Sau phẫu thuật mổ bướu cổ không nên ăn gì?

Sau phẫu thuật mổ bướu cổ không nên ăn gì?

Chào bác sĩ, tôi tên là Hà. Chồng tôi mới mổ bướu cổ được 2 ngày nay. Tôi thấy nhiều người nói rằng người sau mổ bướu cổ không nên ăn nhiều thứ. Vậy xin hỏi bác sĩ, sau khi phẫu thuật mổ bướu cổ thì tôi nên tránh những loại thực phẩm nào và nên cho chồng ăn những loại thực phẩm nào ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Hà, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin như sau:

Bướu cổ là tình trạng lớn bất thường của tuyến giáp. Để hiểu đầy đủ về tình trạng bướu cổ, bạn có thể xem tại Triệu chứng của bệnh bướu cổ. Mổ bướu cổ là một phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật này được sử dụng để điều trị các bệnh lí tuyến giáp như ung thư, nhân giáp hoặc cường giáp. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bướu cổ mà bác sĩ sẽ chỉ định phạm vi phẫu thuật. Nếu chỉ có một phần tuyến giáp bị cắt đi thì tuyến giáp vẫn có thể hoạt động bình thường sau mổ. Nếu cắt hết toàn bộ tuyến thì bệnh nhân cần dùng thuốc có chứa hormone giáp mỗi ngày để thay thế cho hormone giáp tự nhiên và đảm bảo cho các chức năng bình thường của cơ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp mổ bướu cổ tại Mổ bướu cổ.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Nguyễn Hoàng Bình

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình - HCM

 Gọi Bs. Bình  

Khám bướu cổ và tuyến giáp miễn phí.

Liên hệ ngay

Việc hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe cũng như sự chăm sóc của gia đình. Bệnh nhân thường được cho phép ăn sau khi tỉnh lại. 

Một vài ngày đầu sau phẫu thuật, do bệnh nhân vẫn còn đau cổ họng nên bạn cần chú ý không nên cho chồng ăn những loại thức ăn cứng, khó nhai, các loại thức ăn cay nóng và khó tiêu như cơm, thịt, các loại rau củ quả chưa được hầm mềm, ớt, đồ chua,… Những loại thức ăn trên khi ăn làm cho bệnh nhân phải cử động vùng hàm cổ nhiều, có thể dẫn tới hở vết thương, ảnh hưởng tới tốc độ hồi phục sau mổ. Đặc biệt là đồ nóng, cay còn có thể gây nóng người và gây mưng mủ vết thương.

Ngoài ra, trong giai đoạn hồi phục, người nhà cũng nên hạn chế cho bệnh nhân ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, bắp cải vì trong những loại rau này có chứa một hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates. Chính chất này sẽ ngăn cản sự hấp thu iod của tuyến giáp. Nếu muốn ăn các loại rau cải này, người nhà nên thái nhỏ và nấu chín để hạn chế lượng isothiocyanates sản sinh ra.

Sau phẫu thuật mổ bướu cổ không nên cho bệnh nhân ăn gì

Trong thực tế, mổ bướu cổ là một phẫu thuật chóng lành và không có nhiều tác dụng phụ sau khi mổ, do đó chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ cần tập trung hỗ trợ hệ miễn dịch để nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một vài gợi ý về các loại thức ăn cần thiết cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật:

Nước

Nước chiếm khoảng 75% thể tích cơ thể người. Do đó, con người rất cần nước để duy trì các hoạt động sống bình thường. Đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật, nước lại có vai trò quan trọng hơn nữa. Do đó, người nhà bệnh nhân nên bổ sung nước đầy đủ, có thể cho chồng bạn uống nước đun sôi để nguội hoặc bổ sung nước qua các món canh, súp, cháo loãng,… Không cần thiết phải kiêng nước sau khi phẫu thuật bướu cổ.

Vitamin

Sau khi xuất viện và về nhà, người nhà nên chú ý việc ăn uống của bệnh nhân nhiều hơn. Nên bổ sung thêm iod và các loại vitamin cần thiết cho quá trình hồi phục bệnh, nhất là vitamin C và vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các loại thức ăn chứa nhiều vitamin C và vitamin A có thể kể đến là các loại quả có màu đỏ cam, rau có màu xanh đậm như: cà rốt, khoai lang, cam, chanh, trứng, sữa, các loại quả chua,… Do vitamin C là một loại vitamin tan trong nước nên bạn cần cho mẹ bạn uống đủ nước (khoảng 2l – 2.5l/ngày). 

Kẽm

Kẽm là một loại vi khoáng chất của cơ thể, có ở khắp các tế bào trong cơ thể. Kẽm đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc lành vết thương và đóng góp xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, bạn cũng nên bổ sung thêm kẽm vào thực đơn của bệnh nhân. Các loại thức ăn chứa nhiều protein như thịt gà, thịt bò và thịt heo, cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu là nguồn bổ sung kẽm tốt nhất và bạn nên bổ sung vào các bữa cơm gia đình.

Sắt

Sắt cũng được xem là một vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Sắt là một nguyên liệu để tạo máu và đóng góp vào các quá trình oxy hóa, chuyển hóa các chất trong cơ thể. Do đó, bổ sung sắt và kẽm trong khẩu phần ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Các loại thức ăn giàu sắt bao gồm các loại thịt gia cầm và thịt đỏ, các loại đậu, trứng, bánh mì nguyên cám, rau xanh,... 

>>>Để hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm nên ăn sau khi mổ bướu cổ, bạn có thể tham khảo tại Mổ bướu cổ nên ăn gì.

Tuân thủ điều trị 

Để hồi phục tốt thì ngoài việc ăn uống, chồng bạn cũng nên uống thuốc theo đơn bác sĩ cho về và tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng tuyến giáp sau phẫu thuật cũng như các triệu chứng của bệnh lí tuyến giáp trước đó. Việc uống thuốc đúng giờ và đúng liều rất quan trọng vì thuốc sẽ bổ sung lượng hormone cần thiết cho cơ thể sau phẫu thuật và phòng tránh tái phát bệnh. Sau phẫu thuật bướu cổ không cần hạn chế hoạt động, Do đó chồng bạn có thể tập thể dục và sinh hoạt như bình thường. Cần tái khám ngay nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như run tay, hồi hộp, đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi, chán ăn.

Chúc chồng bạn mau khỏi bệnh!



Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Phạm Thị Chuông

Bác sĩ Phạm Thị Chuông

Khoa: Nội tiết

Nơi làm việc: Bệnh viện nội tiết Trung ương

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về Bướu cổ

Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết
Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do...
Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Mẹ của tôi 53 tuổi. Tôi mới đưa mẹ đi khám về và bác sĩ nói là mẹ tôi bị bệnh...
Những câu hỏi thường gặp ở người bị bệnh bướu cổ?
Bướu cổ là một trong những bệnh lý tuyến giáp phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có thể gây vướng ở cổ hoặc khó nuốt, khó thở... làm ảnh...
6 biện pháp điều trị bướu cổ lành tính bạn cần biết
Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp tăng kích thước gây bướu phì đại trước cổ. Bướu cổ đa phần là lành tính, không gây đau...
Bị bướu cổ ác tính phải điều trị như thế nào?
Tôi được chẩn đoán mắc bướu cổ ác tính gần 3 năm nay. Tôi điều trị nhiều nơi, với rất nhiều phương pháp nhưng không khỏi. Vừa qua tôi đã...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thị Dương

    Ôi nguy hiểm quá, tôi không biết nên vẫn cho mẹ tôi ăn rau bắp cải sau khi mổ bướu cổ. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin.

    02/02/2018
Phan Thị Thùy Dung (02/02/2018)
Tôi cũng có cô em gái vừa mới mổ bướu cổ. Tôi cũng đang không biết phải cho em ấy tránh ăn những món nào. Trong lúc tìm kiếm thông tin trên mạng thì tôi biết bài viết này qua Facebook. Bây giờ tôi đã biết không cho em ý nên ăn gì. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung