Cần chuẩn bị những gì trước khi làm xét nghiệm HIV?

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm xét nghiệm HIV?

Chào Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, là nhân viên văn phòng, sức khỏe trước giờ khá ổn. Tuy nhiên 2 tuần nay, tôi bị nổi một mụn nhỏ đỏ ở dương vật, nó không lành mà cứ đỏ và loét kéo dài, và ở cổ có sưng một hạt nhỏ như hạt đậu. Tôi rất lo lắng, không biết có phải tôi bị HIV không? Xin thú thật với bác sĩ là tôi có từng quan hệ với gái mại dâm. Tôi hiện đang rất hoang mang, xin Bác sĩ tư vấn về tình trạng của tôi? Tôi có thể tự đi xét nghiệm HIV mà không cần đi khám bệnh không? Có cần chuẩn bị gì hay nhịn ăn trước khi xét nghiệm để kết quả chính xác không?

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Trả lời:

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Chào anh, tôi rất chia sẻ về tình trạng mà anh đang gặp phải. Qua lời anh nói, tôi cảm nhận rằng hiện tại anh đang rất lo lắng, hoang mang. Đây không phải là một điều tốt cho tinh thần và sức khỏe của anh. Do đó, việc đầu tiên anh cần làm bây giờ là bình tĩnh, không nên quá bi quan hay ám ảnh về việc bị mắc HIV. Các vấn đề thắc mắc của anh hy vọng các câu trả lời bên dưới của tôi sẽ phần nào giúp anh giải tỏa được một phần lo âu.

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc chống phơi nhiễm HIV

1. Nổi một mụn đỏ nhỏ ở dương vật, loét đỏ kéo dài không lành, kèm sưng một hạt đậu nhỏ ở cổ có phải nhiễm HIV không?

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người bị mắc phải chúng. Hậu quả là người bệnh sẽ mắc các bệnh lý nhiễm trùng do hệ miễn dịch không còn sức đề kháng. Về bản chất HIV cũng là một loại virus, nên khi vào cơ thể, trong giai đoạn mới, thường cơ thể sẽ chỉ biểu hiện như một đợt cúm thoáng qua. Để hiểu cụ thể hơn về bệnh, anh có thể xem tại Bệnh HIV là gì.

Nếu thời gian phơi nhiễm - thời gian anh bắt đầu tiếp xúc với người mang HIV (cụ thể trong trường hợp của anh có thể là do gái mại dâm) trong vòng 6 tháng gần đây, thì triệu chứng nhiễm HIV sẽ chỉ biểu hiện bằng một đợt phản ứng như nhiễm cúm thoáng qua, hoặc thậm chí là không biểu hiện gì.

Về triệu chứng anh mô tả là vết loét đỏ kéo dài, hạch sưng hơn 2 tuần thì có thể có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: đây không phải là triệu chứng của HIV. Do triệu chứng phản ứng của HIV ở giai đoạn sớm biểu hiện như nhiễm cúm, thường kéo dài và tự biến mất trong vòng 1-2 tuần. Ngoài ra, vết loét kéo dài không lành cũng không phải là triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn sớm.

Trường hợp 2: Khả năng này có thể xảy ra khi thời gian phơi nhiễm lớn hơn 1 năm. Lúc này có thể anh đã mắc HIV và nó đã ảnh hưởng lên khả năng miễn dịch của cơ thể anh. Tuy nhiên, thường thì ở giai đoạn này, nếu đã mắc các bệnh về da, thì người bệnh thường đã mắc trước đó các bệnh như Lao, Viêm màng não, Viêm ruột… 

Đối với trường hợp của anh, khả năng cao sẽ nằm ở trường hợp 1. Vì như anh kể trước giờ anh khá khỏe mạnh, chưa ghi nhận bất kỳ bệnh lý nặng nề nào, thì khả năng rơi vào trường hợp 2 là khá thấp.

Vậy anh đang mắc bệnh gì?

Như anh miêu tả thì khả năng cao là Giang mai. Giang mai là một bệnh lý do vi khuẩn gây ra, được xếp vào nhóm bệnh lây qua đường tình dục, viết tắt là STDs,dân gian còn gọi là bệnh Hoa liễu.

Các dấu hiệu nhận biết Giang mai

 • Nổi hạch vùng cổ, nách, hoặc bẹn.
 • Vết loét, săn ở vùng dương vật, hay vùng tiếp xúc trực tiếp với tổn thương mang bệnh ởngười mắc Giang mai.
 • Vết loét thường lâu lành, kéo dài 5-6 tuần, đỏ, thường không đau.
 • Có thể có sốt.
 • Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.

Ở giai đoạn muộn hơn có thể có kèm:

 • Hồng ban dạng dát ở vùng nếp gấp cơ thể như bụng: bẹn; nếp cánh tay.
 • Đau khớp.
 • Viêm mắt, gan, màng xương, thận...

Ở phụ nữ, Giang mai cũng có biểu hiện tương tự, vết loét cũng có tính chất miêu tả như trên, thường xuất hiện ở vùng môi lớn, môi bé âm hộ và có hạch ở bẹn.

Nếu gái mại dâm anh từng quan hệ có vết loét hay đặc điểm nào mô tả tựa như trên thì anh nên đi khám sớm.

Mặc dù đây là bệnh lý không gây thiệt mạng cấp tính hay không có cách chữa như HIV. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng lên các cơ quan trọng yếu như: mắt, khớp, thận, tim.. làm ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của các cơ quan đó. Anh có thể đến các phòng Khám hoặc cơ sở Y tế có chuyên khoa Truyền nhiễm để được làm xét nghiệm nhằm chẩn đoán chính xác, và điều trị tích cực. 

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, anh có thể xem thêm thông tin tại Bệnh giang mai là gì.

Nếu nhiễm các bệnh Hoa liễu thì không bị nhiễm HIV phải không?

HIV cũng được xem như một bệnh Hoa liễu, vì về bản chất nó vẫn lây qua đường tình dục. Người ta tách nó riêng vì đây là bệnh không có thuốc chữa và gần như là gây hại nặng nề nhất lên cơ thể người bệnh mà không hề có cảnh báo đặc hiệu gì trước đó.

Việc đồng nhiễm, nghĩa là vừa mắc cùng lúc 2 bệnh, là hoàn toàn có thể. Theo nghiên cứu thực hiện tại Mỹ, thực hiện năm 2011, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc đồng nhiễm giữa các bệnh lý STDs và HIV là khoảng 25%. Do đó, việc vừa mắc HIV vừa mắc các bệnh lý Truyền qua đường tình dục là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tham khảo ngay các xét nghiệm tầm soát HIV thường được dùng hiện nay.

Có thể tự đi xét nghiệm HIV mà không cần đi khám không?

Anh hoàn toàn có thể đến các trung tâm tham vấn HIV, các địa chỉ xét nghiệm HIV để được xét nghiệm mà không cần đến bác sĩ truyền nhiễm. Còn khi đến các cơ sở khác như bệnh viện, hay phòng xét nghiệm bên ngoài đều phải làm theo chỉ định của Bác sĩ.

Tuy nhiên, ở trường hợp của anh, việc xét nghiệm đơn thuần HIV không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Tôi đề nghị anh nên đến khám Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để họ khám và đề nghị thêm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh lý HIV và STDs khác.

Cần chuẩn bị những gì, có phải nhịn ăn gì trước khi xét nghiệm HIV không?

Xét nghiệm HIV nói riêng hay các bệnh lý STDs nói chung thường dựa vào xét nghiệm tìm kháng nguyên, kháng thể của các loại virus, hoặc tìm sự hiên diện của vi khuẩn trong máu, trong sang thương. Do đó, anh không cần phải nhịn ăn hay kiêng sử dụng các chất như Trà, cà phê… như các xét nghiệm về tim mạch, chuyển hóa thông thường.

Trước khi đi khám, anh nên:

 • Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục trước khi đến khám
 • Không cạo lột, các sang thương vết loét
 • Không thoa thuốc hay gel gì lên vùng bị loét
 • Ăn uống đầy đủ, không cần nhịn ăn

Trong quá trình khám, Bác sĩ có thể sẽ lấy các mẫu xét nghiệm như sau:

 • Mẫu máu
 • Mẫu nước tiểu
 • Quét mẫu tế bào trên vùng sang thương, loét.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

TÓM LẠI:

Giang mai là một bệnh có thể điều trị được nhưng cần phải phát hiện và điều trị sớm, tích cực để ngăn ngừa tổn thương đa cơ quan.

HIV và Giang mai nói riêng, hay các bệnh lý STDs nói chung, đều có thể cùng mắc, chứ không phải mắc bệnh này sẽ không mắc bệnh kia.

Trước khi xét nghiệm HIV không cần nhịn ăn hay kiêng cử gì vì xét nghiệm chỉ dựa vào sự có mặt của kháng thể HIV trong máu

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

Như đã nói ở trên, việc đi khám là hoàn toàn cần thiết và cần phải tích cực. Việc điều trị sớm các bệnh lý STDs không chỉ giúp anh ngăn ngừa các biến chứng mà còn ngăn ngừa việc lây nhiễm qua các thành viên trong gia đình anh: vợ, con (nếu anh đã có gia đình). Hãy liên hệ đến bác sĩ tư vấn theo số 1900 1246

Chúc anh mau hồi phục !
 Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Nhung

  Chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích ạ, chưa thấy có ai chia sẻ về vấn đề này.

  19/04/2019
Nguyên Trang (19/04/2019)
Nếu đi làm xét nghiệm thì có kết quả ngay trong ngày không bác sĩ, hay là phải đợi.
Hello Doctor (19/04/2019)
Chào bạn, tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn thực hiện mà sẽ có thời gian cho kết quả khác nhau. Nếu bạn làm xét nghiệm với que test thì sẽ có kết quả trong 30 phút. Còn nếu làm xét nghiệm tại các trung tâm thì bạn cần chờ lâu hơn nhưng cũng có thể nhận được kết quả trong ngày.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung