Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ - bướu giáp

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ - bướu giáp

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ có rất nhiều, nhưng phổ biến nhất vẫn là tình trạng thiếu i-ốt, bệnh graves, bướu độc tuyến giáp, ung thư tuyến giáp,...

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Nếu bạn chưa biết rõ bệnh bướu cổ là gì, bạn có thể xem thêm tại BƯỚU CỔ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bướu cổ, trong số đó phổ biến nhất là:

- Thiếu i-ốt: I-ốt là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển hay trong đất ở các khu vực ven biển. Theo nhiều nghiên cứu, những người sống nội địa hoặc sống tại vùng núi có tỉ lệ mắc bướu cổ cao hơn những nguời sống vùng biển. Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể do ăn nhiều thực phẩm làm ức chế hoóc môn, như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ.

- Bệnh Graves: Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp . Trong bệnh Graves’, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn,.... Lúc này tuyến giáp hoạt động liên tục dẫn đến sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên. (Xem thêm thông tin về bệnh Graves tại đây)

- Bệnh Hashimoto: Bướu cổ cũng có thể là kết quả của một tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves ', Hashimoto là một rối loạn tự miễn. Tuy nhiên trong bệnh Hashimoto thay vì tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thì nó lại sản xuất quá ít. Docảm nhận một mức độ hormone thấp nên tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, làm cho tuyến để phóng to. (Xem thêm thông tin về bệnh Hashimoto tại đây)

- Bướu cổ Multinodular: Trong điều kiện này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể tuyến giáp.

- Bướu độc tuyến giáp: Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

- Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với nốt lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện với triệu chứng mở rộng ở một bên của tuyến giáp. (Xem thêm thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp tại đây)

- Mang thai: Hormone sản xuất trong khi mang thai - chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp lớn hơn một chút.

- Viêm: Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

Với các nguyên nhân trên, nhiều triệu chứng của bệnh bướu cổ gây cho người bệnh những khó khăn, bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. 

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ

Các yếu tố nguy cơ gây bướu cổ

Bướu giáp có thể gặp ở bất cứ ai và bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, mặc dù phổ biến hơn sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho các bệnh bướu cổ bao gồm:

 • Chế độ ăn uống thiếu iốt: Những người sống ở những nơi thiếu iốt và những người không được dùng iốt bổ sung có nguy cơ cao mắc bệnh bướu cổ.
 • Giới tính: phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, họ cũng nhiều khả năng để phát triển bướu giáp.
 • Tuổi: 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Tiền sử gia đình: Những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh bướu cổ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn những người khác.
 • Mang thai và thời kỳ mãn kinh:Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.
 • Một số loại thuốc: Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim và thuốc tâm thần, làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bạn có thể xem thêm các biện pháp điều trị bệnh bướu cổ tại Cách điều trị bệnh bướu cổ.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh bướu cổ. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Bướu cổ

Ý nghĩa siêu âm tuyến giáp
Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta. Nhưng đây cũng là bệnh không khó để chẩn đoán, dựa vào...
Địa chỉ phòng khám ung bướu tốt nhất ở đâu?
Phòng khám ung bướu Hello Doctor liên kết với các tổ chức y tế uy tín và các bác sĩ điều trị chuyên khoa có trên 20 năm...
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?
U tuyến giáp lành tính nên mổ khi bướu giáp to ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc có chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về...
Xét nghiệm bướu cổ chính xác ở đâu, khi nào cần làm xét nghiệm bướu cổ?
Xét nghiệm bướu cổ chính xác gồm những xét nghiệm sau: T3, T4, FT3, FT4, FSH. Các chỉ số bất thường phản ảnh việc bướu giáp bị cường giáp hoặc suy...
Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết
Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung