Ai dễ bị bệnh hưng cảm?

Ai dễ bị bệnh hưng cảm?

Hưng cảm là tình trạng người bệnh có nhiều nhiều biểu hiện tâm trạng tăng cao trái ngược hoàn toàn với trầm cảm. Vậy ai là người dễ bị bệnh hưng cảm? Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh? Để biết được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Bênh viện Tâm Thần HCM - Đại học Y Dược HCM

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

(Mạnh dạn lên tiếng "Cần Trợ Giúp", hoặc "Có" với lời đề nghị trợ giúp, là bước THÀNH CÔNG đầu tiên và quan trọng)

===

Ai là người dễ mắc bệnh hưng cảm?

Rối loạn lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng trầm cảm gây ra sự thay đổi nghiêm trọng về cảm xúc, năng lương, suy nghĩ và hành vi – từ các cảm xúc vui tươi, tích cực ở giai đoạn hưng cảm cho đến buồn bã, tiêu cực trong giai đoạn trầm cảm. Không chỉ là sự thay đổi cảm xúc giữa buồn và vui, vòng lập này kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần có khi nhiều tháng. Và không giống như những sự thay đổi cảm xúc bình thường, ở bệnh này sự thay đổi mãnh liệt đến nỗi điều đó sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn nếu không được điều trị đúng. Trong một cơn hưng cảm, bạn sẽ cảm thấy muốn nghỉ việc, tiêu xài một khoảng lớn tiền trong tài khoản hoặc bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn khi chỉ mới ngủ 2 tiếng. Trong cơn trầm cảm thì ngược lại bạn sẽ thấy rất mệt mỏi, không muốn rời khỏi giường và đầy ắp những suy nghĩ chán ghét, vô vọng nếu bạn đang thất nghiệp và nợ nần.

Dịch tễ

  • Tần suất mắc bệnh: khoảng từ 0.3–1.5% (0.8% mắc rối loạn lưỡng cực loại I, 0.5% mắc rối loạn lưỡng cực loại II);
  • Nam và nữ có tỉ lệ mắc bệnh ngang nhau 
  • Tuổi khởi phát trung bình từ 17 đến 25 tuổi
  • Độ tuổi mắc bệnh từ 15 đến hơn 50 tuổi, cao nhất là trong độ tuổi từ 15 đến 19.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh hưng cảm

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc chứng hưng cảm và rối loạn lưỡng cực:

- Có người thân trong gia đình mắc rối loạn lưỡng cực. Nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực chưa được hiểu rõ một cách hoàn toàn nhưng người ta thường thấy bệnh xuất hiện theo di truyền. Nếu bạn có ba mẹ hoặc anh chị em trong gia đình mắc bệnh thì có khoảng 10-15% nguy cơ cũng mắc bệnh này. Nhưng cũng chưa hẳn những ai bị di truyền cũng dễ mắc bệnh này. Điều này cho thấy gen di truyền không phải là nguyên nhân duy nhất.

- Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 15 đến 30 thì bạn có nguy cơ cao mắc chứng hưng cảm hoặc rối loạn lưỡng cực vì cơn hưng cảm hoặc trầm cảm đầu tiên của rối loạn lưỡng cực thường xảy ra ở tuổi mới lớn hoặc những người trẻ. 

- Sự không cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh, bất thường về chức năng tuyến giáp, rối loạn nhịp sinh học và nồng độ hormone cortisol cao cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh. 

- Các yếu tố từ môi trường bên ngoài và các yếu tố tâm lí cũng được cho rằng có liên quan đến sự hình thành bệnh. Những người đã có gen di truyền bệnh và trải qua những sự cố căng thẳng xảy ra trong đời như mất mát lớn, chấn thương tâm lý, người thân yêu mất, ly dị, những sự thất vọng, bạo hành hay bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ… sẽ dễ mắc bệnh hơn. Các yếu tố này cũng là yếu tố khởi phát một cơn hưng cảm hoặc trầm cảm mới và làm cho các triệu chứng càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên cũng có những người có những cơn rối loạn lưỡng cực mà không có yếu tố khởi phát nào.

- Người mắc các bệnh khác như rối loạn lo âu, bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động, lạm dụng các chất kích thích trong thời gian dài, cũng như các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim và béo phì cũng có thể gây ra các cơn hưng cảm và trầm cảm. 

- Thuốc: Người dùng thuốc chống trầm cảm có thể mắc hưng cảm. Những thuốc khác cũng có thể gây ra hưng cảm bao gồm các thuốc cảm không kê toa, thuốc làm bớt thèm ăn, cafein, corticosteroid và các thuốc điều trị tuyến giáp.

- Sự thay đổi mùa: Các cơn hưng cảm và trầm cảm thường theo sự thay đổi mùa. Hưng cảm thường gặp ở mùa hè hơn và trầm cảm thường gặp ở các mùa còn lại.

- Người thiếu ngủ: Thiếu ngủ dù chỉ một vài tiếng cũng có thể gây ra những cơn hưng cảm.

Để nhận biết bệnh hưng cảm, bạn cần dựa trên Các dấu hiệu nhận biết bệnh hưng cảm.

Nếu bạn thấy rằng mình thuộc nhóm người có nguy cơ mắc bệnh hưng cảm và đang có các triệu chứng của bệnh, thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay để sớm được điều trị bệnh. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hưng cảm

Cách làm giảm hưng cảm - Hiểu rõ để phòng và chữa bệnh
Hưng cảm không phải là một bệnh mà là một trạng thái rối loạn tâm lý đặc trưng bởi tâm trạng hứng khởi, phấn khích cao độ.Người bệnh dễ...
Thời gian điều trị bệnh hưng cảm là bao lâu?
Hưng cảm được chia làm 3 mức độ: hưng cảm nhẹ, hưng cảm vừa không có các triệu chứng loạn thần, hưng cảm nặng có các triệu chứng loạn thần. Tuỳ vào...
Bệnh hưng cảm có loạn thần - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Có thể nói hội chứng hưng cảm là một trường hợp bệnh lý đối nghịch lại với trạng thái trầm cảm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hưng...
Cách điều trị cơn hưng cảm cấp tính và điều trị duy trì
Những triệu chứng của bệnh hưng cảm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống hàng ngày người bệnh. Chính vì vậy khi thấy có dấu hiệu của bệnh hưng cảm...
Nguyên nhân nào gây ra bệnh hưng cảm? Yếu tố nguy cơ là gì?
Cho tới ngày nay, người ta vẫn không thể kết luận nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hưng cảm. Thay vào đó, các nghiên cứu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung