8 cách tự chăm sóc cho hệ thần kinh của bạn

8 cách tự chăm sóc cho hệ thần kinh của bạn

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với stress, những stress này cứ tích tụ và kéo dài sẽ khiến cho chúng ta gặp phải những vấn đề với sức khỏe của mình. Vì vậy việc chăm sóc cho hệ thần kinh của mình là cần thiết.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

Những tác nhân gây căng thẳng (stress) cho chúng ta hầu như là xuất hiện hằng ngày. Kẹt xe buổi sáng, hàng núi công việc phải làm, các dealine trước mắt,... tất cả các điều trên đều rất thường gặp và đều có thể kích thích hệ thần kinh của chúng ta thường xuyên. Stress xảy ra thường lệ đến mức đôi lúc chúng ta thấy nó trở nên bình thường. Nhưng nếu bạn không có nhận thức và không chuẩn bị đầy đủ, những căng thẳng nội tại này có thể như một quả cầu tuyết âm thầm tấn công khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài nguy hiểm do stress. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và cả tinh thần của bạn lâu dài. Đúng! Stress là một phần của cuộc sống, nhưng đừng bao giờ để nó kiểm soát bạn.

Khả năng nhận ra và kiểm soát hiệu quả các tác nhân gây căng thẳng hằng ngày là rất cần thiết và có thể hỗ trợ chúng ta chuẩn bị để đối đầu với các thách thức dẫn đến stress lớn hơn và không mong đợi từ cuộc sống, giúp chúng ta vui vẻ cũng như khỏe mạnh.

Những tác nhân gây ra stress thường ngày

Khi stress đến, nó thôi thúc chúng ta tìm các cách xoa dịu tạm thời như các thức ăn nhẹ, cà phê, hút thuốc… thế nhưng những việc ấy chỉ là cách trốn tránh tạm thời.

Chìa khóa thật sự của việc giảm căng thẳng là học cách đối đầu với stress một cách lành mạnh và phù hợp, các cách này có thể bắt nguồn từ các hoạt động chăm sóc bản thân hằng ngày của chính chúng ta. Nhiều người trong chúng ta mải lo chăm sóc người khác mà quên chăm sóc chính mình. Việc thiếu hụt những gì bản thân cần có thể dẫn đến cả tinh thần và cơ thể chúng ta đều kiệt sức. Điều này xảy ra khi tất cả năng lượng của cơ thể sử dụng để làm việc, trong khi cả tình trạng tâm thần và thể chất đều mệt mỏi.

Khi đi máy bay, chúng ta thường được hướng dẫn rằng nếu buồng máy bay giảm áp lực, hãy đeo mặt nạ an toàn cho mình trước khi đeo cho người khác. Thế nên, bạn sẽ không thể giúp ích cho bất kì ai nếu bạn không đủ khả năng. Trong cuộc sống cũng vậy, khi bạn chăm sóc bản thân tốt hơn và khỏe mạnh về tinh thần, thể chất và cảm xúc, chúng ta có thể chăm sóc người khác tốt hơn. Thế nên quy luật cơ bản để giảm căng thẳng là bắt đầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình.

1. Ngủ một thật ngon vào ban đêm

Bạn không thể khỏe mạnh khi bạn ngủ không đủ. Hơn thế nữa, mất ngủ làm giảm hệ miễn dịch của bạn. Ngủ là điều cần thiết mỗi ngày và sẽ giúp bạn tăng cường khả năng suy nghĩ, năng suất làm việc và sức bền của cơ thể.

Ngủ ngon giúp bạn chống lại Stress

2. Ăn uống lành mạnh

Thức ăn ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Hãy tránh các thức ăn có lượng đường cao và chọn các thức ăn ôn hòa như hạt hướng dương chứa nhiều magie để giúp giảm lượng corticoid và trà xanh giúp giảm các căng thẳng gây ra do sóng beta.

Chế độ ăn uống phù hợp giúp chống lại stress

3. Dành thời gian cho bản thân

Cách tốt nhất để thay đổi sức khỏe tinh thần là thay đổi thay đổi sức khỏe thể chất. Hãy chọn một hoạt động và thú vui để phát triển bản thân như tập thể dục, thiền hay mạng xã hội.

4. Thở sâu

Khi bạn căng thẳng, bạn tự động thở sẽ thở gấp. Giảm stress với một hơi thở sâu bằng cách tập trung hít thở bằng cả ngực và bụng, chứ không phải bằng cách nâng vai hay làm căng cổ của bạn.

Hít thở sâu giúp bạn chống lại trầm cảm

5. Nhìn xa xăm

Thay đổi góc nhìn bằng cách thay đổi điểm nhìn sẽ có thể có ích. Bước ra ngoài hay tìm một của sổ, trong vòng 60 phút, quan sát những đám mây bay lượng, những chú chim và những hàng cây đung đưa. Đôi lúc bạn sẽ kinh ngạc với khả năng xoa dịu hệ thần kinh của thiên nhiên.

6. Tập thể dục

Tập luyện giúp sản sinh các hóa chất tốt trong não. Thế nên hãy đi bộ qua lại thật nhanh khi xung quanh khi bạn cảm thấy căng thẳng và cố gắng kết hợp các hoạt động thể chất vào hoạt động thường ngày của bạn.

Tập thể dục giúp phòng chống bệnh Stress

7. Thử đấm chìm vào tưởng tượng

Thở thật sâu, nhắm mắt lại, sử dụng tất các các giác quan để nhớ kì nghỉ cuối cùng hay nơi mà bạn cảm thấy hạnh phúc. “Nghe, nhìn, chạm, ngửi và nếm các kỉ niệm êm đềm”.

8. Sử dụng các phương pháp điều trị từ tự nhiên

Nhận ra sự kết nối bên trong giữa tinh thần và cơ thể rất quan trọng. Các triệu chứng về cảm xúc gây ra bởi stress có thể thật sự dẫn đến bệnh tật về thể chất. Các sản phẩm giảm stress tự nhiên như tinh dầu và chế phẩm từ hoa thật sự có ích. Được pháp triển bởi bác sĩ Edward Bach vào những năm 30 của thế kỷ 20, trị liệu bằng hoa được thiết kế để biến các cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng hay giận dữ trở thành các cảm giác tích cực có tác dụng cổ vũ tinh thần, giảm căng thẳng và bồi dưỡng tình yêu – mục tiêu là điều trị một người hơn là một bệnh. Các sản phẩm giảm stress tự nhiên có thể giúp bạn bình tĩnh, thoải mái và có thể áp dụng suốt cả ngày và khiến bạn giảm đi những suy nghĩ không cần thiết và ngủ ngon hơn.  

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Stress

Bệnh stress có nguy hiểm không? Có thể gây ra những hậu quả gì?
Stress là tình trạng mà rất nhiều người đang gặp phải. Đôi khi stress có thể thúc đẩy bạn chuẩn bị hoặc thực hiện một số công việc nhưng đến một mức...
3 cách giúp giảm Stress nặng mà bạn không nên bỏ qua
Stress một loại bệnh phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với...
Tình trạng Stress kéo dài bao lâu? Khi nào cần đi khám bác sĩ?
Phản ứng stress là cách cơ thể bảo vệ bạn. Tuy nhiên, khi Stress kéo dài sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vậy tình trạng Stress...
Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh Stress nặng và cách chữa trị
Stress nặng xảy ra khi một người nào đó cảm thấy vượt ra ngoài sức chịu đựng của họ. Đây có thể là hậu quả của làm việc quá nhiều hay...
Stress khi mang thai - nguyên nhân và cách giảm căng thẳng
Đối với phụ nữ mang thai, khả năng đáp ứng đối với những thay đổi về áp lực công việc, tình cảm, đời sống sẽ kém hơn nhiều so với người bình thường. Do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung