Người bị bệnh hoang tưởng không nên ăn gì?

Người bị bệnh hoang tưởng không nên ăn gì?

Thông thường, bệnh hoang tưởng được điều trị bằng thuốc và các liệu pháp trị liệu tâm lý. Tuy nhiên, bệnh nhân hoang tưởng hoàn toàn có thể hạn chế các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu người bị bệnh hoang tưởng không nên ăn gì?

Bệnh tâm thần phân liệt nói chung, cụ thể là tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng là một bệnh loạn thần, nghĩa là tư duy của bệnh nhân không phù hợp với thực tế. Bệnh có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành vi của bệnh nhân. Bệnh thường khởi phát vào giai đoạn từ những năm cuối thời niên thiếu đến tuổi thanh niên. Để biết thêm thông tin về bệnh hoang tưởng, bạn có thể dành một chút thời gian để tìm hiểu tại Bệnh tâm thần hoang tưởng.

Những người bị hoang tưởng thường có triệu chứng nghi ngờ một cách vô lý về những người xung quanh. Điều này khiến họ khó duy trì công việc, duy trì các mối quan hệ và thậm chí không chịu đến bác sĩ. Mặc dù là một căn bệnh mạn tính, bạn có thể điều trị bằng thuốc và tìm những sự giúp đỡ để ngăn các triệu chứng xảy ra hoặc giúp bản thân sống chung với bệnh một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân tâm thần phân liệt hoàn toàn có thể hạn chế các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn. Hãy tìm sự giúp đỡ và tư vấn của bác sĩ tâm thần nếu bạn muốn điều trị bệnh bằng chế độ ăn thay thế. Sau đây là một số thực phẩm nên tránh để hạn chế bệnh tái phát hoặc tiến triển.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Đường

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy trong vòng 2 năm, bệnh nhân tâm thần phân liệt dùng lượng đường tinh luyện vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến quá trình hồi phục chậm hơn thông thường. Ăn nhiều đường thật sự sẽ dẫn đến tiên lượng xấu trong vòng ít nhất 2 năm. Nguyên nhân là gì?

Đường tinh luyện thực chất là dạng tinh bột đơn giản, nó gây ức chế một số hormone được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe của các neuron thần kinh, cụ thể là của các sợi nhánh neuron. Sợi nhánh là phương tiện kết nối các neuron với nhau để chúng liên lạc với nhau qua các chất dẫn truyền thần kinh. Vì vậy hoạt động của các sợi nhánh rất quan trọng trong việc truyền tính hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.

Ngoài ra, duy trì lượng đường trong cơ thể cao có thể gây tình trạng viêm mạn tính ở não. Giảm đường và giảm viêm giúp làm giảm tình trạng trầm cảm và củng cố năng lượng, sự tập trung, minh mẫn và cảm giác vui vẻ hạnh phúc. Hạn chế ăn đường còn giảm nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường.

Người bị bệnh hoang tưởng nên hạn chế đường

Thức ăn lên men

Thức ăn lên men chứa nhiều probiotic (các vi khuẩn có lợi) được khuyến cáo sử dụng với một lượng nhỏ mỗi ngày. Ví dụ như dưa chua, bắp cải muối lên men tự nhiên tại nhà là một nguồn vi sinh vật có lợi và vitamin C tuyệt vời. Tuy nhiên, các món này thường rất mặn, vì vậy không nên dùng quá nhiều. Riêng đối với dưa chua và bắp cải muối đóng hộp, hoặc bất kì thức ăn đóng hộp nào, thì không nên sử dụng vì đã mất đi phần nhiều các giá trị dinh dưỡng.

Gluten

Giả thuyết rằng gluten trong chế độ ăn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt được phát biểu lần đầu bởi Bác sĩ Lauretta Bender tại Mỹ năm 1953 và sau đó được phát triển bởi một nhà tâm thần học người Mỹ F.C. Dohan. Dohan kết luận rằng đặc điểm di truyền gây nên bệnh celiac (bệnh đường ruột không dung nạp gluten) đồng thời cũng gây nên tâm thần phân liệt và mỗi bệnh này lại đóng vai trò phát triển bệnh còn lại. Những nghiên cứu sâu hơn ở Mỹ và Anh cũng đều củng cố giả thiết này.

Người bị hoang tưởng nên hạn chế thức ăn nhiều gluten

Gluten là tên một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten làm cho thực phẩm giữ nguyên hình dáng, có tác dụng như một chất keo giúp giữ thức ăn kết dính với nhau. Để tránh dùng các loại thực phẩm chứa gluten, sau đây là những gợi ý:

 • Trái cây và rau củ
 • Đậu, hạt ở dạng chưa chế biến
 • Trứng
 • Thịt nạc, thịt chưa qua chế biến, cá, thịt gia cầm
 • Phần lớn các loại chế phẩm từ sữu ít béo.
 • Các loại tinh bột không chứa gluten (gạo, đậu nành, bắp ngô, khoai tây)
 • Cây họ dền
 • Tinh bột củ
 • Hạt kê
 • Diêm mạch
 • Cao lương
 • Bột năng

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩn thực phẩm đóng gói, các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ được dán nhãn “gluten-free”.

Các sản phẩm từ sữa

Đôi khi hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa sẽ làm giảm các triệu chứng ứ huyết, sốt nhẹ, tâm thần không minh mẫn... Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy các loại sản phẩm từ sữa chứa các vi sinh vật có lợi và làm từ sữa nguyên chất không đồng nhất thì ít gây triệu chứng lên cơ thể, vì các loại này về bản chất đã được tiêu hóa một phần giúp cho bạn.

Chất kích thích

Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà và các loại nước tăng lực. Nếu có, chỉ nên dùng chất kích thích nhẹ như trà xanh một cách không thường xuyên. Hạn chế rượu bia đến mức thấp nhất, khoảng 250ml bia hoặc 30ml rượu mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...
Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng
Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang...
Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa
Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm...
Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor
I. Ghen là gì? Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại mà bạn nên biết
Hoang tưởng bị hại là một trong những dạng phổ biến của Hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Thị Thương

  Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin này, gia đình tôi có người mắc bệnh hoang tưởng nhưng trước đây không quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lắm. Nay nhờ chia sẻ của bác sĩ mới biết được.

  29/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung