Rối loạn giấc ngủ sau sinh

Rối loạn giấc ngủ sau sinh

Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ

1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh

3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng cơ thể thường xuyên bị thiếu ngủ về thời gian lẫn suy giảm chất lượng giấc ngủ. Đó là khi cơ thể bạn gặp khó khăn để ngủ vào ban đêm, khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi và thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

Khi gặp tình trạng mất ngủ thường xuyên, bạn có thể thấy bực bội và tinh thần suy nhược. Mặc dù thiếu ngủ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ nhiều vào ban ngày nhưng sau đó, vào ban đêm bạn vẫn lại gặp khó khăn khi ngủ. Khi tình trạng mệt mỏi này nếu kéo dài sẽ trở nên trầm trọng khiến cơ thể bạn suy kiệt, có nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, học tập, công việc, các mối quan hệ và sức khỏe của cơ thể. Để có một cuộc sống tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn cần có một giấc ngủ ngon mỗi đêm. Giấc ngủ ngon là yêu cầu rất cần thiết đối với mỗi chúng ta.

2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh    

Hội chứng rối loạn giấc ngủ sau sinh đơn giản là việc mẹ sau sinh không thể ngủ đúng, đủ giấc.Căng thẳng và thay đổi cuộc sống, dù là tích cực hay tiêu cực, là những yếu tố gây nên chứng rối loạn giấc ngủ lớn nhất. Vì vậy, sự xuất hiện của một em bé mới, ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất, là một nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ sau sinh rơi vào chứng rối loạn giấc ngủ.

Biểu hiện

 • Khó ngủ vào ban đêm, đêm không ngủ tròn giấc

 • Cảm thấy khó chịu và buồn ngủ vào ban ngày

 • Cảm giác mệt mỏi, thiếu sinh lực

 • Làm việc không tập trung, uể oải

 • Không tỉnh táo khi làm việc hoặc xem TV

 • Ngủ gật hoặc rất buồn ngủ và mệt mỏi khi đang ngồi, hoặc lái xe

 • Gặp rắc rối khi kiểm soát cảm xúc của mình đối với con người và sự vật xung quanh

rối loạn giấc ngủ sau sinh

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ sau sinh

Tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, điều chỉnh chu kỳ hoạt động của con người trong 24 giờ, bao gồm giấc ngủ và thức dậy. Chu kỳ ngủ và thức giấc còn được gọi là nhịp sinh học. Vào buổi tối, khi ánh sáng yếu, bộ não của chúng ta được kích thích tiết ra melatonin, một hóc môn khiến cơ thể buồn ngủ. Buổi sáng khi mặt trời mọc, bộ não tự động phát tính hiệu khiến cơ thể thức dậy.

Khi nhịp sinh học bị gián đoạn, hay bị rối loạn, bạn sẽ cảm thấy choáng váng, mất phương hướng và buồn ngủ vào ban ngày. Nhịp sinh học có liên quan đến nhiều vấn đề về giấc ngủ, như suy sụp tinh thần, rối loạn lưỡng cực... Rối loạn giấc ngủ sau sinh bao gồm các nguyên nhân sau:

 • Lo lắng, căng thẳng, sợ em bé khóc, tè dầm

 • Thay đổi giờ giấc sinh lí do em bé hay khóc đêm

 • Suy nghĩ nhiều, lo lắng, tính toán… trằn trọc, Đặc biệt nếu chồng đi làm, ít quan tâm chia sẻ hỏi han. Hoặc có những xung đột trong gia đình quan niệm sinh con trai-gái, mẹ chồng-nàng dâu,…

 • Nóng nực do thời tiết

 • Trầm cảm sau sinh

 • Đầu óc chậm chạp vì ít tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, sách báo, tin tức, công việc, cuộc sống như thường nhật

 • Ít vận động

 • Những thay đổi khác, chẳng hạn như sự sụt giảm lớn trong kích thích tố sinh sản (ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể)

 • Đồng thời, chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ - khó ngủ khi bé ngủ, hoặc ngủ lại sau khi thức dậy để chăm sóc em bé - là yếu tố nguy cơ được thiết lập tốt cho trầm cảm sau sinh.

3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh

Khi chứng mất ngủ bắt đầu xuất hiện, phụ nữ có thể thay đổi thói quen của họ để đối phó với mất ngủ.

 • Đi ngủ sớm là 1 trong những cách tốt nhất để có thể ngủ đủ. Có thể thử một vài hoạt động thư giãn trước khi ngủ như ngâm mình trong bồn tắm. Biết rằng khá khó vì cả “núi” việc ưu tiên của bạn bị thay đổi và cứ quay cuồng vời nó mà chả biết khi nào hết, hãy chia sẻ nó với người thân trong gia đinh, đặc biệt là anh xã.

 • 10 phút với bài tập thư giãn hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh và ngủ tốt hơn.

 • Cố gắng tranh thủ chợp mắt chốc lát khi các bé ngủ.

 • Tránh công nghệ hoặc bất kỳ thiết bị nào phát ra ánh sáng chói lóa vào khuôn mặt của bạn bắt đầu từ một đến hai giờ trước khi đi ngủ và trong đêm.

 • Bạn cũng có thể nghĩ đến việc hình thành một kế hoạch trong thời kỳ mang thai muộn để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh ban đêm có thể được chia sẻ với các thành viên gia đình bất cứ khi nào có thể. Một giấc ngủ của người mẹ mới nên được ưu tiên; cô ấy thực sự cần giấc ngủ của mình để phục hồi từ sự căng thẳng về thể chất chính của sinh con.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Ngay cả khi bạn đã quen với việc khó ngủ và đã thích nghi dần với nó, bạn cũng có thể điều chỉnh lại hoạt động của bản thân để có giấc ngủ tốt hơn. Để làm được điều này, hãy bắt đầu với việc theo dõi chính giấc ngủ của bạn và các biểu hiện bất thường, sau đó tìm nguyên nhân và tạo ra những thay đổi về thói quen hàng ngày cũng như điều kiện phòng ngủ và thời gian ngủ của bạn. Nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng không tự mình khắc phục được, đấy là lúc bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Mất ngủ là một trải nghiệm bình thường, bình thường sau sự xuất hiện của em bé. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc quay trở lại giấc ngủ, bạn nên tìm sự giúp đỡ. Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ càng sớm càng tốt có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...
Hội chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM
Đối với hầu hết mọi người, giấc mơ hoàn toàn là một hoạt động "tinh thần": những giấc mộng xảy ra trong tâm trí trong khi cơ thể đang nghỉ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trung Hậu

  Chào bác sĩ. Tôi bị mất ngủ sau sinh đã mấy tháng nay nhờ bác sĩ giúp đỡ mà bệnh tình đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  09/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung