Mất ngủ rối loạn lo âu

Mất ngủ rối loạn lo âu

Mất ngủ nói chung thường được nghĩ là triệu chứng thứ phát của một bệnh phối hợp (mất ngủ thứ phát), và mất ngủ nguyên phát thì ít gặp (mất ngủ nguyên phát). Mất ngủ nguyên phát hay thứ phát có thể thoáng qua (kéo dài vài ngày hay vài tuần) hoặc mãn tính (kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm). Hơn nữa, bệnh nhân có biểu hiện và mức độ xáo trộn giấc ngủ khác nhau. Tất cả những yếu tố này được xem xét trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị mất ngủ.

1. Rối loạn lo âu là gì?

2. Chẩn đoán mất ngủ

3. Mối quan hệ rối loạn lo âu và mất ngủ

4. Điều trị mất ngủ rối loạn lo âu

5. Điều trị thuốc mất ngủ rối loạn lo âu

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Cập nhật lâm sàng về mất ngủ tập trung vào mối tương quan của mất ngủ với lo âu. Số liệu cho thấy rằng tần suất mắc bệnh phối hợp mất ngủ và rối loạn lo âu cao, mất ngủ thứ phát thường kết hợp với những rối loạn tâm thần, đặc biệt rối loạn lo âu. Những nghiên cứu trên bệnh nhân trầm cảm nặng báo cáo số bệnh nhân có biểu hiện mất ngủ là 65% ở bệnh nhân ngoại trú và 90% bệnh nhân nội trú. Tương tự, những nghiên cứu về mất ngủ báo cáo rằng 46% bệnh nhân đó có mất ngủ mãn tính và được chẩn đoán có rối loạn tâm thần. Bằng chứng cũng đưa ra rằng mất ngủ mãn tính có yếu tố nguy cơ rõ rệt cho tiến triển trầm cảm hay lo âu, trong đó 1 nghiên cứu tìm thấy nguy cơ trầm cảm sẽ tăng gấp 4 lần ở bệnh nhân có bệnh sử mất ngủ. Những khác biệt nếu có về trầm cảm hay lo âu hay theo sau mất ngủ có kết quả quan trọng cho chẩn đoán và điều trị.

1. Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một trong các rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao, bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảmrối loạn nhân cáchrối loạn ăn uốngrối loạn dạng cơ thể. Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Khi lo âu và sợ hãi quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, vẫn tiếp tục ngay cả khi mối lo thực tế đã kết thúc thì đó là bệnh lý. Nguyên nhân chính xác của rối loạn lo âu không được biết rõ, nhưng nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

2. Chẩn đoán mất ngủ

Bệnh nhân có biểu hiện mất ngủ điển hình bao gồm phức hợp những triệu chứng như khó đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ, thức dậy sớm hoặc giấc ngủ không phục hồi.

3. Mối quan hệ rối loạn lo âu và mất ngủ

Theo một nghiên cứu Na Uy được xuất bản trong ấn bản của tạp chí Sleep, ngày 5/7/2007- Mất ngủ mãn tính có thể gây ra tiến triển rối loạn lo âu và trầm cảm.

Nghiên cứu định nghĩa chứng mất ngủmãn tính là cảm giác chủ quan của việc gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc ngủ hầu hết các đêm trong ít nhất một tháng.

Tác động của thiếu ngủ đến từng người là khác nhau, đặc biệt ở những người có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực, họ sẽ mất ngủ triền miên.

GS. Freeman cho biết: “Thiếu ngủ gây rắc rối gấp đôi cho tâm trí của bạn – tác động tới những gì bạn nghĩ và cách bạn nghĩ về nó.”

Những suy nghĩ trở nên lệch lạc, chậm chạp và đầy sợ hãi trong khi đó quá trình xử lý của não có xu hướng theo đuổi những suy nghĩ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại.

Khi không ngủ được, cơ thể bạn sẽ căng thẳng và chất độc bị tích lũy sẽ góp phần gây ra lo âu, trầm cảm. “Bởi não bộ đã không có cơ hội xóa đi những dữ kiện không cần thiết và đầy căng thẳng từ hôm trước. Não bộ cảm thấy hỗn loạn và điều này góp phần gây ra lo âu”.

Thêm vào đó, các dây thần kinh không được nghỉ ngơi sẽ làm bạn có cảm giác bị kích động. Bạn không thể suy nghĩ sáng rõ điều gì khi bạn không có một giấc ngủ ngon và hậu quả là bạn sẽ ra những quyết định sai lầm.

Tất cả những điều này sẽ gây ra cảm giác lo âu và góp phần gây ra chứng rối loạn lo âu.

4. Điều trị

  1. Liệu pháp nhận thức- hành vi

Liệu pháp nhận thức – hành vi giúp thay đổi niềm tin sai lầm và thái độ về giấc ngủ, như hành vi lo âu xung quanh việc kiểm soát số lượng và chất lượng giấc ngủ. Chú ý thay đổi khái niệm sai về mất ngủ và hậu quả của mất ngủ, cùng với có gắng thiết lập vòng thức – ngủ bình thường và giáo dục bệnh nhân về giấc ngủ bình thường và xáo trộn giấc ngủ.

  1. Liệu pháp giới hạn ngủ

Mục đích của liệu pháp giới hạn ngủ là làm giảm số lượng thời gian mà bệnh nhân thức trên giường bằng cách giới hạn thời gian ngủ trên giường. Để đạt được điều này, bệnh nhân thường đựơc chỉ dẫn thiết lập thời gian thức đều đặn, không được ngủ ngày, và hoặc giảm hoặc tăng thời gian ngủ trên giường 15 phút một tuần phụ thuộc vào khả năng ngủ.

  1. Thay đổi môi trường ngủ

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá trước khi ngủ.

Giảm thiểu ánh đèn (kể cả ánh sáng từ điện thoại, máy vi tính), tiếng ồn và thay đổi nhiệt độ mát mẻ cho phòng ngủ.

  1. Thư giãn

Uống trà giúp làm dịu: trà không có chất caffeine mà có hoa cúc hoặc cây nữ lang có thể giúp bắt đầu quá trình thư giãn trước khi lên giường ngủ. Hãy tìm các loại trà có chứa thành phần giúp làm dịu hoặc các loại trà có dán nhãn "hỗ trợ giấc ngủ".

Tập bài tập hít thở: đây là cách tuyệt vời để trút đi lo âu và làm dịu cơ thể để bạn có thể chìm vào giấc ngủ. Khi bạn đang nằm trên giường với tư thế thoải mái.

Viết ra một số căng thẳng và lo lắng: nếu bạn không thể thư giãn bởi vì đang cố gắng để theo dõi mọi thứ bạn cần làm cho ngày tiếp theo, hãy ngừng lại và viết nó ra. Viết ra bất cứ thứ gì làm phiền bạn hoặc khiến bạn lo lắng.

5. Điều trị thuốc

Điều trị mất ngủ dùng thuốc đi kèm với trầm cảm và/hoặc lo âu có thể tập hợp thành 4 cách chính: thuốc chống trầm cảm đơn thuần, kết hợp 2 thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hay giải lo âu đơn thuần (benzodiazepine, không phải benzodiazepine, hay an thần), và kết hợp thuốc chống trầm cảm và giải lo âu.

Vấn đề mất ngủ phức tạp thường cùng tồn tại trầm cảm và/hoặc lo âu. Mặc dù cổ điển là mất ngủ là một triệu chứng thứ phát của trầm cảm và/hoặc lo âu, dữ liệu mới cho thấy rằng mất ngủ cũng là yếu tố đầu tiên phát triển thành trầm cảm. Việc giảm nguy cơ phát triển trầm cảm cần điều trị mất ngủ đầy đủ.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Mất ngủ trong thời kỳ mang thai
Bạn có thể bị mất ngủ trong khi mang thai vì nhiều lý do khác nhau. Dù lý do có thể là gì, điều quan trọng là phải hiểu...
Mất ngủ chóng mặt và buồn nôn
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến não của con người. Khi bị mất ngủ thì não không thể tập...
Mất ngủ buồn bực chân tay
Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng,...
Bị mất ngủ nên uống gì?
Bạn có bao giờ để  ý rằng có một số thức uống nhất định khi uống vào khiến bạn cảm thấy tràn trề năng lượng nhưng những thức uống khác lại khiến bạn...
Mất ngủ dẫn đến đau đầu
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong chu kỳ sinh hoạt của con người, là thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. 1....

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Huỳnh Thu Thủy

    Chào bác sĩ. Con tôi bị mất ngủ mấy ngày nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    26/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung