Nên phẫu thuật bướu cổ khi nào?

Nên phẫu thuật bướu cổ khi nào?

Bướu cổ là bệnh lành tính, được chỉ định phẫu thuật khi bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chèn ép các cơ quan khác. Để phẫu thuật thành công và hạn chế tối đa rủi ro, bạn cần tìm đến cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Dấu hiệu của bệnh bướu cổ

Thể tích của tuyến giáp thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giới tính, lứa tuổi, khí hậu, dinh dưỡng, số lượng máu lưu thông trong tuyến giáp và những biến đổi bên trong cơ thể như sự giao động về tinh thần, đời sống sinh lý… hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiễm độc, nhiễm khuẩn… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu khác của bệnh bướu cổ tại Dấu hiệu của bệnh bướu cổ.

Cũng tương tự bệnh cường tuyến giáp, suy tuyến giáp... bệnh bướu cổ ở giai đoạn đầu cũng không có biểu hiện đặc trưng vì thế thường khó khăn để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Chỉ đến khi bạn nhận thấy cổ to ra, bị cứng thì mới thấy dấu hiệu rõ ràng, tuy nhiên ở giai đoạn này bướu đã lớn hơn nhiều và sẽ mất nhiều thời gian để điều trị bệnh. Mặc dù đã điều trị khỏi nhưng bướu cổ rất dễ tái phát nếu không thận trọng. Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường chẳng hạn: đau cổ họng hoặc có cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, bị khó thở; cảm thấy hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua; đổ mồ hôi nhiều, sút cân nhanh; mệt hoặc căng thẳng, trí nhớ giảm sút; bị táo bón, da khô, cảm thấy lạnh… cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám ngay vì rất có thể bạn mắc bệnh bướu cổ.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Bướu cổ cần phẫu thuật khi nào?

Khi điều trị bướu cổ bằng phương pháp nội khoa không có kết quả thì sẽ điều trị ngoại khoa, khi đó các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật sẽ được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau: 

- Tất cả các loại bướu giáp, cường giáp có chỉ định điều trị ngoại khoa, nếu điều trị nội khoa bảo tồn và điều trị bằng Iode đồng vị phóng xạ không có kết quả.

- Người bệnh mắc bướu giáp thể nhân nhu mô cần được cắt bỏ sớm vì có thể gây ung thư hóa đặc biệt là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.

- Các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa đầy máu và các bướu chìm sau xương ức, có kèm theo các dấu hiệu chèn ép các cơ quan trong trung thất hoặc đe dọa vỡ. 

- Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt. 

- Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu…

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật bướu cổ

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật bướu cổ

Phẫu thuật bướu giáp chống chỉ định trong các trường hợp nào?

Người mắc bệnh bướu giáp không được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp:

- Bướu giáp thể lan tỏa điều trị nội khoa bảo tồn có kết quả tốt bướu nhỏ đi, các dấu hiệu chức năng mất dần.

- Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối đã có di căn.

- Bệnh basedow, cường giáp  điều trị nội khoa hoặc bằng chất Iode đồng vị phóng xạ thu được kết quả tốt.

- Bệnh basedow trong giai đoạn chưa ổn định: mạch còn nhanh hơn 90 lần/phút, chuyển hóa cơ bản cao hơn 20%... Phẫu thuật ở giai đoạn này tỉ lệ tử vong cao do có thể xuất hiện nhiều biến chứng cơn bão giáp trạng. 

- Các loại bướu giáp sinh lý và viêm tuyến giáp trạng giả bướu loại Hashimoto hoặc Riedel cũng không nên phẫu thuật.

Khi tiến hành phẫu thuật bướu cổ, các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ các nhân hoặc nang bướu cùng với vỏ bọc bên ngoài để tránh sự tái phát và tránh để sót các tổ chức bướu bị thoái hóa. Trong một số trường hợp có thể bác sĩ còn áp dụng phương pháp cắt hoàn toàn thùy tuyến giáp có nhân hoặc nang, phương pháp này chủ yếu được áp dụng trong việc điều trị bệnh basedow hoặc bướu giáp basedow hóa. Bên cạnh đó, còn có phương pháp cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch cổ hai bên, phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp như ung thư tuyến giáp. Sau mổ cần điều trị tiếp tục với hormone tuyến giáp và cận giáp kết hợp với xạ trị mặc dù xạ trị cho kết quả rất hạn chế trong ung thư tuyến giáp.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Lưu ý sau khi phẩu thuật bướu cổ

Thông thường sau khi phẫu thuật cắt bỏ bướu cổ người bệnh có thể xuất viện sau 3-5 ngày tùy vào mức độ lớn nhỏ của bướu và có các bệnh khác đi kèm hay không? Bên cạnh đó với người bệnh lớn tuổi, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, thời gian nằm bệnh viện cần kéo dài hơn, có thể từ 7-10 ngày

Trong thời gian hậu phẫu và 30 ngày sau mổ, người bệnh có thể còn một số khó chịu nhỏ cần lưu ý như:

- Đau vết mổ, thường giảm khi uống thuốc giảm đau và hết hẳn sau 5-7 ngày.

- Ho do viêm phổi hoặc viêm đường hô hấp trên. Ho làm người bệnh đau ít và không dám thở mạnh, sẽ hết sau 3-4 ngày

- Bầm tím vết mổ, thường hết sau vài ngày. Cần báo với bác sĩ để cho thêm thuốc tan máu bầm.

- Do lý do giữ thẩm mỹ cho vết mổ, thông thường các vết mổ được khâu bằng chỉ tan. Một số được khâu bằng chỉ không tan và sẽ được cắt chỉ sau 7 ngày.

- Một số trường hợp do bướu cổ lớn nên bác sĩ có đặt dẫn lưu tại vết mổ. Dịch dẫn lưu có thể thấm băng và có màu hồng nhạt. Dẫn lưu sẽ được rút sau 2-3 ngày

- Vết mổ đỏ và hơi đau, có thể do viêm vết mổ. Người bệnh cần tái khám để được điều trị thích hợp.

- Có thể ăn uống bình thường sau 1 ngày mổ. Tuy nhiên người bệnh nên ăn các thức ăn nhẹ, dễ tiêu và ăn vừa phải, không nên ăn no quá.

Vết mổ bình phục sau 7 ngày. Sinh hoạt bình thường sau 7 ngày. Không làm việc nặng trong 01 tháng sau phẫu thuật điều trị bướu cổ, cường giáp.

Để thực hiện phẫu thuật bướu cổ, bạn cần tìm đến một bác sĩ giỏi có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor với 25 năm kinh nghiệm trong chữa trị các bệnh về tuyến giáp sẽ giúp được bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Bướu cổ

Ý nghĩa siêu âm tuyến giáp
Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta. Nhưng đây cũng là bệnh không khó để chẩn đoán, dựa vào...
Địa chỉ phòng khám ung bướu tốt nhất ở đâu?
Phòng khám ung bướu Hello Doctor liên kết với các tổ chức y tế uy tín và các bác sĩ điều trị chuyên khoa có trên 20 năm...
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?
U tuyến giáp lành tính nên mổ khi bướu giáp to ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc có chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về...
Xét nghiệm bướu cổ chính xác ở đâu, khi nào cần làm xét nghiệm bướu cổ?
Xét nghiệm bướu cổ chính xác gồm những xét nghiệm sau: T3, T4, FT3, FT4, FSH. Các chỉ số bất thường phản ảnh việc bướu giáp bị cường giáp hoặc suy...
Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết
Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung