Tìm hiểu phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh bướu cổ

Tìm hiểu phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh bướu cổ

Cách điều trị bệnh bướu cổ là khác nhau ở mỗi người, không những phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh mà còn phụ thuộc cả vào mức độ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chuẩn đoán để đưa ra một phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Để hiểu rõ bản chất của bệnh bướu cổ, bạn có thể xem tạn BỆNH BƯỚU CỔ LÀ GÌ.

Phương pháp chẩn đoán bệnh bướu cổ

Bác sĩ có thể xác định tuyến giáp có mở rộng hay không chỉ đơn giản là bởi cảm giác cổ và nuốt trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể cảm thấy sự hiện diện của các bướu đó.

Để chắc chắn bạn mắc bệnh bướu cổ, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp sau:

 • Xét nghiệm nội tiết tố: Xét nghiệm máu có thể xác định lượng hormone được sản xuất bởi các tuyến của tuyến giáp và tuyến yên. Nếu tuyến giáp  là kém, mức độ hormone tuyến giáp sẽ thấp. Đồng thời, mức độ hormone tuyến giáp kích thích (TSH) sẽ được nâng lên bởi tuyến yên, vì tuyến yên sẽ tăng cường kích thích tuyến giáp để sản xuất nhiều hormone tuyến giáp. Bướu cổ kết hợp với một tuyến giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến một mức độ cao của hormone tuyến giáp trong máu và mức TSH thấp hơn bình thường.
 • Xét nghiệm kháng thể: Một số nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ có thể liên quan đến việc sản xuất các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu nhằm xác nhận sự hiện diện của các kháng thể này.
 • Siêu âm: Một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) được tổ chức trên cổ. Sóng âm trả thông qua cổ và quay trở lại, tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính. Các hình ảnh cho thấy kích thước của tuyến giáp và cho dù tuyến có chứa các nhân, bác sĩ  cũng có thể cảm thấy.
 • Một tuyến giáp quét: Trong một tuyến giáp quét, sẽ có một đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay. Tuyến giáp quét cung cấp thông tin về bản chất và kích thước của tuyến giáp, tuy nhiên phương pháp này mất thời gian và tốn kém hơn là các xét nghiệm siêu âm.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ

Bướu cổ điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh. Bác sĩ có thể khuyên nên:

 • Quan sát: Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có khám lâm sàng để phát hiện bệnh.
 • Thuốc: Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone tuyến giáp kích thích từ tuyến yên, làm giảm kích thước của bướu cổ này. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể dùng thuốc để điều trị viêm. Đối với liên kết với cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone. (Xem thêm về tình trạng suy giáp tại đây)
 • Phẫu thuật: Bác sĩ có thể loại bỏ tất cả hay một phần của tuyến giáp (toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp) trong trường hợp có một bướu cổ lớn, gây khó chịu hoặc khó thở hoặc khó nuốt. Trong một số trường hợp, nếu có nốt gây bướu cổ cường giáp cũng có thể cần phẫu thuật bướu cổ. Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. (Xem thêm thông tin về phương pháp phẫu thuật bướu cổ tại Phẫu thuật bướu cổ)
 • I-ốt phóng xạ: Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị một tuyến hoạt động quá mức của tuyến giáp. Các iốt phóng xạ được thực hiện bằng cách uống và đến tuyến giáp thông qua máu, làm phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các kết quả điều trị làm giảm kích thước của bệnh bướu cổ, tuy nhiên cuối cùng cũng có thể gây ra một tuyến giáp kém.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bướu cổ liên quan đến chế độ ăn uống bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cung cấo đủ i-ốt cho cơ thể: Để đảm bảo có đủ iốt, bạn có thể sử dụng muối I-ốt hoặc ăn hải sản, rong biển, sushi vì đây là một nguồn rong biển tốt, khoảng hai lần một tuần. Tôm và cua rất giàu iốt. Nếu sống gần bờ biển, trái cây và rau cải trồng tại địa phương có khả năng chứa một số i-ốt, cũng như sữa bò và sữa chua. Mỗi người cần khoảng 150 microgram iốt/ngày, nhưng số đầy đủ là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và cho trẻ sơ sinh và trẻ em.
 • Giảm tiêu thụ i-ốt: Mặc dù không phổ biến nhưng nạp iốt quá nhiều vào cơ thể cũng có thể dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu vượt quá iốt là một vấn đề, bạn nên tránh muối và củng cố bằng iốt, đồ biển, rong biển, bổ sung iốt.

Lưu ý:  Việc nắm được các nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ sẽ hỗ trợ cho việc điều trị được thuận lợi hơn. 

Để điều trị bệnh bướu cổ, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Bướu cổ

Ý nghĩa siêu âm tuyến giáp
Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta. Nhưng đây cũng là bệnh không khó để chẩn đoán, dựa vào...
Địa chỉ phòng khám ung bướu tốt nhất ở đâu?
Phòng khám ung bướu Hello Doctor liên kết với các tổ chức y tế uy tín và các bác sĩ điều trị chuyên khoa có trên 20 năm...
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?
U tuyến giáp lành tính nên mổ khi bướu giáp to ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc có chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về...
Xét nghiệm bướu cổ chính xác ở đâu, khi nào cần làm xét nghiệm bướu cổ?
Xét nghiệm bướu cổ chính xác gồm những xét nghiệm sau: T3, T4, FT3, FT4, FSH. Các chỉ số bất thường phản ảnh việc bướu giáp bị cường giáp hoặc suy...
Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết
Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  huỳnh thị trúc thanh (20/10/2017)
  chào bác sĩ , em đi xét nghiệm bướu cổ ,bác sĩ bảo khỏi cần uống thuốc vậy có cần đi khám nữa không ? xin cám ơn
  Hello Doctor (20/10/2017)
  Chào bạn huỳnh thị trúc thanh, câu hỏi của bạn chưa được rõ lắm. Chúng tôi cần biết tình trạng hiện tại của bạn. Bạn cần xem mình có bướu trước cổ không.

  Nếu có bướu thấy được bằng mắt ảnh hưởng thẩm mỹ thì bạn có thể đi khám để bác sĩ can thiệp.

  Còn nếu không thấy rõ và bạn không có bất kỳ triệu chứng khó chịu hay tiêu chảy, táo bón, sợ lạnh, sợ nóng, hồi hộp thì không cần đi khám nữa

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung