Cách điều trị cơn hưng cảm cấp tính và điều trị duy trì

Cách điều trị cơn hưng cảm cấp tính và điều trị duy trì

Những triệu chứng của bệnh hưng cảm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống hàng ngày người bệnh. Chính vì vậy khi thấy có dấu hiệu của bệnh hưng cảm thì bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách điều trị cơn hưng cảm cấp tính và điều trị duy trì bệnh.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Để nắm được tổng quan về quá trình điều trị bệnh hưng cảm tại Hello Doctor, bạn có thể xem tại Điều trị bệnh hưng cảm.

1. Điều trị cơn hưng cảm cấp tính

Các bệnh nhân hưng cảm cấp tính hiếm khi tự mình điều trị mà phải cần gặp bác sĩ. Quyết định đầu tiên của bác sĩ lâm sàng là có cần phải nhập viện cho bệnh nhân hay không. Quản lý bệnh nhân ngoại trú đôi khi khả thi khi bác sĩ quen thuộc với bệnh nhân và có sự hỗ trợ tuyệt đối của gia đình. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc nhập viện sẽ là cần thiết vì nguy cơ về các hành vi không dự đoán trước, sự thiếu thận trọng và không tuân thủ điều trị đều cao. 

>>>Để nhận biết bệnh hưng cảm, bạn cần dựa vào các Triệu chứng của bệnh hưng cảm.

Hai yếu tố trong quản lý cấp tính hưng cảm bao gồm:

  • Kiểm soát nhanh chóng sự hiếu động, tình trạng không ngủ, kích thích, và các đặc điểm loạn thần với thuốc chống loạn thần điển hình hay không điển hình
  • Lựa chọn thuốc ổn định khí sắc phù hợp. 

Nhiều bệnh nhân hưng cảm cấp ban đầu từ chối dùng thuốc uống, do đó việc sử dụng thuốc chống loạn thần hấp thu qua đường ruột là cần thiết. Trong số các thuốc chống loạn thần điển hình, thuốc haloperidol được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi vì điều trị bằng thuốc chống loạn thần điển hình có hiệu lực cao lại khiến người bệnh có nguy cơ phản ứng loạn trương lực, đặc biệt ở những người đàn ông trẻ, nên cần phải điều trị dự phòng liều thấp các thuốc kháng cholinergic ngay từ ban đầu vì các phản ứng như vậy có thể khá đáng sợ đối với bệnh nhân và khiến hô có thái độ tiêu cực đối với thuốc men trong chung. Việc tăng liều nhanh chóng của thuốc giảm đau có hiệu lực cao cũng có nguy cơ gây ra các hội chứng ác tính do thuốc an thần, và các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sinh hiệu và các thay đổi trạng thái tinh thần khi cố gắng kiểm soát triệu chứng hưng cảm của bệnh nhân với các thuốc này. Các thuốc chống loạn thần không điển hình thích hợp sử dụng khi bệnh nhân chấp nhận uống thuốc hơn bởi vì các phản ứng phụ cấp tính của chúng ít gặp hơn. Việc sử dụng chúng trong hưng cảm cấp tính cũng ít kéo theo bị triệu chứng trầm cảm hơn là sử dụng thuốc chống loạn thần điển hình.

Cho bệnh nhân uống thuốc điều hòa khí sắc ngay khi bệnh nhân đồng ý sử dụng thuốc uống và hứa sẽ tuân thủ điều trị. Việc lựa chọn một thuốc điều hòa khí sắc phù hợp với bệnh nhân ngay từ đầu có thể tạo ra những ấn tượng lâu dài ảnh hưởng đến việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Điều trị duy trì bệnh hưng cảm

Bản chất tái phát rất cao của chứng rối loạn lưỡng cực cho thấy tầm quan trọng hàng đầu đối với việc phòng ngừa tối ưu và sự không tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Điều này có thể phát sinh từ sự hiểu biết kém, chịu đựng các phản ứng phụ kém, hoặc cả hai. Vì bệnh nhân có thể không tự mô tả ngay lập tức những phản ứng phụ mà họ cảm thấy là có hại cho mình,  vậy nên bác sĩ cần thường xuyên kiểm tra những người có nguy cơ xảy ra điều đó, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc điều trị duy trì. 

Điều trị bệnh hưng cảm với thuốc

Mặc dù việc phân chia chiều là thích hợp hơn trong khi bắt đầu với liệu pháp thuốc ổn định khí sắc, nhưng nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy một liều thuốc ngủ cũng có hiệu quả tương đương, hơn nữa lại còn thuận tiện hơn.

Như đã nói, hầu hết bệnh nhân rối loạn lưỡng cực đều trải qua phần lớn bệnh trạng lâu dài dưới dạng các triệu chứng trầm cảm. Nếu trầm cảm phát triển bất chấp sự tuân thủ với thuốc ổn định khí sắc ở liều lượng thích hợp, nhiều bác sĩ sẽ thêm một thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cho bệnh hưng cảm cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Các nghiên cứu lớn, có kiểm chứng giả dược cho thấy lamotrigine có hiệu quả như đơn trị liệu, cả trong điều trị cơn trầm cảm cấp trong rối loạn lưỡng cực và trong việc phòng ngừa trầm cảm tái phát trong quá trình duy trì. Nó không được chứng minh là có hiệu quả đối với hưng cảm cấp tính. Và chỉ khi dữ liệu từ 2 nghiên cứu về điều trị dự phòng đã được công bố kết hợp lại với nhau thì mới thấy lamotrigine có khả năng bảo vệ chống lại hưng cảm tốt hơn nhóm giả dược.

Các thử nghiệm giả dược gần đây cũng cho thấy tác dụng chống trầm cảm đáng kể của liệu pháp olanzapine và quetiapine trong trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực. Bởi vì cả hai thuốc này cũng có hiệu quả trong hưng cảm cấp tính nên chúng có thể đóng một vai trò như một thuốc đơn trị liệu hoặc khi sử dụng với lithium trong điều trị dự phòng. Tuy nhiên, so với lamotrigine, cả hai đều có thể gây ra nhiều phản ứng phụ, và tăng cân có thể là một vấn đề đặc biệt. Tuy nhiên, liều lamotrigine phải được chuẩn hóa rất nhiều để giảm thiểu nguy cơ phát ban nghiêm trọng, và thuốc an thần được sản xuất từ olanzapine và quetiapine có thể là một lợi ích bổ sung cho bệnh nhân có khó ngủ mãn tính.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh hưng cảm, bạn nên đi khám bác sĩ để khắc phục tình trạng bệnh của mình. Không nên dấu bệnh vì làm như thế tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng nề hơn. Để điều trị bệnh hưng cảm với các bác sĩ của Hello Doctor, bạn có thể liên hệ đặt khám theo số điện thoại 1900 1246.



Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hưng cảm

Bệnh tâm thần hưng cảm
Bệnh tâm thần hưng cảm là một trường hợp bệnh lý đối nghịch với trạng thái trầm cảm, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hưng cảm cũng có thể...
Cách làm giảm hưng cảm - Hiểu rõ để phòng và chữa bệnh
Hưng cảm không phải là một bệnh mà là một trạng thái rối loạn tâm lý đặc trưng bởi tâm trạng hứng khởi, phấn khích cao độ.Người bệnh dễ...
Thời gian điều trị bệnh hưng cảm là bao lâu?
Hưng cảm được chia làm 3 mức độ: hưng cảm nhẹ, hưng cảm vừa không có các triệu chứng loạn thần, hưng cảm nặng có các triệu chứng loạn thần. Tuỳ vào...
Ai dễ bị bệnh hưng cảm?
Hưng cảm là tình trạng người bệnh có nhiều nhiều biểu hiện tâm trạng tăng cao trái ngược hoàn toàn với trầm cảm. Vậy ai là người dễ bị bệnh...
Bệnh hưng cảm có loạn thần - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Có thể nói hội chứng hưng cảm là một trường hợp bệnh lý đối nghịch lại với trạng thái trầm cảm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hưng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Linh Đan

    Chị gái tôi có đi khám ở phòng khám và được chẩn đoán mắc bệnh hưng cảm. Bác sĩ Phú có kê đơn thuốc cho chị tôi uống và các triệu chứng có thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    13/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung