Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết

Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết

Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do tình trạng thiếu I-ốt trong chế độ ăn uống.

Click vào thông tin mà bạn quan tâm:

 1. Bướu giáp lan tỏa là gì
 2. Làm sao để nhận biết bệnh bướu giáp lan tỏa
 3. Phân loại bệnh bướu giáp lan tỏa
 4. Nguy cơ mắc bệnh bướu giáp lan tỏa
 5. Biến chứng của bênh bướu giáp lan tỏa ra sao

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

1. Bướu giáp lan tỏa là gì?

Bướu giáp lan toa (bướu cổ) là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn là một tuyến hình bướm nằm ở đáy cổ. Mặc dù bướu giáp thường không gây đau, nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc khó thở.

2. Làm sao để nhận biết bệnh bướu giáp lan tỏa?

Các dấu hiệu giúp bạn nhận biết bướu giáp lan tỏa bao gồm:

 • Một vết sưng có thể nhìn thấy ở đáy cổ có thể đặc biệt rõ ràng khi bạn cạo râu hoặc trang điểm
 • Một cảm giác căng tức trong cổ họng của bạn
 • Ho
 • Khàn tiếng
 • Khó nuốt
 • Khó thở

Tuyến giáp sản xuất hai loại hormon chính là thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3). Những hormone này lưu thông trong máu của bạn và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Chúng giúp duy trì tốc độ cơ thể bạn sử dụng chất béo và carbohydrate, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh quá trình sản xuất protein. Tuyến giáp của bạn cũng sản xuất calcitonin - một loại hormon giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tuyến yên và vùng dưới đồi của bạn kiểm soát tốc độ mà các hormon này được tạo ra và giải phóng. Quá trình này bắt đầu khi vùng dưới đồi - một khu vực ở đáy não hoạt động như một bộ điều nhiệt cho toàn bộ hệ thống - báo hiệu tuyến yên của bạn để tạo ra một hormone được gọi là hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên - cũng nằm ở đáy não - giải phóng một lượng TSH nhất định, tùy thuộc vào lượng thyroxin và T-3 trong máu. Tuyến giáp, đến lượt nó, điều hòa sự sản xuất các kích thích tố dựa trên lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Có bướu cổ không nhất thiết có nghĩa là tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó được mở rộng, tuyến giáp có thể tạo ra một lượng hocmon bình thường. Nó cũng có thể, tuy nhiên, sản xuất quá nhiều hoặc quá ít thyroxine và T-3.

3. Phân loại bệnh bướu giáp lan tỏa

- Bướu giáp lan toả: với tình trạng này, một số khối u rắn hoặc đầy chất lỏng được gọi là các nốt sần phát triển ở cả hai bên tuyến giáp của bạn, dẫn đến sự mở rộng tổng thể của tuyến.

- Bướu giáp đơn nhân: gồm các nốt tuyến giáp đơn nhân. Trong trường hợp này, một nhân đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nhân không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư. Xem thêm thông tin về bướu giáp đơn nhân tại đây.

- Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nốt tuyến giáp lành tính. Sinh thiết của một nốt tuyến giáp là rất cần sự chính xác trong việc xác định nếu nó là ung thư. Xem thêm thông tin về ung thư tuyến giáp tại đây.

- Bướu giáp trong mang thai. Một loại hormone được tạo ra trong quá trình mang thai, gonadotropin chorionic của người (HCG), có thể làm cho tuyến giáp của bạn tăng lên một chút.

- Bướu giáp viêm: Viêm giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng trong tuyến giáp. Nó cũng có thể gây ra quá mức hoặc sản xuất thiếu thyroxine. Xem thêm thông tin về viêm giáp tại đây.

4. Nguy cơ mắc bệnh bướu giáp lan tỏa

Bướu giáp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Chúng có thể có mặt khi sinh và xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm:

- Thiếu I-ốt trong chế độ ăn uống: Những người sống ở những khu vực có nguồn cung cấp i-ốt và những người không tiếp cận được các chất bổ sung i-ốt có nguy cơ cao mắc bệnh bướu cổ.

- Giới tĩnh nữ: Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn, họ cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh bướu cổ hơn.

- Tuổi phổ biến hơn sau 40 tuổi.

- Tiền sử bệnh: Tiền sử cá nhân hoặc gia đình của bệnh tự miễn làm tăng nguy cơ của bạn.

- Mang thai và mãn kinh: Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, các vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra trong thời gian mang thai và mãn kinh.

- Sử dụng một số loại thuốc: Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm thuốc tim amiodarone (Cordarone, Pacerone, những người khác) và thuốc ma túy tâm thần (Lithobid, những người khác), làm tăng nguy cơ của bạn.

- Tiếp xúc với bức xạ: Nguy cơ của bạn tăng lên nếu bạn đã có phương pháp điều trị bức xạ đến cổ hoặc vùng ngực của bạn hoặc bạn đã tiếp xúc với bức xạ trong một cơ sở hạt nhân, thử nghiệm hoặc tai nạn.

5. Biến chứng của bênh bướu giáp lan tỏa ra sao?

Những bướu giáp nhỏ không gây ra vấn đề về thể chất hoặc mỹ phẩm không phải là một mối quan tâm. Nhưng những bướu giáp lớn có thể gây khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng.

Để biết cách điều trị bệnh bướu giáp như thế nào, bạn có thể xem thêm thông tin trong bài viết "Phương pháp điều trị bệnh bướu giáp".Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Nội tiết, Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 27 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Bướu cổ

Phương pháp phẫu thuật mổ bướu cổ nội soi và mổ thường
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp điều trị cho nhiều loại rối loạn và bệnh lý khác nhau của tuyến giáp, điển hình là bệnh...
Sau phẫu thuật mổ bướu cổ không nên ăn gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hà. Chồng tôi mới mổ bướu cổ được 2 ngày nay. Tôi thấy nhiều người nói rằng người sau mổ bướu cổ...
Sau phẫu thuật mổ bướu cổ nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyên. Mẹ tôi năm nay 45 tuổi và đã mổ bướu cổ được 5 ngày. Bác sĩ cho tôi hỏi sau khi phẫu...
Bướu cổ, cường giáp là gì? Phân biệt bệnh cường giáp và bướu cổ
Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa bệnh bướu cổ và bệnh cường giáp. Trên thực tế, đây là hai căn bệnh riêng biệt, tuy nhiên chúng có...
Làm sao để phân biệt bướu giáp đa nhân và bướu giáp đơn nhân?
Chào bác sĩ, tôi tên là Tùng. Chị gái của tôi đi khám và bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh bướu giáp đơn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung