Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Co Giật Cơ Mặt

Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Co Giật Cơ Mặt

Co giật cơ mặt là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị chứng co giật cơ mặt như thế nào? Hãy cùng Hello Doctor tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Co giật cơ mặt là gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Đình Vũ - Bác sĩ Nội thần kinh Bệnh viên Đại Học Y dược HCM: Chứng giật cơ mặt là một bệnh lý thần kinh cơ được mô tả bởi các triệu chứng co cơ, giật cơ hay máy cơ không tự chủ ở 1 nhóm cơ ở mặt, một bên hay thậm chí toàn bộ mặt.

Bệnh lý này tồn tại ở 2 dạng chính: điển hình(typical) và không điển hình(atypical). Ở dạng điển hình, các động tác giật cơ thường bắt đầu ở mi dưới, do các cơ vòng mắt mắt chi phối. Tiến triển theo thời gian, nó lan nhanh ra toàn mộ 2 mi mắt, các cơ chi phối hoạt động của môi ở quanh gò má.

Trái lại ở dạng không điển hình, các triệu chứng thường bắt đầu ở nhóm cơ vòng môi, và các cơ chi phối động tác của môi trên ở vùng gò má, nếu tiến triển chúng có thể xuất hiện ở các cơ ở mi mắt. Thông thường là dạng điển hình, dàng không điển hình chỉ chiếm 2-3% nhóm bệnh nhân bị giật cơ mặt.

Tỉ lệ mắc bệnh khoảng 0.8/100,000 người. Có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên nó thường ảnh hưởng ở những phụ nữ trung hoặc cao tuổi. Chứng co giật cơ mặt thường gặp hơn ở người châu Á. Và các nguyên nhân gây bệnh này là do tổn thương, chèn ép thần kinh mặt hay còn chưa biết rõ nguyên do chính xác. Số người bệnh có biểu hiện giật, máy cơ cả 2 bên thường rất hiếm.

>>>>>> Co giật cơ mặt là 1 trong số những dạng co giật cục bộ. Để hiểu rõ hơn về chứng bệnh Co giật, mời bạn tham khảo tại bài viết: Bị co giật là bệnh gì?

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Các triệu chứng co giật cơ mặt thường gặp

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sự vận động không tự chủ các cơ vùng quanh mi mắt và ổ mắt như máy mắt, giật mi mắt của người bệnh. Sự giật cơ không liên tục có thể làm nhắm ngay mắt lại, và dần dần sẽ lan xuống các cơ vùng dưới của  mặt.

Ở dạng không điển hình, sự giật cơ có thể bắt đầu xuất hiện ở vùng má, sau đó mới lan tới ổ mắt. Cuối cùng tất cả các cơ mặt ở cùng bên sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí ở một số ca bệnh, miệng còn bị kéo sang một bên. Đôi khi, người bệnh có thể chú ý đến một số triệu chứng khác như:

 • Giảm thính lực
 • Nghe thấy tiếng ù ù ở tai
 • Đau tai, đặc biệt cở sau tai

Co giật cơ mặt liên tục

Là hiện tượng cơ mặt bị co giật thường xuyên, liên tục kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Trong một số trường hợp, các cơ mặt, cơ mắt có thể co giật liên tục tới mức trở nên nguy hiểm cho bạn khi bản thân đang làm những việc như lái xe...Các triệu chứng co giật cơ mặt liên tục gặp ở đủ mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người từ 40 - 60 tuổi.

3. Nguyên nhân gây co giật cơ mặt

Co giật cơ mặt là gì

( hình giải phẫu cơ mặt và hình giải phẫu sơ đồ dây thần kinh số VII)

Cơ mặt được chi phối vởi dây thần kinh mặt (hay dây VII), chúng bắt nguồn từ trung tâm ở hành não và thoát ra ngoài hộp sọ ở ngay dưới lỗ tai ngoài, tại vị trí đó nó phân thành 5 nhánh chính.

Có 3 giả thuyết hiện nay có thể giải thích những rối loạn chứng năng thần kinh mặt.

 • Giả thuyết đầu tiên là do sự hưng phấn của quá trình truyền xung thần kinh, nghĩa là hoạt động điện được truyền qua các eo của sợi thần kinh được myelin hóa.
 • Giả thuyết thứ hai liên quan đến hoạt động bất thường của sợi trục ở tận cùng của rễ thần kinh mặt khi bị chèn ép thứ phát.
 • Giả thuyết cuối cùng là do sự hưng phấn quá mức của nhân dây thần kinh mặt do tín hiệu ngược trở lại từ dây VII.

Thông thường nguyên nhân gây là do sự chèn ép dây thần kinh VII,sự chèn ép này phần lớn là do các dị dạng mạch bất thường hay dò do khối u ( chỉ chiếm 1 %).

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

4. Chẩn đoán hiện tượng co giật cơ mặt

Người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý giật cơ mặt. Cần kiểm tra toàn bộ về thần kinh bao gồm điện cơ, MRI sọ não, CT-scan, chụp mạch nếu nghi ngờ.

Các nghiên cứu chỉ ra biện pháp thăm dò hiệu quả nhất với chứng giật cơ mặt là chụp MRI sọ não. Một nghiên cứu cho rằng chỉ có khoảng 25% người bệnh có triệu chứng giật cơ mặt chụp CT-Scan sọ não có kết quả bất thường trong khi hơn một nửa chụp MRI cho thấy sự bất thường về mạch máu.

Vậy nên chụp MRI sọ não nên là xét nghiệm cận lâm sàng đầu tiên được tiến hành với bệnh nhân có triệu chứng giật cơ mặt. (hình: phình động mạch tiểu não sau dưới- mũi tên A chèn ép vào dây thần kinh VII – mũi tên B)

5. Cách điều trị bệnh co giật cơ mặt

co giật cơ mặt là gì

Nếu các triệu chứng giật cơ mặt không đáng kể, người bệnh có thể được điều trị bằng các loại thuốc chống co giật như carbamazepine. Vi phẫu thuật giải ép hay tiêm Botulinum là 2 phương pháp khác được dùng để điều trị bệnh này.

 • Vi phẫu thuật giải ép là cách điều trị can thiệp ngoại khoa phổ biến nhất được dùng trên thế giới. Mục đích của cuộc phẫu thuật là giải phóng chèn ép ở dây thần kinh mặt- một trong những nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng giật ở mặt. Tỉ lệ thành công có thể lên tới 80%  hoặc hơn và chỉ 10% tái phát trở lại. Tuy nhiên không có cách thức điều trị nào lại không có những biến chứng của nó. Để hạn chế tối đa biến chứng người bệnh nên tìm đến các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, với đợi ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao để điều trị. Các biến chứng có thể xảy ra như chảy máy não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng cứng,… Tỉ lệ tử vong hay tàn tật vĩnh viễn chiếm khoảng 2% số bệnh nhân.
 • Tiêm độc tố Botulinum:Độc tố Botulinum là một dược chất được sử dụng an toàn trong y học để điều trị chứng giật cơ mặt. Tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 76-100%, tuy nhiên nó là phương pháp điều trị lâu dài nghĩa là cứ 3-6 tháng lại phải tiêm lại 1 lần. Hiệu quả càng cao khi các mũi tiêm được nhắc lại định kì. Giá thuốc khá đắt vậy về lâu dài, đây là một biện pháp điều trị tốn kém hơn so với 1 lần phẫu thuật.

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM: 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ mặt nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  12/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung