11 cách giúp phụ nữ tránh trầm cảm sau sinh

11 cách giúp phụ nữ tránh trầm cảm sau sinh

Mang thai và sinh nở là một quá trình mệt mỏi, áp lực, nếu không được chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý thì khó tránh khỏi chuyện thay đổi tính nết, thậm chí 10% các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh trong năm đầu tiên. Vậy bạn phải làm gì để tránh mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là 11 cách bạn có thể áp dụng đấy:

1. Nói ra nỗi lòng

Hãy trò chuyện ngay với bác sĩ tâm lý khi thấy bạn cảm thấy lo lắng, buồn bã sau khi sinh. Tất cả những người mới làm mẹ đều phải tự điều chỉnh cuộc sống của mình mỗi ngày, một số sẽ cảm thấy việc điều chỉnh này là quá sức nên nên luôn cảm thấy lo lắng, buồn bã. 

Cảm xúc vui buồn là chuyện khó có thể tránh khỏi, tuy nhiên, hãy chuẩn bị kỹ tinh thần làm mẹ để dễ dàng điều tiết cảm xúc bấy nhiêu sau khi đứa trẻ ra đời.

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần kinh , Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644 các giờ khác

 

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần kinh, bệnh viên tâm thần TP Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

 

2. Học cách thư giãn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một bà mẹ thư thái. 

Tiến sĩ Diane Sanford, trường ĐH St. Louis cho biết, những bà mẹ mới sinh con dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn sẽ dễ vượt qua các áp lực làm mẹ hơn những người không dành thời gian để thư giãn.

3. Tìm cách nhận càng nhiều giúp đỡ càng tốt

Hãy loại bỏ các công việc vặt trong nhà, để bạn bè mang bữa tối đến cho bạn hoặc nhờ chị/em gái hoặc mẹ chồng/mẹ ruột trông con để đi mua sắm.

“Nếu bạn cảm thấy quá tải hoặc mệt mỏi, hãy cho phép bản thân chủ động nhờ mọi người giúp đỡ chứ không phải ngồi đợi người khác lên tiếng giúp bạn”, Tiến sĩ Sanford nói.

Tìm cách nhận được sự giúp đỡ sẽ giúp bạn tránh được trầm cảm sau sinh

Hãy loại bỏ các công việc vặt trong nhà, để bạn bè mang bữa tối đến cho bạn hoặc nhờ chị/em gái hoặc mẹ chồng/mẹ ruột trông con để đi mua sắm

4. Tranh thủ ngủ khi con ngủ

Bà mẹ nào cũng đều được khuyên là hãy tranh thủ chợp mắt khi con ngủ, nhưng phần lớn đều không chú ý đến lời khuyên này. Họ dành thời gian rảnh để dọn dẹp giường ngủ hay làm những công việc vặt.

Theo nghiên cứu của TS. Michael O’Hara, Trường ĐH Iowa, những bà mẹ mới sinh con tranh thủ ngủ đề bù lại những lúc thức trông con sẽ ít bị trầm cảm hơn.

5. Dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng

Theo một nghiên cứu trên hơn 1.000 bà mẹ mới sinh con, những người tập thể dục trước và sau khi sinh thường có tâm trạng tốt và dễ thích nghi với cuộc sống sau khi làm mẹ hơn. Tuy nhiên đừng cố ép mình theo các bài tập aerobics mất sức bởi điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏicăng thẳng hơn.

6. Hãy nghĩ làm mẹ như một sự thay đổi về công việc

Tiến sĩ Rosenthal chia sẻ: “Tôi thường nói với các cặp đôi rằng làm cha mẹ cũng là một công việc, nhưng không phải dạng công việc 9 tiếng hay 5 tiếng, mà là việc 24 tiếng/ngày”.

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất căng thẳng, tuy nhiên họ thường không lường trước được cụ thể những căng thẳng đó là gì.

7. Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, làm mẹ ai cũng sẽ có lúc quên mặc bỉm cho con sau khi tháo bỉm lúc nửa đêm hay ra ngoài mặc áo ngược mà không biết.

Joyce A. Venis, điều dưỡng tâm lý, cho biết, những bà mẹ bị trầm cảm là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. “Họ cảm thấy tội lỗi khi không thể làm mọi thứ đúng ý, họ nghĩ rằng mọi người mẹ đều làm tốt việc chăm con, còn mình thì không. Điều này đồng nghiã với việc họ đang tạo áp lực cho chính họ”, Joyce nói.

8. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Hãy nói chuyện với chồng về những điều khiến bạn sợ hãi khi làm mẹ, có thể đó là nỗi sợ hai vợ chồng sẽ không có thời gian riêng tư bên nhau, sợ việc cho con bú hoặc những cơn đau bụng.

Chia sẻ tâm sự với chồng giúp bạn tránh được trầm cảm

Hãy luôn nhắn nhủ bản thân rằng điều tốt đẹp sẽ tới

Bạn hãy chủ động nhờ ông bà/anh chị/bạn bè trông con để bạn có thể ra ngoài mua sắm. Đừng ngồi đợi người ta hỏi bạn có cần giúp đỡ không.

9. Hãy linh động

“Chuyện tắm gội và uống cà phê vào buổi sáng có thể đến trưa bạn mới thực hiện được”, Tiến sĩ Rosenthal nói. Thay vì giữ các thói quen cũ,  hãycố gắng làm mọi thứ “đúng giờ” như trước khi sinh con thì hãy linh động làm mọi thứ dựa theo điều kiện của bạn. 

Đừng hoảng khi cuộc sống của bạn bị đảo lộn khi có con, hãy bỏ qua “thời khoá biểu” trước đây và linh động trong mọi việc.

10. Tham gia nhóm các bà mẹ mới sinh con

Thiếu giao tiếp với xã hội chính là một trong những yếu tố khiến bệnh trầm cảm. Hãy tham gia vào các hội nhóm của các bà mẹ mới sinh con để hiểu rằng không chỉ mình bạn đối mặt với áp lực, sự thay đổi từ khi có con. Chia sẻ và thấu hiểu với bạn bè và những người xung quanh sẽ giúp bạn giải toả sự căng thẳng.

11. Hãy luôn nhắn nhủ bản thân rằng điều tốt đẹp sẽ tới

Hãy nhớ rằng rồi con bạn sẽ lớn, rồi bạn sẽ trở lại với công việc. Chuyện ở nhà chăm con chỉ làm tạm thời khi con còn nhỏ. Những năm tháng tươi đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước.

Hy vọng với 11 chia sẻ trên sẽ giúp được cho nhiều người phụ nữ có thể đối mặt với căn bệnh trầm cảm sau sinh. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và cần được giúp đỡ trong việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh thì bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm có tái phát không? Cách điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi tên là Liên. Tôi có một người em gái trước đây bị bệnh trầm cảm sau sinh và đã điều trị khỏi bệnh....
Mách bạn phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc
Điều trị trầm cảm là cần thiết và chủ yếu bằng phương pháp nội khoa. Tuy nhiên một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra những tác dụng phụ...
Những phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là rối loạn cảm xúc được đặc trưng bằng một giai đoạn rối loạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, có phối hợp với các giai đoạn rối loạn trầm...
Những câu không nên nói với người mắc bệnh trầm cảm nặng
Người bị trầm cảm nói chung và người mắc trầm cảm nặng nói riêng thường rất nhạy cảm. Nếu bạn muốn giúp họ, tránh việc họ bị tổn thương thì đừng bao...
Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ
Áp lực từ việc học, gia đình, xã hội... đang khiến cho tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc bệnh về rối loạn tâm trí, rối loạn hành vi, trầm cảm ở học sinh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung