Làm sao để tìm nguồn sức mạnh tinh thần khi mắc bệnh

Làm sao để tìm nguồn sức mạnh tinh thần khi mắc bệnh

Đối với những người mắc bệnh, đặc biệt là những người mắc các bệnh về tâm thần thì việc điều trị bệnh đòi hỏi sự kiên trì và ý chí quyết tâm rất lớn của người bệnh. Bên cạnh việc sử dụng các liệu pháp khác nhau, người bệnh cũng cần tìm nguồn sức mạnh tinh thần để vượt qua căn bệnh của mình.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

"Một số người vượt lên mạnh mẽ trong những cơn bạo bệnh mà chưa hề học qua các kỹ thuật thiền hoặc giáo dục tâm linh nào. Họ có thể làm được như vậy chỉ đơn giản bởi vì họ không thể chịu đựng đau khổ thêm một phút giây nào nữa." - Eckhart Tolle

Đôi khi trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với những khó khăn, đau khổ hay phải giành giật sự sống mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ mỗi phút. Trong những giây phút đó, chúng ta cần một chỗ dựa để vượt qua và đó chính là sức mạnh tinh thần. 

Chúng ta cần khoảng thời gian để tìm thấy điều tốt đẹp trong những tình huống tồi tệ, tìm thấy mục đích trong sự đau khổ và cảm giác an toàn trong sự hoang mang. Và một khi chúng ta buông bỏ được nỗi sợ hãi lại sau lưng và có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, chúng ta sẽ cảm thấy bình an, an toàn và dường như vượt qua được những khổ đau.

Nhiều nghiên cứu qua các năm đã khẳng định được lợi ích đáng kinh ngạc của việc có một niềm tin tinh thần mạnh mẽ khi gặp khó khăn hay bệnh tật. Những phát hiện này cho thấy rằng tinh thần không chỉ có liên quan đến sự cải thiện sức khoẻ tinh thần và tình cảm mà còn tác động đến sức khoẻ về thể chất.

Một phân tích mới được công bố trên tạp chí CANCER đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân ung thư có đức tin vào tôn giáo và tâm linh mạnh mẽ hơn thì họ sẽ có được sức khoẻ thể chất tốt hơn, ít triệu chứng bệnh hơn và có khả năng làm việc hàng ngày tốt hơn.

Sức mạnh tinh thần sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được bệnh tật của mình

Sự phản kháng về mặt tinh thần sẽ ảnh hưởng đến thể dịch, nội tiết trong cơ thể. Ví dụ, nếu người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm sẽ khiến một số loại hormone tiết ra không đầy đủ hoặc quá nhiều gây ra tình trạng rối loạn. Điều này khiến cơ thể không thể đáp ứng tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh, ảnh hưởng xấu đến quá trình và hiệu quả điều trị.

Theo đó, tinh thần bi quan, dằn vặt, giận dữ, căm thù và cay nghiệt với mọi người và cuộc sống sẽ khiến cơ thể người bệnh luôn căng thẳng, yếu đuối, không có sức đề kháng với bệnh tật. Ngược lại, tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực, duy trì sự sống.

Tác giả chính của nghiên cứu là Heather Jim thuộc trung tâm ung bướu Moffitt ở Tampa đã từng phát biểu: "Những mối quan hệ này đặc biệt mạnh mẽ ở những bệnh nhân có nhiều khía cạnh cảm xúc về tôn giáo và tâm linh, bao gồm cả ý nghĩa và mục đích của cuộc đời cũng như mối liên kết với một nguồn sức mạnh của niềm tin lớn hơn chính bản thân mình”. 

Trong một nghiên cứu khác gần đây, xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu công tác xã hội, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người cảm thấy đời sống không còn có ý nghĩa nữa thường dễ lạm dụng chất gây nghiện và mắc các vấn đề về tâm thần.

Ngoài việc tìm sức mạnh tinh thần từ tôn giáo, bạn có thể tìm thấy sức mạnh tinh thần từ một động lực nào đó như gia đình, công việc, đam mê,... Chỉ cần đó là một thứ khiến cho bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn mỗi khi nghĩ đến thì đó cũng có thể được sử dụng để nâng cao sức mạnh tinh thần khi mắc bệnh.

Nếu bạn đang trải qua những cơn bệnh nặng hoặc những loại đau khác, hãy tin tưởng rằng việc bám lấy niềm tin của bản thân sẽ chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống - tinh thần, trí óc và cơ thể của bạn. Hãy buông đi nỗi sợ hãi của bạn, và nuôi dưỡng linh hồn của bạn với đức tin.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Tâm thần

KINH NGHIỆM: Bác sĩ tâm thần KHÁM bệnh tâm thần ra sao? 30 phút hiệu quả với bác sĩ tâm thần
Bác sĩ tâm thần KHÁM bệnh tâm thần thường khám trong không gian an toàn, thoải mái và riêng tư. Người BS có...
Bệnh tâm thần có chữa được không, điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái mới được chẩn đoán bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có chữa được...
Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?
Chào bác sĩ, tôi có người chị gái bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có lây không và bệnh...
Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức
Thủ dâm là cách nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý của mình. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm quá mức có thể dẫn...
Các rối loạn tâm thần thường thấy ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Rối loạn tâm thần ở trẻ em khá phổ biến, xảy ra trong khoảng một phần tư nhóm tuổi này. Trong đó phổ biến nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm và...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung