11 cách giúp phụ nữ tránh trầm cảm sau sinh

11 cách giúp phụ nữ tránh trầm cảm sau sinh

Hầu hết những người trải qua quá trình sinh nở đều cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực. Họ có nguy cơ cao bị bệnh trầm cảm sau sinh nếu không được chuẩn bị tâm lý và giải tỏa những áp lực. Vậy phải làm gì để phòng tránh căn bệnh này. Dưới đây là 11 cách bạn có thể áp dụng khi cảm thấy mình đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh:

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Nói ra nỗi lòng của mình

Những người sắp làm mẹ thường cảm thấy lo lắng, buồn bã và áp lực do có những xáo trộn trong cuộc sống và khí điều chỉnh cuộc sống của mình. Những điều này nếu dồn nén lâu ngày có thể gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người mẹ. Chính vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy quá lo lắng và không thể tự giải quyết được những vấn đề về tâm lý của mình thì bạn nên nói ra nỗi lòng của mình với người khác. Đối tượng có thể lắng nghe bạn đó chính là gia đình của bạn, bạn bè hoặc bác sĩ tâm lý.

Hãy nói chuyện với chồng về những điều khiến bạn sợ hãi khi làm mẹ, có thể đó là nỗi sợ hai vợ chồng sẽ không có thời gian riêng tư bên nhau, sợ việc cho con bú hoặc những cơn đau bụng.

2. Học cách thư giãn

Thư giãn giúp bạn loại bỏ stress và những phiền muộn. Khi tâm hồn bạn thư thái thì bạn cũng trở nên sáng suốt hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một bà mẹ thư thái. Những bà mẹ mới sinh con nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn bằng cách: nghe nhạc, đọc sách, tắm nắng,...

3. Không nên ôm đồm quá nhiều việc

Bạn không nên nhận hết công việc và trách nhiệm về mình. Hãy san sẻ bớt các công việc vặt trong nhà, để bạn bè mang bữa tối đến cho bạn hoặc nhờ chị/em gái hoặc mẹ chồng/mẹ ruột trông con để đi mua sắm. Điều này giúp bạn giảm bớt những căng thẳng và tìm thấy những niềm vui trong cuộc sống cho riêng mình.

Tìm cách nhận được sự giúp đỡ sẽ giúp bạn tránh được trầm cảm sau sinh

Hãy loại bỏ các công việc vặt trong nhà, để bạn bè mang bữa tối đến cho bạn hoặc nhờ chị/em gái hoặc mẹ chồng/mẹ ruột trông con để đi mua sắm

4. Tranh thủ ngủ khi con ngủ

Nhiều đứa trẻ có thói quen thức đêm, thích được bế trên tay khiến cho người mẹ rất vất vả và rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Tình trạng thiếu ngủ khiến cho đầu óc người mẹ bị căng thẳng, và dễ bị trầm cảm hơn. Tuy nhiên, bà mẹ nào cũng đều được khuyên là hãy tranh thủ chợp mắt khi con ngủ, nhưng phần lớn đều không chú ý đến lời khuyên này. Họ dành thời gian rảnh để dọn dẹp giường ngủ hay làm những công việc vặt.

Lời khuyên cho các bà mẹ là nên tranh thủ ngủ khi con ngủ, dù đó là ban ngày. Điều này đảm bảo cho người mẹ không rơi vào tình trạng thiếu ngủ. 

5. Dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục có tác dụng lớn giúp cho một người phòng tránh được bệnh trầm cảm, bạn sẽ hiểu rõ điều này hơn trong bài Tập thể dục chữa trầm cảm. Tại Mỹ đã diễn ra một nghiên cứu trên hơn 1.000 bà mẹ mới sinh con, những người tập thể dục trước và sau khi sinh thường có tâm trạng tốt và dễ thích nghi với cuộc sống sau khi làm mẹ hơn. Tuy nhiên thay vì tập những bài erobic mất sức bởi sẽ khiến bạn mệt mỏicăng thẳng hơn, bạn nên lựa chọn những cách vận động nhẹ nhàng như đi bộ.

6. Hãy chuẩn bị tâm lý cho mình

Hầu hết những người phụ nữ đều biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất căng thẳng, tuy nhiên họ thường không lường trước được cụ thể những căng thẳng đó là gì. Chính vì vậy, bạn hãy học hỏi những kinh nghiệm này từ những người đi trước. Bạn cũng có thể thử những công việc chăm sóc em bé từ trước khi sinh quen để không cảm thấy quá bỡ ngỡ với việc làm mẹ.

Làm mẹ chính là một công việc mới của bạn và thời gian thực hiện công việc này là 24/7.

7. Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, làm mẹ ai cũng sẽ có lúc quên mặc bỉm cho con sau khi tháo bỉm lúc nửa đêm hay ra ngoài mặc áo ngược mà không biết. Bạn cũng có thể cảm thấy lóng ngóng khi cho con ăn hoặc không thể dỗ con ngủ.

Đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi vì đã không là một bà mẹ hoàn hảo vì sẽ không có bà mẹ hoàn hảo. Bạn có thể học dẫn những kỹ năng chăm sóc con mình và rồi mọi chuyện sẽ tốt lên. 

Chia sẻ tâm sự với chồng giúp bạn tránh được trầm cảm

Hãy luôn nhắn nhủ bản thân rằng điều tốt đẹp sẽ tới

8. Tham gia nhóm các bà mẹ mới sinh con

Thiếu giao tiếp với xã hội chính là một trong những yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị bệnh trầm cảm. Hãy tham gia vào các hội nhóm của các bà mẹ mới sinh con để hiểu rằng không chỉ mình bạn đối mặt với áp lực, sự thay đổi từ khi có con. Chia sẻ và thấu hiểu với bạn bè và những người xung quanh sẽ giúp bạn giải toả sự căng thẳng.

9. Hãy linh động

Chuyện tắm gội và uống cà phê vào buổi sáng có thể đến trưa bạn mới thực hiện được. Thay vì giữ các thói quen cũ, hãy cố gắng làm mọi thứ “đúng giờ” như trước khi sinh con thì hãy linh động làm mọi thứ dựa theo điều kiện của bạn. 

Đừng hoảng khi cuộc sống của bạn bị đảo lộn khi có con, hãy bỏ qua “thời khoá biểu” trước đây và linh động trong mọi việc.

10. Hãy luôn nhắn nhủ bản thân rằng điều tốt đẹp sẽ tới

Hãy nhớ rằng rồi con bạn sẽ lớn, rồi bạn sẽ trở lại với công việc. Chuyện ở nhà chăm con chỉ làm tạm thời khi con còn nhỏ. Những năm tháng tươi đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước.

11. Đến gặp chuyên gia nếu bạn không điều chỉnh được tâm lý của mình

Khi những áp lực, buồn phiền lấn át và bạn cảm thấy không thể vượt qua được thì tốt nhất là bạn nên đến gặp chuyên gia tâm lý để được tư vấn và có các phương pháp trị liệu giúp bạn vượt qua khó khăn. 

Hy vọng với 11 chia sẻ trên sẽ giúp được cho nhiều người phụ nữ có thể đối mặt với căn bệnh trầm cảm sau sinh. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và cần được giúp đỡ trong việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh thì bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi phát triển nhất Việt...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung