Có nên mổ bướu cổ không? Vì sao phải mổ bướu cổ?

Có nên mổ bướu cổ không? Vì sao phải mổ bướu cổ?

Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi đi khám và bác sĩ nói tôi cos bướu cổ. Bác sĩ khuyên tôi nên mổ để lấy bướu cổ do bướu của tôi khá lớn và có khả năng chèn ép các vùng lân cận. Vậy xin hỏi bác sĩ là liệu trong trường hợp của tôi thì có nên mổ bướu cổ không ạ. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Trả lời:

Chào bạn Ngọc, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trước khi giải thích cho bạn là có nên mổ bướu cổ hay không, chúng tôi muốn bạn chắc chắn hiểu rõ về tình trạng bướu cổ của mình đã. Bạn hãy chú ý những thông tin dưới đây.

Khi tuyến giáp lớn hơn bình thường, các bác sĩ thường gọi là bướu tuyến giáp, gọi tắt là bướu giáp, người dân gọi là bướu cổ. 

Để giúp bạn Ngọc có cái nhìn cụ thể hơn về bệnh bướu cổ, bạn có thể xem tại BỆNH BƯỚU CỔ.

Để phân biệt với các u do cơ quan khác ở vùng cổ gây ra, cần quan sát người bệnh khi nói chuyện, uống nước hoặc chỉ nuốt nước miếng. Nếu bướu chạy lên chạy xuống dưới trái cổ thì đúng là bướu giáp. Bướu cổ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi bị bướu cổ, người bệnh cần phải trả lời 3 câu hỏi sau đây để biết có cần phẫu thuật hay không.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Khi quyết định mổ bướu cổ, cần xem xét đến một số vấn đề như sau:

Bướu, hoặc một phần của nó, có lớn đến mức làm căng, đè hoặc xâm lấn các cấu trúc lân cận không?

Bướu tuyến giáp có thể gây cảm giác căng tức hoặc đau ở phía trước cổ. Bướu có thể chèn ép khí quản gây ho hoặc khó thở, hoặc bướu có thể chèn vào thực quản gây khó nuốt. Ngoài ra, bướu có thể cản trở lượng máu từ cổ và đầu về tim, khiến cho ứ trệ tuần hoàn và có thể gây phù. 

Khi bướu cổ là do ung thư, khối u có thể xâm lấn các cấu trúc gần đó, gây đau, khản giọng khi tổn thương dây thần kinh thanh quản, hoặc ho ra máu khi làm vỡ mạch máu khí quản.

Khi bị bướu cổ, cần xem xét liệu chức năng tuyến giáp có bình thường không, tuyến giáp có đang hoạt động quá mức hoặc không thể kiểm soát không?

Bướu cổ có thể gặp không chỉ ở người cường giáp, mà còn suy giáp, hay thậm chí là chức năng tuyến giáp bình thường. Chẳng hạn như trong bệnh cường giáp Graves. Đây là bệnh tự miễn, khi cơ thể tự kích thích sản xuất tuyến giáp mất kiểm soát. Ngược lại, những người bị suy giáp cũng thường bị bướu cổ. Điển hình là ở những người ở vùng núi bị thiếu i ốt, khiến cho hormone giáp không được sản xuất, cũng gây ra bướu cổ. 

Do đó, chức năng tuyến giáp phải được đánh giá ở tất cả các bệnh nhân có bướu cổ. Xét nghiệm hay dùng là đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong huyết thanh. Ở người cường giáp thường nồng độ TSH sẽ giảm, còn người suy giáp thường nồng độ TSH sẽ tăng.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Nguyên nhân bướu cổ có liên quan đến các triệu chứng tiền ung thư không? 

May mắn thay, đa số bệnh nhân bị bướu cổ thường không có ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khi đường kính hạch tuyến giáp lớn hơn 1,0 đến 1,5 cm thì phải được chẩn đoán về khả năng của ung thư tuyến giáp.

Tình trạng bướu cổ cần phải mổ

Bướu cổ trong trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật

Do đó, bướu cổ có cần được điều trị hay không tùy thuộc vào câu trả lời cho các câu hỏi kể trên. Và có nhiều phương pháp để điều trị, tùy vào nguyên nhân là gì, chứ không chỉ là mổ cắt tuyến giáp. Nếu tuyến giáp lớn đến mức gây ra các triệu chứng đè nén hay chèn ép các cấu trúc lân cận hoặc nếu nó quá lớn về phương diện thẩm mĩ thì có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nếu bướu có liên quan đến tình trạng gây cường chức năng tuyến giáp, như trong bệnh Graves hoặc bướu đa nhân ác tính. Lựa chọn điều trị bằng iốt phóng xạ có thể có hiệu quả trong cả việc kiểm soát sự hoạt động của tuyến và giảm kích cỡ của nó. (Xem thêm về bệnh Graves tại đây)

Một số bướu có hoạt tính bình thường (không độc hại) cũng có thể bị co lại bằng liệu pháp iốt phóng xạ. Còn trong bệnh lý suy giáp tự miễn Hashimoto, nếu tuyến giáp cũng không hoạt động, không tiết hormone tuyến giáp. Lúc này, thì bắt đầu dùng thuốc kích thích tuyến giáp (L-thyroxine) có thể giúp điều trị chứng suy giáp và làm bướu nhỏ lại. (Xem thêm về bệnh Hashimoto tại đây)

Tuy nhiên, khi trong bướu có nhiều hạch, cộng với kết quả xét nghiệm có yếu tố ung thư, có thể ít nhất một nửa tuyến giáp phải bị cắt bỏ. 

>>>Để hiểu rõ các bước trong phẫu thuật bướu cổ, bạn có thể tham khảo tại bài viết Phẫu thuật bướu cổ.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Lợi ích và nguy cơ biến chứng của phẫu thuật

Phẫu thuật bướu cổ hay nói cách khác chính là phẫu thuật tuyến giáp. Phẫu thuật tuyến giáp có thể cắt bỏ một nửa hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp bệnh. Nhờ đó có thể cải thiện triệu chứng ở những bệnh nhân như nuốt khó, ho, hoặc khó thở.      
                                                                                            
Phẫu thuật tuyến giáp hầu như luôn luôn cần phải nằm viện và gây mê. Vết rạch gây đau trong một hoặc hai ngày sau phẫu thuật, và nó để lại một vết sẹo, thường là sẽ mờ đi sau một năm. Cũng giống những phẫu thuật khác, chảy máu và nhiễm trùng có thể gây ra nhiều biến chứng.

Có hai cấu trúc quan trọng nằm sau tuyến giáp có thể vô tình bị thương trong quá trình phẫu thuật. Đó là dây thần kinh thanh quản và hệ thống mạch máu. Nếu là dây thần kinh thanh quản bị tổn thương có thể gây khàn giọng hoặc mất tiếng, do dây thanh âm khi đó đã bị liệt. Còn nếu là mạch máu thì sẽ dẫn đến xuất huyết khó bù.

Ngoài ra, bốn tuyến cận giáp nằm phía sau tuyến giáp: hai tuyến mỗi bên, cũng có nguy cơ bị tổn thương hoặc cắt nhầm. Tuyến cận giáp có chức năng tăng canxi máu. Nếu các tuyến cận giáp vô tình bị cắt đi hoặc bị tổn thương, lượng canxi trong máu của bệnh nhân sẽ giảm, dẫn đến ngứa, tê và chuột rút cơ. Nghiêm trọng hơn, mức độ canxi thấp có thể dẫn đến chứng co thắt cổ họng hoặc động kinh. Tuy nhiên, đối với phẫu thuật viên kinh nghiệm thì chuyện này hiếm xảy ra (tỉ lệ biến chứng thường không quá 1%)

Ngoài ra, còn có một phương pháp trị bướu cổ khác là xạ hình. Xạ hình tuyến giáp là phương pháp dùng I ốt phóng xạ để tác động vào phần tuyến giáp bị tổn thương, qua đó làm bướu teo lại và phục hồi chức năng của tuyến giáp. I ốt phóng xạ có thời gian bán hủy ngắn nên rất an toàn, không gây hại cho cơ thể, dùng được cho cả phụ nữ đang nuôi con nhỏ, chỉ trừ trường hơp phụ nữ có thai. Tóm lại, mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và mục đích riêng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp nhất cho từng trường hợp. 

Vì vậy, khi phát hiện bị bướu cổ, hay đơn thuần chỉ đơn giản là các triệu chứng như nuốt khó, khó thở, hãy đi khám bác sĩ để được điều trị chính xác và biết được rằng liệu có cần phải phẫu thuật hay không.

Bạn Ngọc thân mến, trong trường hợp của bạn do bướu cổ lớn và có nguy cơ chèn ép các khu vực lân cận nên bác sĩ mới yêu cầu mổ. Bạn nên trao đổi kĩ hơn với bác sĩ về vấn đề này. Nếu bác sĩ khẳng định rằng mổ chính là phương án tốt nhất cho bạn thì bạn nên tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chúc bạn mau khỏe.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Bướu cổ

Ý nghĩa siêu âm tuyến giáp
Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta. Nhưng đây cũng là bệnh không khó để chẩn đoán, dựa vào...
Địa chỉ phòng khám ung bướu tốt nhất ở đâu?
Phòng khám ung bướu Hello Doctor liên kết với các tổ chức y tế uy tín và các bác sĩ điều trị chuyên khoa có trên 20 năm...
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?
U tuyến giáp lành tính nên mổ khi bướu giáp to ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc có chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về...
Xét nghiệm bướu cổ chính xác ở đâu, khi nào cần làm xét nghiệm bướu cổ?
Xét nghiệm bướu cổ chính xác gồm những xét nghiệm sau: T3, T4, FT3, FT4, FSH. Các chỉ số bất thường phản ảnh việc bướu giáp bị cường giáp hoặc suy...
Bướu giáp lan tỏa có những loại nào - cách để nhận biết
Bướu giáp lan tỏa là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Đỗ Hồng Kiên

    Tôi cũng đã từng bị bướu cổ. Tôi không thể nào quên những ngày tháng phải chật vật với căn bệnh này. Nhiều lúc tôi rất khó khăn trong việc nuốt thức ăn Và việc hít thở cũng khó khăn. Rất may, sau một thời gian điều trị bệnh đã thuyên giảm. Tôi không hề muốn mình mắc phải căn bệnh này thêm một lần nào nữa.

    30/01/2018
thuy linh (14/07/2018)
Chào bác sĩ em năm nay 26t cách đây 2 năm em bị giãn đồng tử không có nguyên nhân và đã chụp mri não và mắt nhưng không có biểu hiện bất thường nào và đến hiện tại thị lực của e ngày càng giảm và e thấy hơi nhức ở 2 bên thái dương và sau cổ.
Em có đi khám tuyến giáp e bị phình giáp lan tỏa thì tuyến giáp đó có ảnh hưởng đến mắt không ạ và e cũng bị cao huyết áp ạ.
Cho e hỏi e nên đi khám khoa nào để tình trạng được cải thiện hơn ạ. Cám ơn bác sĩ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung