Cần chuẩn bị những gì trước khi làm xét nghiệm HIV?

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm xét nghiệm HIV?

Chào Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, là nhân viên văn phòng, sức khỏe trước giờ khá ổn. Tuy nhiên 2 tuần nay, tôi bị nổi một mụn nhỏ đỏ ở dương vật, nó không lành mà cứ đỏ và loét kéo dài, và ở cổ có sưng một hạt nhỏ như hạt đậu. Tôi rất lo lắng, không biết có phải tôi bị HIV không? Xin thú thật với bác sĩ là tôi có từng quan hệ với gái mại dâm. Tôi hiện đang rất hoang mang, xin Bác sĩ tư vấn về tình trạng của tôi? Tôi có thể tự đi xét nghiệm HIV mà không cần đi khám bệnh không? Có cần chuẩn bị gì hay nhịn ăn trước khi xét nghiệm để kết quả chính xác không?

Trả lời:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Chào anh, tôi rất chia sẻ về tình trạng mà anh đang gặp phải. Qua lời anh nói, tôi cảm nhận rằng hiện tại anh đang rất lo lắng, hoang mang. Đây không phải là một điều tốt cho tinh thần và sức khỏe của anh. Do đó, việc đầu tiên anh cần làm bây giờ là bình tĩnh, không nên quá bi quan hay ám ảnh về việc bị mắc HIV. Các vấn đề thắc mắc của anh hy vọng các câu trả lời bên dưới của tôi sẽ phần nào giúp anh giải tỏa được một phần lo âu.

1. Nổi một mụn đỏ nhỏ ở dương vật, loét đỏ kéo dài không lành, kèm sưng một hạt đậu nhỏ ở cổ có phải nhiễm HIV không?

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người bị mắc phải chúng. Hậu quả là người bệnh sẽ mắc các bệnh lý nhiễm trùng do hệ miễn dịch không còn sức đề kháng. Về bản chất HIV cũng là một loại virus, nên khi vào cơ thể, trong giai đoạn mới, thường cơ thể sẽ chỉ biểu hiện như một đợt cúm thoáng qua. Để hiểu cụ thể hơn về bệnh, anh có thể xem tại Bệnh HIV là gì.

Nếu thời gian phơi nhiễm - thời gian anh bắt đầu tiếp xúc với người mang HIV (cụ thể trong trường hợp của anh có thể là do gái mại dâm) trong vòng 6 tháng gần đây, thì triệu chứng nhiễm HIV sẽ chỉ biểu hiện bằng một đợt phản ứng như nhiễm cúm thoáng qua, hoặc thậm chí là không biểu hiện gì.

Về triệu chứng anh mô tả là vết loét đỏ kéo dài, hạch sưng hơn 2 tuần thì có thể có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: đây không phải là triệu chứng của HIV. Do triệu chứng phản ứng của HIV ở giai đoạn sớm biểu hiện như nhiễm cúm, thường kéo dài và tự biến mất trong vòng 1-2 tuần. Ngoài ra, vết loét kéo dài không lành cũng không phải là triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn sớm.

Trường hợp 2: Khả năng này có thể xảy ra khi thời gian phơi nhiễm lớn hơn 1 năm. Lúc này có thể anh đã mắc HIV và nó đã ảnh hưởng lên khả năng miễn dịch của cơ thể anh. Tuy nhiên, thường thì ở giai đoạn này, nếu đã mắc các bệnh về da, thì người bệnh thường đã mắc trước đó các bệnh như Lao, Viêm màng não, Viêm ruột… 

Đối với trường hợp của anh, khả năng cao sẽ nằm ở trường hợp 1. Vì như anh kể trước giờ anh khá khỏe mạnh, chưa ghi nhận bất kỳ bệnh lý nặng nề nào, thì khả năng rơi vào trường hợp 2 là khá thấp.

Vậy anh đang mắc bệnh gì?

Như anh miêu tả thì khả năng cao là Giang mai. Giang mai là một bệnh lý do vi khuẩn gây ra, được xếp vào nhóm bệnh lây qua đường tình dục, viết tắt là STDs,dân gian còn gọi là bệnh Hoa liễu.

Các dấu hiệu nhận biết Giang mai

 • Nổi hạch vùng cổ, nách, hoặc bẹn.
 • Vết loét, săn ở vùng dương vật, hay vùng tiếp xúc trực tiếp với tổn thương mang bệnh ởngười mắc Giang mai.
 • Vết loét thường lâu lành, kéo dài 5-6 tuần, đỏ, thường không đau.
 • Có thể có sốt.
 • Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.

Ở giai đoạn muộn hơn có thể có kèm:

 • Hồng ban dạng dát ở vùng nếp gấp cơ thể như bụng: bẹn; nếp cánh tay.
 • Đau khớp.
 • Viêm mắt, gan, màng xương, thận...

Ở phụ nữ, Giang mai cũng có biểu hiện tương tự, vết loét cũng có tính chất miêu tả như trên, thường xuất hiện ở vùng môi lớn, môi bé âm hộ và có hạch ở bẹn.

Nếu gái mại dâm anh từng quan hệ có vết loét hay đặc điểm nào mô tả tựa như trên thì anh nên đi khám sớm.

Mặc dù đây là bệnh lý không gây thiệt mạng cấp tính hay không có cách chữa như HIV. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng lên các cơ quan trọng yếu như: mắt, khớp, thận, tim.. làm ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của các cơ quan đó. Anh có thể đến các phòng Khám hoặc cơ sở Y tế có chuyên khoa Truyền nhiễm để được làm xét nghiệm nhằm chẩn đoán chính xác, và điều trị tích cực. 

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, anh có thể xem thêm thông tin tại Bệnh giang mai là gì.

Nếu nhiễm các bệnh Hoa liễu thì không bị nhiễm HIV phải không?

HIV cũng được xem như một bệnh Hoa liễu, vì về bản chất nó vẫn lây qua đường tình dục. Người ta tách nó riêng vì đây là bệnh không có thuốc chữa và gần như là gây hại nặng nề nhất lên cơ thể người bệnh mà không hề có cảnh báo đặc hiệu gì trước đó.

Việc đồng nhiễm, nghĩa là vừa mắc cùng lúc 2 bệnh, là hoàn toàn có thể. Theo nghiên cứu thực hiện tại Mỹ, thực hiện năm 2011, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc đồng nhiễm giữa các bệnh lý STDs và HIV là khoảng 25%. Do đó, việc vừa mắc HIV vừa mắc các bệnh lý Truyền qua đường tình dục là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tham khảo ngay các xét nghiệm tầm soát HIV thường được dùng hiện nay.

Có thể tự đi xét nghiệm HIV mà không cần đi khám không?

Anh hoàn toàn có thể đến các trung tâm tham vấn HIV, để được xét nghiệm mà không cần đến bác sĩ truyền nhiễm. Còn khi đến các cơ sở khác như bệnh viện, hay phòng xét nghiệm bên ngoài đều phải làm theo chỉ định của Bác sĩ.

Tuy nhiên, ở trường hợp của anh, việc xét nghiệm đơn thuần HIV không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Tôi đề nghị anh nên đến khám Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để họ khám và đề nghị thêm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh lý HIV và STDs khác.

Cần chuẩn bị những gì, có phải nhịn ăn gì trước khi xét nghiệm HIV không?

Xét nghiệm HIV nói riêng hay các bệnh lý STDs nói chung thường dựa vào xét nghiệm tìm kháng nguyên, kháng thể của các loại virus, hoặc tìm sự hiên diện của vi khuẩn trong máu, trong sang thương. Do đó, anh không cần phải nhịn ăn hay kiêng sử dụng các chất như Trà, cà phê… như các xét nghiệm về tim mạch, chuyển hóa thông thường.

Trước khi đi khám, anh nên:

 • Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục trước khi đến khám
 • Không cạo lột, các sang thương vết loét
 • Không thoa thuốc hay gel gì lên vùng bị loét
 • Ăn uống đầy đủ, không cần nhịn ăn

Trong quá trình khám, Bác sĩ có thể sẽ lấy các mẫu xét nghiệm như sau:

 • Mẫu máu
 • Mẫu nước tiểu
 • Quét mẫu tế bào trên vùng sang thương, loét.

TÓM LẠI:

Giang mai là một bệnh có thể điều trị được nhưng cần phải phát hiện và điều trị sớm, tích cực để ngăn ngừa tổn thương đa cơ quan.

HIV và Giang mai nói riêng, hay các bệnh lý STDs nói chung, đều có thể cùng mắc, chứ không phải mắc bệnh này sẽ không mắc bệnh kia.

Trước khi xét nghiệm HIV không cần nhịn ăn hay kiêng cử gì vì xét nghiệm chỉ dựa vào sự có mặt của kháng thể HIV trong máu

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

Như đã nói ở trên, việc đi khám là hoàn toàn cần thiết và cần phải tích cực. Việc điều trị sớm các bệnh lý STDs không chỉ giúp anh ngăn ngừa các biến chứng mà còn ngăn ngừa việc lây nhiễm qua các thành viên trong gia đình anh: vợ, con (nếu anh đã có gia đình).

Chúc anh mau hồi phục !
 Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Tiết niệu, Truyền nhiễm, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?
HIV là căn bệnh reo rắc nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. HIV không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân người mắc bệnh mà còn có...
Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?
Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy không ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự...
Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?
Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang...
Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị
Việc nhận biết và phát hiện bệnh HIV sớm từ giai đoạn cấp tính ban đầu giúp cho bệnh nhân nhận được sự điều trị kịp thời, từ đó hạn chế được sự phát...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Nhung

  Chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích ạ, chưa thấy có ai chia sẻ về vấn đề này.

  19/04/2019
Nguyên Trang (19/04/2019)
Nếu đi làm xét nghiệm thì có kết quả ngay trong ngày không bác sĩ, hay là phải đợi.
Hello Doctor (19/04/2019)
Chào bạn, tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn thực hiện mà sẽ có thời gian cho kết quả khác nhau. Nếu bạn làm xét nghiệm với que test thì sẽ có kết quả trong 30 phút. Còn nếu làm xét nghiệm tại các trung tâm thì bạn cần chờ lâu hơn nhưng cũng có thể nhận được kết quả trong ngày.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung