Phẫu thuật tuyến giáp có nguy hiểm không? Vì sao phải phẫu thuật?

Phẫu thuật tuyến giáp có nguy hiểm không? Vì sao phải phẫu thuật?

Phẫu thuật tuyến giáp có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Phẫu thuật cắt tuyến giáp được ứng dụng để điều trị các rối loạn tuyến giáp, như ung thư, phì đại tuyến giáp (bướu cổ) và tăng hoạt tuyến giáp quá mức (cường giáp).

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Như chúng ta đã biết, tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm, vị trí nằm tại vùng cổ. Chúng có chức năng sản xuất ra các hoóc môn điều chỉnh sự trao đổi chất, từ điều hòa nhịp tim đến tốc độ đốt calo.

Tuyến giáp được cắt bỏ toàn bộ hay một phần trong quá trình phẫu thuật đều phụ thuộc vào nguyên nhân phẫu thuật. Nếu chỉ có một phần bị cắt bỏ (cắt bỏ một phần tuyến giáp) tuyến giáp có thể hoạt động trở lại bình thường sau khi phẫu thuật. Nếu toàn bộ tuyến giáp được cắt bỏ (cắt toàn bộ tuyến giáp), bạn cần được điều trị hàng ngày với các hormone tuyến giáp để thay thế chức năng tự nhiên của tuyến giáp.

1. Tại sao cần phải phẫu thuật tuyến giáp?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có thể được khuyến cáo trong các trường hợp sau:

 • Ung thư tuyến giáp: Ung thư là nguyên nhân phổ biến nhất được khuyến cáo điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nếu bạn mắc ung thư tuyến giáp, phương pháp cắt bỏ hầu hết tuyến giáp, hoặc toàn bộ tuyến giáp có khả năng là một lựa chọn điều trị. (Xem thông tin chi tiết bệnh ung thư tuyến giáp tại đây)
 • Phì đại tuyến giáp đơn thuần (bướu cổ): Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp sẽ là một lựa chọn nếu bạn có một bướu lớn ở cổ gây giảm chất lượng cuộc sống hoặc gây khó thở, khó nuốt, trong một số trường hợp, nếu bướu cổ gây ra cường giáp. (Xem thông tin đầy đủ về bệnh bướu cổ tại đây)
 • Tăng hoạt tuyến giáp (cường giáp): Cường giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều hóoc môn thyroxine. Nếu bạn có vấn đề với thuốc ức chế tuyến giáp và không muốn điều trị bằng iốt phóng xạ, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có thể là một lựa chọn. (Để biết thêm thông tin bệnh cường giáp, xem tại đây)

2. Phẫu thuật tuyến giáp có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp nói chung là một thủ thuật an toàn vì các rủi ro cụ thể đối với phẫu thuật tuyến giáp hiếm khi xảy ra.. Nhưng cũng giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, phẫu thuật tuyến giáp cũng có các nguy cơ biến chứng.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Chảy máu (xuất huyết)
 • Nhiễm trùng
 • Tắc nghẽn đường thở do xuất huyết
 • Khàn tiếng vĩnh viễn hoặc giọng thều thào do tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược (dây thần kinh nối với dây thanh âm)
 • Tổn thương bốn tuyến nhỏ nằm phía sau tuyến giáp (tuyến cận giáp), có thể dẫn đến nhược tuyến cận giáp, gây ra giảm nồng độ canxi thấp bất thường và tăng nồng độ phốt pho trong máu
 • Các chất bổ sung có thể dễ dàng điều trị lượng canxi thấp. Điều trị nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn hoặc nếu các cơ bắp đột nhiên co giật. Đây chính là những dấu hiệu của lượng canxi trong máu thấp.

Đồng thời cũng giống như các cuộc phẫu thuật lớn, phẫu thuật tuyến giáp có nguy cơ gây phản ứng dị ứng với các thuốc gây tê, gây mê nói chung. 

3. Bạn nên chuẩn bị như thế nào trước khi phẫu thuật tuyến giáp

Thực phẩm và thuốc men

Nếu bạn mắc bệnh cường giáp, bác sĩ có thể kê toa - chẳng hạn như dung dịch iốt và kali - để điều chỉnh chức năng tuyến giáp và giảm nguy cơ chảy máu.

Bạn cũng cần phải tránh ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật để tránh các biến chứng do gây tê. Hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Trước khi phẫu thuật theo lịch trình, hãy yêu cầu một người bạn hoặc người thân chăm sóc bạn sau khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn để các vật trang sức và có giá trị ở nhà.

4. Các loại phẫu thuật tuyến giáp

Có nhiều loại phẫu thuật tuyến giáp khác nhau. Phổ biến nhất là cắt bỏ một phần tuyến giáp, cắt bỏ hầu hết tuyến giáp và cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Cắt bỏ một phần tuyến giáp

Đôi khi u bướu, viêm, hoặc sưng xảy ra chỉ ở một thùy tuyến giáp. Khi điều này xảy ra, bác sĩ sẽ chỉ cắt bỏ một trong hai thùy. Phần còn lại sẽ tiếp tục duy trì thực hiện một phần hay toàn bộ chức năng của nó.

Cắt bỏ hầu hết tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ hầu hết tuyến giáp là để loại bỏ tuyến giáp nhưng để lại một phần nhỏ các mô tuyến giáp. Điều này để giữ lại được một số chức năng tuyến giáp. Nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật đã phát triển chứng suy giáp, tình trạng này xảy ra do tuyến giáp không sản sinh đủ lượng hormone cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng điều trị bằng cách bổ sung các hormone tuyến giáp hàng ngày.

Cắt toàn bộ tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là loại bỏ toàn bộ tuyến giáp và mô tuyến giáp. Phẫu thuật này áp dụng khi nốt u, sưng, hoặc viêm ảnh hưởng đến toàn bộ tuyến giáp, hoặc khi có bệnh cảnh ung thư.

5. Biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật

Bạn có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường của bạn ngay sau ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, nên chờ ít nhất 10 ngày (hoặc cho đến khi bác sĩ cho phép) để tham gia vào các hoạt động gắng sức như tập thể dục cường độ cao.

Cổ họng của bạn sẽ có thể cảm thấy đau trong vài ngày. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không cần toa để giảm đau. Nếu những thuốc này không giúp giảm đau, hãy trao đổi với bác sĩ để có thể kê toa thuốc giảm đau có dẫn xuất morphin.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể mắc chứng nhược giáp. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ kê toa một số dạng levothyroxine để giúp hormone trở về bình thường đạt mức cân bằng. Bạn có thể cần làm một vài xét nghiệm máu để điều chỉnh và tìm liều lượng tốt nhất cho bạn.

Để được phẫu thuật tuyến giáp với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình, liên hệ đặt khám ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Nội tiết, Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Khoa: Nội tổng quát, Nội tiết

Nơi làm việc: Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 14 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Bướu cổ

Phương pháp phẫu thuật mổ bướu cổ nội soi và mổ thường
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp điều trị cho nhiều loại rối loạn và bệnh lý khác nhau của tuyến giáp, điển hình là bệnh...
Điều trị bệnh bướu cổ bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả
Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nuốt thức ăn, khi uống nước, cảm thấy khó thở,... hãy đi khám ngay vì rất có thể bạn bị bướu cổ. Nếu không có...
6 biện pháp điều trị bướu cổ lành tính bạn cần biết
Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp tăng kích thước gây bướu phì đại trước cổ. Bướu cổ đa phần là lành tính, không gây đau...
Bác sĩ nào điều trị bệnh bướu cổ giỏi?
Khoảng một năm trở lại đây tôi thấy cổ mình có những dấu hiệu bất thường như thường xuyên thấy đau ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, cổ sưng to. Đi...
Dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ
Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới “quả táo Adam”. Khi tuyến giáp phát triển lớn hơn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Thị Hương

  Chị gái tôi bị bệnh cường giáp và đã được bác sĩ Bình phẫu thuật cách đây 1 tháng. Đến nay chị tôi đã đỡ hơn nhiều và đang hồi phục. Cảm ơn bác sĩ.

  23/01/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung