Co giật cơ nửa mặt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Co giật cơ nửa mặt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Chứng co giật cơ nửa mặt có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh là gì và cách điều trị như thế nào? Cùng Hello Doctor tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Chứng giật cơ nửa mặt là gì?

Giật cơ nửa mặt xảy ra khi mà các cơ ở một nửa mặt của người bệnh bị giật mà không có dấu hiệu báo trước. Các kiểu giật cơ này có thể gây ra bởi tổn thương hay viêm dây thần kinh mặt (hay trong y văn gọi là dây thần kinh số VII).

Lúc đầu chúng có thể xuất hiện ít như giật quanh mi mắt, má hay miệng khi người bệnh hiếm khi chú ý đến. Sau 1 thời gian sự giật cơ có thể tiến triển đến các phần khác của khuôn mặt.

Bệnh giật cơ nửa mặt có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng thông thường hay gặp ở phụ nữ trung niên trên 40 tuổi. Và thường xuất hiện nhiều hơn ở nửa mặt bên trái.

Chứng giật cơ nửa mặt bản thân nó không nguy hiểm. Nhưng nếu kéo dài liên tục có thể ảnh hưởng đến biểu cảm khuôn mặt của người bệnh, làm họ thấy không thoải mái.

Trong những trường hợp nặng, giật cơ mặt gây ra những hạn chế trong hoạt động thường ngày do sự nhắm mắt không tự chủ mà có thể ảnh hưởng quá trình giao tiếp xã hội của người bệnh thậm chí nguy hiểm hơn trong tình huống điều khiển phương tiện giao thông.

Trong một số trường hợp, triệu chứng này có thể gợi ý tình trạng tổn thương hay bất thường tiềm ẩn ở cấu trúc vùng mặt. Những tổn thương như vậy có thế gây chèn ép và tổn thương thần kinh gây nên các triệu chứng giật cơ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Triệu chứng của chứng giật cơ nửa mặt là gì?

Triệu chứng đầu tiên của chứng giật cơ nửa mặt là sự giật cơ không tự chủ chỉ một bên mặt. Sự co cơ thường bắt đầu ở vùng mi mắt như máy cơ hay giật nhẹ.

Được miêu tả trong y văn như chứng co giật cơ mi mắt tự phát. Người bệnh sẽ chú ý đến triệu chứng này nếu chứng xuất hiện thường xuyên hơn đặc biệt khi họ lo lắng hoặc mệt mỏi. Thỉnh thoảng, chứng giật cơ này làm người bệnh nhắm mắt hoàn toàn và chảy nước mắt.

Qua thời gian, triệu chứng sẽ trở nên đáng chú ý ở cùng mà cơ mặt đã bị ảnh hưởng. Nó có thể tiến triển đến các vùng khác của cơ thể cùng bên với vùng mặt bị tổn thương như : Lông mày, má, vùng quanh miệng , lưỡi, cằm, hàm, cổ trên.

Trong một vài trường hợp, chứng giật cơ nửa mặt có thể lan tới mọi cơ vùng mặt. Xuất hiện kể cả khi ngủ. Đôi khi, người bệnh có thể chú ý đến một số triệu chứng khác như:

 • Giảm thính lực
 • Nghe thấy tiếng ù ù ở tai
 • Đau tai, đặc biệt cở sau tai
 • Sự giật cơ có thể lan xuống toàn bộ mặt

3. Nguyên nhân của chứng giật cơ mặt là gì?

Căn nguyên của nó thường do tổn thương thực thể dây thần kinh mặt. Thông thường có thể do dị dạng mạch máu đè ép vào dây thần kinh mặt ở vị trí mà nó đi ra thừ trung tâm não bộ.

Khi có sự chèn ép, dây thần kinh mặt sẽ tự nó trong trạng thái được kích thích, và gửi các xung tín hiệu thần kinh gây ra triệu chứng giật cơ trên lâm sàng. Nếu quá trình truyền tín hiệu vẫn tiếp tục thì triệu chứng giật cơ còn tiếp diễn.

Một số chấn thương vùng hàm mặt cũng có thế gây ra triệu chứng giật cơ do sự tổn thương trực tiếp dây thần kinh mạt chạy qua vùng này. Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn như là:

 • Các khối u ở vùng có dây VII chạy qua như u màng não, u thế bào Swhan
 • Xơ cứng bì hệ thống
 • Sau liệt Bell

Đôi khi các bác sĩ có thể không tìm ra nguyên nhân chính xác của chứng giật cơ mặt sau khi tiến hành mọi phương pháp thăm dò. Nó còn được gọi là chứng giật cơ mặt vô căn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

4. Điều trị chứng giật một nửa cơ mặt như thế nào?

Người bệnh có thế giảm được các triệu chứng tại nhà đơn giản bằng cách nghỉ ngơi và hạn chế dùng các chất kích thích thần kinh như rượu và cà phê.

Hầu hết các biện pháp điều trị nội khoa chủ yếu là dùng thuốc đường uống để an thần, giãn cơ giúp cho các cơ khỏi trạng trạng bị khích thích. Một số thuốc sau có thể được chỉ định như :

 • Carbamazepine
 • Clonazepam
 • Baclofen

Ngoài ra người bệnh có thể dùng thêm vitamin như: Vitamin D, có trong trứng, sữa hoặc từ việc sưởi nắng. Và magie có trong các loại hạnh nhân và chuối.

Một phương pháp khác là tiêm Botulinum typ A (Botox) cũng được áp dụng trong điều trị giật cơ mặt. Ở liệu pháp điều trị này, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc vào vùng cơ ở mặt có triệu chứng qua kim nhỏ.

Chất này có tác dụng làm cơ yếu và giảm hiện tượng giật, máy trong khoảng 3 đén 6 tháng sau tiêm.

co giật một nửa cơ mặt

Nếu điều trị bằng Botox không có hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép lên dây thần kinh mặt mà gây ra bởi mặt máu hay khối u.

Tùy vị trí nơi có khối u mà phãu thuật có thế đơn giản hay phức tạp. Các triệu chứng sau mổ giảm đi đáng kể sau khi phẫu thuật.

5. Biến chứng của co giật nửa cơ mặt là gì?

Nếu không điều trị khối u sau này sẽ dẫn đến những tổn thương thực thể dây thần kinh sau này khi khối u tiếp tục pháp triển lớn hơn hay hoại tử khối u.

Nếu khối u là ác tính, nó có thể lan khắp cơ thể lên cả mặt, não và những biến chứng sau này, thâm chí là tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

Khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật giải ép tuy có khả năng thành công cao nhưng cũng có nhiều biến chứng của nó như là nhiễm khuẩn. Tuy vậy phương pháp điều trị này là ít gây biến chứng nhất.

Co giật cơ mặt có thể là hậu quả của tình trạng đau dây thần kinh sinh ba. Nó có do tổn thương hay tình trạng viêm dây thần kinh V hơn là dây VII. Tuy nhiên tình trạng này có thể được giảm bớt triệu chứng bằng cách trên.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

6. Tiên lượng chứng co giật cơ nửa mặt như thế nào?

Chứng co giật cơ nửa mặt có thể kiểm soát được bằng cách dùng thuốc nội khoa hay điều trị bằng phẫu thuật. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế thấp nhất biểu hiện bệnh.

Can thiệp phẫu thuật thông thường sẽ thành công trong việc giảm bớt và hạn chế biểu hiện bệnh.

Nếu không điều trị, tình trạng này có thể tồi tệ hơn, biểu hiện rầm rộ hơn, rõ ràng hơn đặc biệt khi nó ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt.

Chia sẻ về các triệu chứng làm bạn khó chịu với bạn bè và già đinh để họ hiểu được và hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình điều trị.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trung Hậu

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ nửa mặt nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  12/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung