Co giật cơ mặt là gì?

Co giật cơ mặt là gì?

Chứng giật cơ mặt là một bệnh lý thần kinh cơ được mô tả bởi các triệu chứngco cơ, giật cơ hay máy cơ không tự chủ ở 1 nhóm cơ ở mặt, một bên hay thậm chí toàn bộ mặt.

1. Triệu chứng bệnh

2. Nguyên nhân gây bệnh

3. Chẩn đoán bệnh

4. Phòng bệnh

5. Điều trị bệnh

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Trieu-Chung

Bệnh lý này tồn tại ở 2 dạng chính:điển hình(typical)không điển hình(atypical). Ở dạng điển hình, các động tác giật cơ thường bắt đầu ở mi dưới, do các cơ vòng mắt mắt chi phối. Tiến triển theo thời gian, nó lan nhanh ra toàn mộ 2 mi mắt, các cơ chi phối hoạt động của môi ở quanh gò má. Trái lại ở dạng không điển hình, các triệu chứng thường bắt đầu ở nhóm cơ vòng môi, và các cơ chi phối động tác của môi trên ở vùng gò má, nếu tiến triển chúng có thể xuất hiện ở các cơ ở mi mắt. Thông thường là dạng điển hình, dàng không điển hình chỉ chiếm 2-3% nhóm bệnh nhân bị giật cơ mặt.

Tỉ lệ mắc bệnh khoảng 0.8/100,000 người. Có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên nó thường ảnh hưởng ở những phụ nữ trung hoặc cao tuổi. Chứng co giật cơ mặt thường gặp hơn ở người châu Á. Và các nguyên nhân gây bệnh này là do tổn thương, chèn ép thần kinh mặt hay còn chưa biết rõ nguyên do chính xác. Số người bệnh có biểu hiện giật, máy cơ cả 2 bên thường rất hiếm.

1. Triệu chứng bệnh

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sự vận động không tự chủ các cơ vùng quanh mi mắt và ổ mắt nhưmáy mắt, giật mimắt của người bệnh. Sự giật cơ không liên tục có thể làm nhắm ngay mắt lại, và dần dần sẽ lan xuống các cơ vùng dưới của  mặt . Ở dạng không điển hình, sự giật cơ có thể bắt đầu xuất hiện ở vùng má, sau đó mới lan tới ổ mắt. Cuối cùng tất cả các cơ mặt ở cùng bên sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí ở một số ca bệnh, miệng còn bị kéo sang một bên. Đôi khi, người bệnh có thể chú ý đến một số triệu chứng khác như:

  • Giảm thính lực

  • Nghe thấy tiếng ù ù ở tai

  • Đau tai, đặc biệt cở sau tai

2. Nguyên nhân gây bệnh

Co giật cơ mặt là gì

( hình giải phẫu cơ mặt và hình giải phẫu sơ đồ dây thần kinh số VII)

Cơ mặt được chi phối vởi dây thần kinh mặt (hay dây VII), chúng bắt nguồn từ trung tâm ở hành não và thoát ra ngoài hộp sọ ở ngay dưới lỗ tai ngoài, tại vị trí đó nó phân thành 5 nhánh chính. Có3 giả thuyếthiện nay có thể giải thích những rối loạn chứng năng thần kinh mặt. Giả thuyết đầu tiên là dosự hưng phấn của quá trình truyền xung thần kinh, nghĩa là hoạt động điện được truyền qua các eo của sợi thần kinh được myelin hóa. Giả thuyết thứ hai liên quan đến hoạt động bất thường của sợi trục ở tận cùng của rễ thần kinh mặt khi bịchèn ép thứ phát. Giả thuyết cuối cùng là dosự hưng phấn quá mức của nhân dây thần kinh mặt do tín hiệu ngược trở lại từ dây VII.Thông thường nguyên nhân gây là do sự chèn ép dây thần kinh VII,sự chèn ép này phần lớn là do các dị dạng mạch bất thường hay dò do khối u ( chỉ chiếm 1 %)

3. Chẩn đoán bệnh

Người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý giật cơ mặt. Cần kiểm tra toàn bộ về thần kinh bao gồmđiện cơ, MRI sọ não, CT-scan, chụp mạchnếu nghi ngờ. Các nghiên cứu chỉ ra biện pháp thăm dò hiệu quả nhất với chứng giật cơ mặt là chụp MRI sọ não. Một nghiên cứu cho rằng chỉ có khoảng 25% người bệnh có triệu chứng giật cơ mặt chụp CT-Scan sọ não có kết quả bất thường trong khi hơn một nửa chụp MRI cho thấy sự bất thường về mạch máu. Vậy nên chụp MRI sọ não nên là xét nghiệm cận lâm sàng đầu tiên được tiến hành với bệnh nhân có triệu chứng giật cơ mặt.(hình: phình động mạch tiểu não sau dưới- mũi tên A chèn ép vào dây thần kinh VII – mũi tên B)

4. Phòng bệnh

Cho đến naykhông có cáchnào có thể phòng chống chứng giật cơ mặt.

5. Điều trị bệnh

co giật cơ mặt là gì

Nếu các triệu chứng giật cơ mặt không đáng kể, người bệnh có thể được điều trị bằng các loại thuốc chống co giật như carbamazepine. Vi phẫu thuật giải ép hay tiêm Botulinum là 2 phương pháp khác được dùng để điều trị bệnh này.

  • Vi phẫu thuật giải éplà cách điều trị can thiệp ngoại khoa phổ biến nhất được dùng trên thế giới. Mục đích của cuộc phẫu thuật là giải phóng chèn ép ở dây thần kinh mặt- một trong những nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng giật ở mặt. Tỉ lệ thành công có thể lên tới 80%  hoặc hơn và chỉ 10% tái phát trở lại. Tuy nhiên không có cách thức điều trị nào lại không có những biến chứng của nó. Để hạn chế tối đa biến chứng người bệnh nên tìm đến các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, với đợi ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao để điều trị. Các biến chứng có thể xảy ra như chảy máy não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng cứng,… Tỉ lệ tử vong hay tàn tật vĩnh viễn chiếm khoảng 2% số bệnh nhân.

  • Tiêm độc tố Botulinum:Độc tố Botulinum là một dược chất được sử dụng an toàn trong y học để điều trị chứng giật cơ mặt. Tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 76-100%, tuy nhiên nó là phương pháp điều trị lâu dài nghĩa là cứ 3-6 tháng lại phải tiêm lại 1 lần. Hiệu quả càng cao khi các mũi tiêm được nhắc lại định kì. Giá thuốc khá đắt vậy về lâu dài, đây là một biện pháp điều trị tốn kém hơn so với 1 lần phẫu thuật.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Hà

    Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ mặt nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    12/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung