Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng

Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang tưởng, tùy theo dạng Rối loạn mà tình trạng nặng của người bệnh cũng khác nhau. Ở một số dạng rối loạn hoang tưởng, người bệnh đơn thuần chỉ có những ảo giác, ảo thanh. Một số khác có thể khiến người bệnh có những hành động quá khích, nguy hiểm như: Rối loạn hoang tưởng bị hại… Tuy vậy, dù ở dạng rối loạn nào thì việc giao tiếp với người bệnh cũng khá khó khăn. Đôi khi bạn sẽ không thể hiểu nổi tại sao họ có những tư duy, hành vi như vậy.

Do đó, những khó khăn khi sống chung với người mắc Hoang tưởng là khá dễ hiểu. Bài viết dưới đây sẽ có thể giúp bạn phần nào khi giao tiếp và sinh hoạt với người bệnh.

Điều thứ 1:Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc Rối loạn ảo tưởng và hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm  hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bênh. Nếu bạn cố gắng tranh luận về tính thực tế hoặc logic, người đó sẽ phong bế thế giới quan của họ, không chia sẻ các quan điểm niềm tin cho bạn. Điều này không chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng xa cách.

Thay vì chỉ trích, phê phán đúng sai, bạn hãy thử cố gắng tập trung vào việc an ủi người đó,hỗ trợ theo những cách mà bạn có thể, hoặc đôi khi chỉ cần lắng nghe một cách không phán xét.

Điều thứ 2:Thảo luận về các ảo tưởng của người bệnh:

Như đã đề cập ở trên, chúng ta không nên tranh luận về tính thực tế, logic của các Ảo giác cả người bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể tâm sự về các ảo giác đó như:

  • Điều gì làm bạn thấy, nghe những ảo giác đó?

  • Những ảo giác đó tác động đến bạn như thế nào?

  • Bạn có cần giúp đỡ gì không?  

  • Có cách nào làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi những ảo giác đó xuất hiện không?

  • Có cách nào làm hạn chế sự xuất hiện của các ảo giác hay các yếu tố kích thích khiến ảo giác xuất hiện không?

Như vậy, bạn có thể hiểu được các yếu tố kích thích gây ra ảo giác đó. Điều này sẽ rất có ích cho việc điều trị.

Điều thứ 3: Quan tâm đến người bệnh

Người mắc Rối loạn hoang tưởng khá nhạy cảm và dễ bị các cảm xúc tiêu cực chi phối. Do đó, nếu bạn quan tâm đến họ, hãy nói thẳng ra. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy bớt đơn độc.

Nếu bạn cảm thấy họ đang quá stress hoặc tình trạng bệnh có vẻ trầm trọng hơn, bạn có thể gợi ý họ đến một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Điều thứ 4: Đồng hành với họ trong quá trình trị liệu

Người bệnh rối loạn hoang tưởng thường có tính phòng bị khá cao. Ho khá khó để chia sẻ với một người lạ về quan điểm của họ. Do đó, nếu bạn là người thân, có mối quan hệ tốt với người bệnh. Bạn có thể là người kết nối giúp bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý đến gần hơn với thế giới quan của người bệnh.

Khi bạn cảm thấy sự kết nối này đã trở nên tốt hơn, bạn có thể để họ có những buổi tâm sự riêng với chuyên gia trị liệu. Chiến lược này không chỉ hỗ trợ người đó trong sự phục hồi của chính họ mà còn cho họ không gian riêng để có thể tự điều chỉnh bản thân trong suốt quá trình điều chỉnh.

Ngoài ra,  chuyên gia trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn cách trả lời, tương tác với người bệnh khi họ đang bị các ảo tưởng hoặc hoang tưởng chi phối .

Điều thứ 5: Tránh thể hiện cảm xúc thất vọng, tiêu cực với người đó

Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm, bao dung. Nói thì dễ nhưng thực chất đây là điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là nếu các ảo tưởng của người bệnh khiến họ có mục tiêu tấn công là người thân hoặc vợ / chồng.

Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng

Đừng tuyệt vọng, hãy cố gắng thông cảm và bao dung người bệnh. Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay tức giận với các hoang tưởng cuả người bệnh, bạn sẽ có thể làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Điều thứ 6: Tìm hiểu về bệnh rối loạn hoang tưởng

Khi chúng ta có ít thông tin về chúng, hoặc chỉ nghe thông tin từ một phía thường sẽ có những đánh giá tiêu cực, hay phòng vệ thái quá.

Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng

Do đó, hãy cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin y khoa, khoa học về bệnh này. Điều này sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn thông cảm hơn với người bệnh.

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình nằm trong nhóm người có nguy cơ và thấy mình có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng thì bạn nên đi khám bác sĩ để sớm được điều trị hoặc có biện pháp phòng tránh bệnh. Liên hệ đăt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. 
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng ghen tuông - dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị
Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những tiêu chí đánh...
Bệnh hoang tưởng tự cao - cách điều trị và khắc phục
Bệnh hoang tưởng tự cao là một dạng hoang tưởng xảy ra ở nhiều người mắc bệnh tâm thần. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh? Phải điều trị bệnh như thế...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại tại Hello Doctor
Hoang tưởng bị hại là một dạng phổ biến của thần kinh hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...
6 dấu hiệu nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại
Các chuyên gia của Hello Doctor sẽ cho bạn biết các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng giúp nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại. 6 dấu hiệu, biểu hiện...
Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng My

    Chào bác sĩ. Tôi có người thân trước đây mắc bệnh hoang tưởng, thời gian trước tôi cũng thấy mình thường xuyên xuất hiện các ảo giác. Nhờ bác sĩ mà bệnh tình đã giảm. Cám ơn bác sĩ.

    09/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung