Nên làm gì với người bị mắc bệnh hoang tưởng?

Nên làm gì với người bị mắc bệnh hoang tưởng?

Dù ở dạng hoang tưởng nào thì việc giao tiếp với người bệnh cũng khá khó khăn. Đôi khi bạn sẽ không thể hiểu nổi tại sao họ có những tư duy, hành vi như vậy. Trong bài viết này, các bác sĩ của Hello Doctor sẽ gợi ý cho bạn nên làm gì khi có người thân mắc bệnh hoang tưởng.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

Điều thứ nhất: Tìm hiểu về bệnh rối loạn hoang tưởng

Khi chúng ta có ít thông tin về bệnh, hoặc chỉ nghe thông tin từ một phía thì thường sẽ có những đánh giá tiêu cực, hay phòng vệ thái quá. Do đó, hãy cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin y khoa, khoa học về bệnh hoang tưởng. Điều này sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn thông cảm hơn với người bệnh.

Bạn có thể tra cứu ngay những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân về bệnh hoang tưởng trong bài viết: Hoang tưởng paranoia. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu chính xác về loại hoang tưởng mà người thân của mình đang mắc phải để hỗ trợ người đó một cách tốt nhất. Để biết người thân của bạn đang mắc loại hoang tưởng nào, bạn nên xem thêm thông tin trong bài Các loại bệnh hoang tưởng.

Điều thứ 2: Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc rối loạn ảo tưởng và hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bệnh. Nếu bạn cố gắng tranh luận về tính thực tế hoặc logic, người đó sẽ phong bế thế giới quan của họ, không chia sẻ các quan điểm niềm tin cho bạn. Điều này không chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng xa cách.

Thay vì chỉ trích, phê phán đúng sai, bạn hãy thử cố gắng tập trung vào việc an ủi người đó, hỗ trợ theo những cách mà bạn có thể, hoặc đôi khi chỉ cần lắng nghe một cách không phán xét.

Điều thứ 3:Thảo luận về các ảo tưởng của người bệnh:

Như đã đề cập ở trên, chúng ta không nên tranh luận về tính thực tế, logic của các ảo giác cả người bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể tâm sự về các ảo giác đó như:

 • Điều gì làm bạn thấy, nghe những ảo giác đó?
 • Những ảo giác đó tác động đến bạn như thế nào?
 • Bạn có cần giúp đỡ gì không?  
 • Có cách nào làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi những ảo giác đó xuất hiện không?
 • Có cách nào làm hạn chế sự xuất hiện của các ảo giác hay các yếu tố kích thích khiến ảo giác xuất hiện không?

Như vậy, bạn có thể hiểu được các yếu tố kích thích gây ra ảo giác đó. Điều này sẽ rất có ích cho việc điều trị.

Để biết thêm về các loại ảo giác mà người bệnh thường gặp phải, bạn có thể tham khảo tại bài viết Các loại ảo giác được chia sẻ bởi bác sĩ Tuân.

Điều thứ 4: Quan tâm đến người bệnh

Người mắc rối loạn hoang tưởng khá nhạy cảm và dễ bị các cảm xúc tiêu cực chi phối. Do đó, nếu bạn quan tâm đến họ, hãy nói thẳng ra. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy bớt đơn độc.

Nếu bạn cảm thấy họ đang quá stress hoặc tình trạng bệnh có vẻ trầm trọng hơn, bạn có thể gợi ý họ đến một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Để hỗ trợ người bệnh một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo thêm một số vấn đề như:

Điều thứ 5: Đồng hành với họ trong quá trình trị liệu

Đồng hành với người bị hoang tưởng trong quá trình điều trị

Người bệnh rối loạn hoang tưởng thường có tính phòng bị khá cao. Rất khó để họ chia sẻ với một người lạ về quan điểm của mình. Do đó, nếu bạn là người thân, có mối quan hệ tốt với người bệnh, bạn có thể là người kết nối giúp bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý đến gần hơn với thế giới quan của người bệnh.

Khi bạn cảm thấy sự kết nối này đã trở nên tốt hơn, bạn có thể để họ có những buổi tâm sự riêng với chuyên gia trị liệu. Chiến lược này không chỉ hỗ trợ người đó trong sự phục hồi của chính người bệnh mà còn cho họ không gian riêng để có thể tự điều chỉnh bản thân trong suốt quá trình điều chỉnh.

Ngoài ra, chuyên gia trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn cách trả lời, tương tác với người bệnh khi họ đang bị các ảo tưởng hoặc hoang tưởng chi phối.

  Điều thứ 6: Tránh thể hiện cảm xúc thất vọng, tiêu cực với người đóCách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng

  Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm, bao dung. Nói thì dễ nhưng thực chất đây là điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là nếu các ảo tưởng của người bệnh khiến họ có mục tiêu tấn công là người thân hoặc vợ/chồng.

  Đừng tuyệt vọng, hãy cố gắng thông cảm và bao dung người bệnh. Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay tức giận với các hoang tưởng cuả người bệnh, bạn sẽ có thể làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

  Nếu bạn nhận thấy bản thân mình nằm trong nhóm người có nguy cơ và thấy mình có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng thì bạn nên đi khám bác sĩ để sớm được điều trị hoặc có biện pháp phòng tránh bệnh. 


  Bác sĩ khám, điều trị

  Nguyễn Thi Phú

  Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

  Kinh nghiệm: 16 năm

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Nguyễn Trọng Tuân

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

  Kinh nghiệm: 18 năm

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Lê Duy

  Bác sĩ Lê Duy

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

  Kinh nghiệm: 5 năm

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Lê Ngọc Phương Uyên

  Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Phạm Văn Trụ

  Bác sĩ Phạm Văn Trụ

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

  Kinh nghiệm: 36 năm

  Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

  Đỗ Tuyết Mai

  Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

  Vị trí: Bác sĩ nội trú

  Nguyễn Thị Hòa

  Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

  Khoa: Tâm thần

  Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

  Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

  Thông tin thêm về Hoang tưởng

  Bệnh hoang tưởng được yêu và các dấu hiệu nhận biết
  Hoang tưởng được yêu là một dạng của bệnh hoang tưởng. Biểu hiện dễ nhận thấy là người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc, cho rằng người khác đang...
  Bệnh hoang tưởng ghen tuông - dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị
  Hoang tưởng ghen tuông là một dạng trong rối loạn nhân cách hoang tưởng. Triệu chứng thường thấy nhất đó là sự nghi ngờ, thiếu tin tưởng vô cớ đối với...
  Bệnh hoang tưởng bị hại và các dấu hiệu nhận biết
  Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần học của Hello Doctor sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về chứng hoang tưởng bị hại cùng...
  Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh hoang tưởng tốt nhất
  Gia đình nên có kiến thức về việc lập kế hoạch chăm sóc để hỗ trợ người mắc bệnh hoang tưởng một cách tốt nhất. Dưới đây là một số chia sẻ của...
  Bác sĩ chữa bệnh hoang tưởng giỏi ở Hà Nội và TP.HCM
  Chào bác sĩ, cô tôi năm nay 32 tuổi, trước đây cô vẫn bình thường nhưng cách đây một vài năm sau khi gặp một số vấn đề không...

  Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng My

   Chào bác sĩ. Tôi có người thân trước đây mắc bệnh hoang tưởng, thời gian trước tôi cũng thấy mình thường xuyên xuất hiện các ảo giác. Nhờ bác sĩ mà bệnh tình đã giảm. Cám ơn bác sĩ.

   09/06/2018

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung