Hành trình vượt qua Trầm cảm - Gian nan như hành trình thành công

Hành trình vượt qua Trầm cảm - Gian nan như hành trình thành công

Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành trình để đến với thành công sức khỏe. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật về một doanh nhân đã chiến đấu để vượt qua trầm cảm.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

Anh là một doanh nhân, bị bệnh trầm cảm hơn 12 năm. Hành trình trở lại cuộc sống khỏe mạnh của anh rất đáng để chúng ta tham khảo và học tập. Dưới đây là toàn bộ bài chia sẻ của anh.

Chào các bạn. Nếu bạn là một doanh nhân, chắc bạn cũng phần nào cùng quan điểm với tôi, đằng sau chiến thắng là cả một hành trình vượt qua khó khăn. Câu chuyện của tôi không kể về hành trình để đi đến thành công của một doanh nghiệp hay của một doanh nhân, mà là câu chuyện về thành công sức khỏe.

Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi sinh ra từ trong một gia đình nghèo ở Đà Nẵng, phải mưu sinh bằng nghề lượm ve chai. Đi học là những ngày tháng vất vả khổ cực. Sau rất nhiều cố gắng, tôi thi đậu vào một trường cao đẳng, theo học ngành học thiết kế nội thất.

Để có tiền đi học, tôi làm nhiều việc từ giữ xe cho đến phụ bàn. Nhưng đi làm kiếm tiền khiến tôi không đủ thời gian đi học, tôi bị đình chỉ mất 1 năm. Lúc bị đình chỉ học, tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ, cơ thể suy nhược, tim lúc nào cũng đập nhanh như muốn bung khỏi lồng ngực. Hậu quả sau một thời gian, tôi phải đến bác sĩ tim mạch để khám và điều trị bệnh cao huyết áp ở tuổi 20.

Bằng vào ý chí, tôi vượt qua giai đoạn khó khăn ấy để lấy được bằng tốt nghiệp dù muộn hơn chúng bạn một năm. Nhưng khi tốt nghiệp tôi lại gặp khó khăn khi kiếm việc tại Đà Nẵng lúc bấy giờ. Hơn 6 tháng ròng rã nộp đơn xin việc vào các công ty như đá chìm đáy biển. Hàng đêm, tôi trằn trọc không ngủ nổi, chỉ có thể chợp mắt được 2-3 tiếng. Cảm giác lo âu, bế tắc trong cuộc sống tràn ngập.Tôi sợ bị thất nghiệp, sợ phải đối mặt với tương lai đen tối.

Cũng may, một hôm tình cờ lên mạng, tôi thấy được thông tin tuyển dụng vị trí thiết kế nội thất tại HoocMon trong TP Hồ Chí Minh. Vì không thể tìm được việc ở Đà Nẵng, nên tôi đánh liều nộp đơn với hi vọng sẽ tìm được việc. May mắn tôi được công ty đó chấp nhận. Đó là thời điểm năm 2004.

Khi được nhận vào làm làm, tôi nghĩ từ đây cuộc sống sẽ tốt hơn. Tôi rời Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Nhưng cuộc đời không phải màu hồng. Bước chân vào làm việc thực tế tại một môi trường cạnh tranh, năng động nhất nước Việt này, những kiến thức tôi học tại trường cao đẳng gần như không giúp được tôi. Cảm giác sợ mất việc luôn luôn ám ảnh trong đầu tôi. Lo lắng và chứng mất ngủ đã bủa vây tôi trong 2 năm học cao đẳng và 6 tháng tìm việc làm giờ đây lại càng gia tăng hơn. Tôi thu mình lại, mất tự tin, rất ngại giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên.

Có lẽ nhờ vào việc quen sống trong khó khăn từ nhỏ, tôi dần quen và trở nên được việc, cho dù không quá xuất sắc. Sau hơn 1 năm tại Hồ Chí Minh, công việc tuy đã ổn, nhưng sức khỏe tôi ngày càng giảm sút. Đã vậy công việc thiết kế ngày càng nhiều. Để hoàn thành tôi phải làm việc liên tục không ngủ nhiều đêm. Tôi lúc nào cũng cảm thấy tim đập nhanh và hồi hộp. Lại một lần nữa tôi tìm đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Sau khi kể các triệu chứng: đau đầu vùng chẩm thường vào buổi sáng, cảm giác mạch đập ở thái dương, mất ngủ ban đêm, tôi được kiểm tra huyết áp và tim mạch thông qua Holter 24h (Các hoạt động điện tim được ghi nhận thường trong suốt 24 giờ, trong khi người bệnh ghi chép nhật ký về các hoạt động của họ. Sau đó, những thông tin được phân tích, sắp xếp theo thứ tự các hoạt động của tim, và những ghi nhận bất thường về điện tim được đối chiếu với hoạt động của bệnh nhân tại thời điểm đó). Khi có kết quả, bác sĩ cho tôi thuốc điều trị Huyết Áp cùng lời khuyên cần sử dụng lâu dài.

Sau 5 năm làm tại công ty thiết kế, tôi được một số người bạn rủ thành lập công ty làm về thiết kế và thi công nội thất, vì đó là thời kì bất động sản đang rất phát triển. Phải mất 1 tháng suy nghĩ, mất ngủ và phân vân rất nhiều tôi mới có thể gửi đơn thôi việc. Một chặng đường mới với tôi lại bắt đầu.

Những ngày đầu công ty, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tôi được giao quản lí bộ phận thiết kế một bộ phận chủ lực của công ty. Việc quản lí cần phải làm việc với nhân viên, một việc mà tôi không giỏi. Hơn nữa tôi rất ngại va chạm. Chính vì điều này tôi ngày càng bị áp lực từ nhiều phía. Tới thời điểm này, việc điều trị cao huyết áp tôi cũng đã kéo dài hơn 6 năm. Nhưng cảm giác lo lắng, luôn thấy bồn chồn của tôi ngày một tệ hơn. May mắn thay, tôi có bạn gái, là một thành viên trong nhóm công việc của tôi. Cô ấy đã động viên tôi rất nhiều. Nhờ vào điều đó, tôi cảm thấy vui vẻ hơn, công việc cũng khá hơn, cuộc sống đỡ mệt mỏi hơn.

Sau hơn 1 năm yêu thương, chia sẻ cùng nhau, tôi và cô ấy làm đám cưới. Tưởng chừng cuộc sống của tôi sẽ tốt lên. Thế nhưng sau khi kết hôn một thời gian, tôi thường thấy bực bội và cáu gắt với người xung quanh. Tệ nhất là đời sống vợ chồng càng ngày càng kém. Sau 2 năm từ khi kết hôn, chúng tôi đã không thể gắn bó thêm được nữa. Hôn nhân của chúng tôi tan vỡ. Tôi thật sự rất mệt mỏi.

Cùng thời gian đó, công ty do chúng tôi thành lập gặp khó khăn do ảnh hưởng từ sự sụp đổ của thị trường bất động sản. Công ty phải cắt giảm nhân viên và chi phí. Tôi gần như suy sụp. Sức khỏe tôi giảm sút tệ hại, gần như không thể làm được bất kỳ việc gì.

Đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy rằng những khó khăn từ nhỏ không hẳn là thiệt thòi. Nhờ vào ý chí cứng cỏi không bỏ cuộc, tôi quyết định rằng, mình cần phải giải quyết bài toán sức khỏe. Không có sức khỏe, tôi sẽ mất tất cả. Tôi tìm hiểu thêm về bệnh cao huyết áp theo tôi bấy lâu nay. Sau nhiều những thông tin từ internet, tôi chợt nhận ra rằng, có vẻ như  những triệu chứng mà tôi gặp phải là trầm cảm hơn là cao huyết áp.

Tôi tìm đến bác sĩ Nguyễn Tường Vũ. Sau hơn 45 phút trao đổi về sức khỏe, cuộc sống, công việc hiện tại, bác sĩ cho rằng tôi có thể bị rối loạn lo âu kèm mất ngủ và trầm cảm. Ông chỉ định tôi điều trị với bác sĩ tâm thần Nguyễn Trọng Tuân.

Đi theo cô thư ký sang phòng bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân mà tôi thấp thỏm không yên. Trong nhận thức của tôi, các bệnh liên quan đến tâm thần rất đáng sợ. Nhưng kèm với đó, tôi lại mong chờ những hi vọng về một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Người ta nói, bệnh tật không đáng sợ, sợ nhất là mình bỏ cuộc, buông xuôi.

Tại phòng khám của bác sĩ Tuân, sau khi xem lại toàn bộ hồ sơ bệnh lý được khám bởi bác sĩ Vũ thông qua hồ sơ bệnh nhân trên máy tính, ông ngồi nói chuyện thêm với tôi. Cuối cùng ông chẩn đoán tôi bị rối loạn lưỡng cực và kê thuốc điều trị trong 2 tuần. Bác sĩ yêu cầu tôi cần phải nghiêm túc điều trị. Đặc biệt với hiện trạng bệnh kéo dài của tôi cần phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều. Ngoài ra, bác sĩ còn yêu cầu tôi đưa những người thân mà tôi hay trò chuyện tiếp xúc tới gặp ông. Hỏi ra mới biết, ông làm vậy để hướng dẫn họ giúp tôi có tinh thần tốt hơn. Vì đã li dị vợ và sống một mình, tôi chỉ có đồng nghiệp, lại thêm vào cảm giác mặc cảm, nên tôi xin phép chỉ điều trị một mình. Sau này tôi mới biết có sự hợp tác từ người thân rất quan trọng trong việc điều trị, và tôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến người xung quanh.

Người ta nói đúng thầy đúng thuốc, thuốc đến bệnh đi thực không sai. Tôi cảm thấy dễ chịu hơn, ngủ được yên giấc hơn. Ba ngày sau, tôi nhân được điện thoại từ thư kí bác sĩ hỏi thăm đồng thời theo dõi tình hình vì thời gian đầu đáp ứng thuốc rất quan trọng.

Sau hai tuần điều trị thuốc, tôi gặp lại bác sĩ Tuân. Ông nhận định khí sắc và cảm xúc của tôi ổn định hơn. Bác sĩ chỉnh lại đơn thuốc. Tôi phải uống thuốc ít hơn và 1 tháng sau mới tái khám.

Quả thật cuộc chiến dành lấy thành công sức khỏe không phải đơn giản. Khi các triệu chứng bệnh được cải thiện, sức khỏe khá hơn thì công ty quyết định mở chi nhánh ở Đà Nẵng. Công việc bận rộn, tôi phải về Đà Nẵng, không sắp xếp được thời gian đến khám lại. Nhiều lần nghe điện thoại của thư ký bác sĩ, tôi đều viện lý do để cho qua. Hết thuốc tôi tự mua theo đơn mà bác sĩ đã cho.

Sau 4 tháng, công việc tạm thời ổn định, nhưng sức khỏe của tôi lại rất xấu: không ngủ được, hoặc nếu ngủ được phải mất 1-2 tiếng mới bắt đầu ngủ, luôn cảm thấy bực bội, làm việc gì cũng không hài lòng, kể cả việc vệ sinh cá nhân.

Vấn đề về sức khỏe lại trở thành ưu tiên hàng đầu. Tôi quay lại gặp bác sĩ Tuân. Ông yêu cầu tôi cần phải tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ. Là một người quản lý, cảm nhận của tôi là ông không hài lòng. Nhưng thực sự để tuân thủ một phác đồ điều trị với tôi rất khó vì phải đi công tác và nhiều việc phát sinh. Tôi thành thực nói với bác sĩ những khó khăn ấy. Trong đầu tôi lúc đó cũng đã nghĩ, có lẽ phải lựa chọn giữa công viêc với sức khỏe. Nhưng thật bất ngờ là, bác sĩ thảo luận với tôi và cho tôi những lời khuyên rất giá trị về nghề quản lý như: cách giao việc, cách giải quyết công việc, cách chia sẻ gánh nặng với các đồng sự…

Điều chỉnh được nhịp công việc, tôi thực hiện phác đồ điều trị chuẩn xác hơn nhờ vào những nhắc nhở từ các thư ký. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, tôi nỗ lực giải quyết công việc nhanh gọn hơn, dành thời gian tham gia các chương trình rèn luyện sức khoẻ của câu lạc bộ yoga, thực hiện chế độ ăn uống theo chuyên gia dinh dưỡng dành cho người trầm cảm.

Sau 3 năm điều trị đều đặn, tôi đã hồi phục gần như hoàn toàn: giấc ngủ ngon hơn, cuộc sống cân bằng. Thỉnh thoảng tôi vẫn bị stress trong công việc nhưng bác sĩ cũng cho tôi biết đó làm một phần cuộc sống, có thể dùng phương pháp Thiền để biết bình tâm.

Sức khỏe tốt hơn, tôi có thêm tình yêu mới. Nghĩ lại, 12 năm sống với căn bệnh trầm cảm sao mà khó khăn quá. Tôi thực sự biết ơn các bác sĩ, thư kí y khoa, biết ơn những nhà nghiên cứu y học. Để một người bệnh có thể vượt qua được trầm cảm, không có họ, không có nền y khoa, tôi nghĩ là không thể nào. Tôi cũng chúc các bạn luôn giữ  được cân bằng cuộc sống, lúc nào cũng tràn đầy sức khoẻ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi phát triển nhất Việt...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Lý Cao Huy (21/12/2017)
  Em bị mất ngủ kéo dài , hoặc ngủ đc thì chỉ 1 , 2 tiếng là cao nhất . trong đầu cứ suy nghĩ về bệnh tật , lo lắng . hứng thú với mọi thứ dường như còn ít . cũng còn có thể gặp bạn bè nhưng rất dễ mất cảm hứng . rất khó tập trung . em mong đc tư vấn
  Hello Doctor (21/12/2017)
  Chào bạn Huy, tình trạng mất ngủ kéo dài có thể gây ra nhiều bệnh khác như trầm cảm, ảo giác, suy nhược cơ thể,... Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để chữa bệnh mất ngủ, đồng thời kiểm tra xem bạn có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm hay không. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung