Trắc nghiệm PSQI - Thang điểm đánh giá rối loạn giấc ngủ

Trắc nghiệm PSQI - Thang điểm đánh giá rối loạn giấc ngủ

Khi chẩn đoán bệnh rối loạn giấc ngủ, bác sĩ cần dựa trên một căn cứ nào đó để đánh giá mức độ bệnh của bệnh nhân. Trắc nghiệm PSQI là một thang điểm đánh giá rối loạn giấc ngủ tin cậy cho các bác sĩ. 

Những thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết:

 1. Yếu tố nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ
 2. Thang điểm đánh giá rối loạn giấc ngủ

1. Các yếu tố đánh giá nguy cơ rối loạn giấc ngủ

Ngủ là một khía cạnh quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học của cơ thể. Việc ngủ đủ giấc hay không rất quan trọng vì ngủ không đủ sẽ thúc đấy yếu tố gây bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm, ngã, tai nạn, suy giảm nhận thức và chất lượng cuộc sống kém, các bệnh và tình trạng bệnh khác do người lớn tuổi sử dụng làm ảnh hưởng đến các mẫu giấc ngủ. 

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện nhiều rối loạn về số lượng và chất lượng, về tính chu kỳ của giấc ngủ và các rối loạn nhịp thức ngủ. Nếu bạn chưa hiểu rối loạn giấc ngủ là gì, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết "Bệnh rối loạn giấc ngủ là gì".

Khi mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, và nguy cơ tử vong có thể xảy ra do sự suy giảm trầm trọng khả năng điều hoà nhiệt độ của cơ thể. Mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, người bệnh mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, rối loạn nhận thức, ảnh hưởng nặng nề đến công việc hàng ngày. Mất ngủ liên quan đến rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Mất ngủ kéo dài, nếu không được điều trị sẽ là nhân tố làm khởi phát rối loạn lo âu, trầm cảm, bệnh tật khác.

Vấn đề về giấc ngủ có thể do nhiều yếu tố gây ra. Mặc dù nguyên nhân có thể khác nhau, kết quả cuối cùng của tất cả các rối loạn giấc ngủ là chu kỳ tự nhiên của cơ thể giấc ngủ và sự tỉnh táo ban ngày bị gián đoạn.

Khi xem xét rối loạn giấc ngủ, người ta có thể dựa trên một số yếu tố nguy cơ:

 • Rối loạn về thể chất (ví dụ, đau do loét)
 • Các vấn đề y tế (ví dụ, hen suyễn)
 • Rối loạn tâm thần (ví dụ, rối loạn trầm cảm và lo âu)
 • Các vấn đề môi trường (ví dụ, sử dụng rượu)
 • Chứng mất ngủ ngắn hạn hoặc cấp tính có thể do căng thẳng trong cuộc sống (như mất việc làm hoặc thay đổi, tử vong của người thân, hoặc di chuyển), bệnh tật hoặc các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ánh sáng, tiếng ồn hoặc nhiệt độ khắc nghiệt
 • Mất ngủ lâu dài hoặc mãn tính (mất ngủ xảy ra ít nhất ba đêm một tuần trong một tháng hoặc lâu hơn) có thể do các yếu tố như trầm cảm, căng thẳng mãn tính và đau hoặc khó chịu vào ban đêm.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ bao gồm:

 • Di truyền học: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một cơ sở di truyền cho chứng ngủ rũ, một rối loạn thần kinh về điều hòa giấc ngủ ảnh hưởng đến sự kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh thức.
 • Công việc làm ca đêm: Những người làm việc vào ban đêm thường bị rối loạn giấc ngủ, bởi vì họ không thể ngủ khi họ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Hoạt động của họ chạy ngược với đồng hồ sinh học.
 • Thuốc: Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp và thuốc cảm tự do không kê toa.
 • Lão hóa: Khoảng một nửa số người trưởng thành trên 65 tuổi bị rối loạn giấc ngủ.

2. Thang điểm đánh giá rối loạn giấc ngủ PSQI

Ngoài những triệu chứng được cung cấp bởi bệnh nhân, bác sĩ cần dựa trên một thang điểm cụ thể để đánh giá một người có mắc bệnh rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể tham khảo thêm các triệu chứng của bệnh trong bài viết: Biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ.

Chỉ số chất lượng giấc ngủ của Pittsburgh (PSQI) là một công cụ hiệu quả được sử dụng để đo lường chất lượng việc ngủ ở người lớn tuổi. Nó giúp phân biệt "giấc ngủ kém" với giấc ngủ "tốt" bằng cách đo lường bảy phương diện:

 • Chất lượng giấc ngủ chủ quan
 • Độ trễ của giấc ngủ
 • Thời gian ngủ
 • Hiệu quả giấc ngủ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sử dụng thuốc ngủ
 • Rối loạn chức năng ban ngày trong tháng trước.

Theo thang điểm này, bạn sẽ làm một loạt những câu hỏi và đánh giá theo thang  điểm từng câu trả lời của bạn. Nếu tổng điểm bằng 5 hoặc cao hơn cho thấy một giấc ngủ kém. 

PSQI có thể được sử dụng cho cả đánh giá ban đầu và các phép đo so sánh liên tục với người lớn tuổi qua sự chăm sóc sức khỏe. 

PSQI có tính nhất quán nội bộ và hệ số tin cậy (Cronbach's alpha) là 0,83 cho bảy phần
Nhiều nghiên cứu sử dụng PSQI trong một loạt các quần thể người lớn tuổi trên thế giới đã hỗ trợ hiệu lực và độ tin cậy cao

PSQI là thước đo chủ quan của giấc ngủ. Tự báo cáo bởi khách hàng mặc dù trao quyền, có thể phản ánh thông tin không chính xác nếu khách hàng gặp khó khăn trong việc hiểu những gì được viết, hoặc không thể nhìn thấy hoặc viết ra các câu trả lời. 

Hướng dẫn: Các câu hỏi sau đây liên quan đến thói quen ngủ thông thường của bạn chỉ trong tháng vừa qua. Câu trả lời của bạn phải cho biết trả lời chính xác nhất cho đa số ngày và đêm trong tháng qua. Vui lòng trả lời tất cả các câu hỏi. Trong tháng vừa qua NHƯ:

1. Khi nào bạn thường đi ngủ? 
2. Mất bao lâu (tính bằng phút) bạn mới ngủ được mỗi đêm?
3. Khi nào bạn thường thức dậy vào buổi sáng?
4. Bạn ngủ bao nhiêu giờ vào ban đêm? (Điều này có thể khác với số giờ bạn ngủ trên giường)

Đây là thang điểm tương đối chuẩn cho việc đánh giá giấc ngủ và những rối loạn trong giấc ngủ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Bạn biết gì về căn bệnh rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, giấc ngủ giúp phục hồi, cung cấp thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Nó đóng vai...
Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ
Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong...
Giấc ngủ tốt là chìa khóa để có một đời sống tình dục tốt
Phụ nữ muốn nâng cao hứng thú tình dục của mình nên dành nhiều thời gian hơn trên giường để ngủ. Đó chính là kết luận của một...
Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ
Theo một báo cáo mới nhất cho biết, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong ngày có thể gây rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi vị...
Điều trị rối loạn giấc ngủ ở thanh niên như thế nào?
Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Gần 1 tháng nay cháu rất khó đi vào giấc ngủ. Mới đầu cháu khó ngủ đến 23h nhưng gần đây...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung