mà bạn cần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách giảm stress qua những bài viết khác về stress của trang.

Bạn có thể đến khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất. Liên hệ đặt lịch khám theo số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Stress

Nguyên nhân gây stress ở sinh viên
Stress là trạng thái căng thẳng hay áp lực và có liên quan trực tiếp đến cuộc sống thực tiễn như khó khăn về tài chính, vấn đề về sức...
Nguyên nhân dẫn đến stress do học tập
Căng thẳng là  phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại kẻ thù và nguy hiểm. Nó xuất hiện khi cơ thể đối mặt với kích thích để chuẩn bị...
Nguyên nhân dẫn đến bệnh stress
Tất cả chúng ta đôi lúc phải đối mặt với nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Nó có thể là công việc, bệnh tât, vấn đề gia đình, hoặc những...
Stress trước khi cưới
Thời gian trước đám cưới có thể là một khoảng thời gian căng thẳng. Kiểm soát hiệu quả các cơn stress và lo lắng là điều rất quan trọng để...
Stress trong tình yêu
Những mối quan hệ thường rất phức tạp. Các chuyên gia về hôn nhân và gia đình thấy rằng dù là cặp đôi hoàn hảo nhất cũng sẽ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Thanh Tâm

    Bài viết rất hữa ích. Cám ơn bác sĩ.

    20/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung