Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức

Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức

Thủ dâm là cách nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý của mình. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

  1. Thủ dâm là gì?
  2. Tần suất thủ dâm bao nhiêu là hợp lý?
  3. Cách nhận biết các dấu hiệu khi bạn thủ dâm quá mức
  4. Chuyện gì sẽ xảy đến nếu bạn thủ dâm quá thường xuyên?
  5. Làm sao để tiết chế hoạt động thủ dâm?

1. Thủ dâm là gì?

Thủ dâm là hành động tự kích thích cơ thể và não bộ nhằm tạo ra khoái cảm, thường liên quan đến các tương tác đến cơ quan sinh dục hay những động tác tình dục tùy mỗi cá nhân. Một số người có thể có sở thích dùng kèm các đồ chơi tình dục, truyện, phim ảnh khiêu dâm, và những công cụ khác để giúp hỗ trợ hoạt động thủ dâm của mình. Đa phần các hành động thủ dâm được tiến hành một cách cá nhân, tuy nhiên, một số khác cũng có thể tìm đến sự trợ giúp của bạn tình để tạo khoái cảm cho mình.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

2. Tần suất thủ dâm bao nhiêu là hợp lý?

Theo Thống kê về "Sức khỏe và hành vi tình dục" của Đại Học Indiana, khoảng 50% nam giới thủ dâm thường xuyên, với tần số từ vài lần một tháng cho đến 4 lần một tuần. Theo các chuyên gia, con số này còn cao hơn đối với nam giới ở độ tuổi mới lớn, và thậm chí ít khi phụ thuộc vào việc họ có đang trong một mối quan hệ hay không, ngoài ra, một đến hai lần một tuần là tần số thường thấy ở đàn ông từ 25 đến 45 tuổi.

Tuy nhiên, giới hạn của tần suất thủ dâm là bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng cá nhân và cách họ nhìn nhận về hành động này. Một số người thủ dâm hằng ngày, còn một số khác lại thủ dâm theo tuần, hay theo tháng. Tần số thủ dâm thậm chí còn phụ thuộc vào mối quan hệ tình cảm. Ví dụ như, nam giới có thể thủ dâm nhiều hơn khi vừa chia tay người yêu, hay họ cũng hạn chế hành động này, khi đang hạnh phúc bên nửa kia của mình.

3. Cách nhận biết các dấu hiệu khi bạn thủ dâm quá mức:

Thật ra, việc đưa ra một mốc cụ thể cho việc thủ dâm quá mức là điều rất khó, và mốc này thậm chí còn khác nhau giữa nhiều người. Vì thế, mỗi cá nhân cần phải tự xác định được đâu là tần suất hợp lý cho bản thân mình.

Việc thủ dâm được xem là quá độ khi nó ảnh hưởng đến những hoạt động khác trong cuộc sống. Nếu như việc thủ dâm khiến bạn ít giao tiếp xã hội, học hành, hay chậm trễ trong công việc, thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về hành động này.

Việc thủ dâm quá mức còn gây ra một số vấn đề về tình dục. Nếu thủ dâm quá thường xuyên, phần da dương vật có thể bị trầy xước, hay phần mô mềm dương vật cũng có thể bị tổn thương. Hơn nữa, sự khó khăn khi bạn đang quan hệ với đối tác cũng là điều khó tránh khỏi nếu bạn đã thủ dâm quá nhiều trước đó. Vì thủ dâm sẽ làm giảm đi cơn cảm khi quan hệ tình dục, nên việc hoàn thành cuộc mây mưa với bạn tình cũng sẽ khó đạt được hơn, và đôi khi việc đó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa hai người.

4. Chuyện gì sẽ xảy đến nếu bạn thủ dâm quá thường xuyên?

Việc thủ dâm quá độ sẽ kích thích tăng tiết acetylcholine và hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm. Sự kích thích quá mức và thường xuyên này có thể gây ra việc tăng chế tiết bất thường của hormone sinh dục và những chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholine, dopamine, và serotonin, gây ra nhiều biến đổi cho cơ thể về mặt sinh lý và hóa học.

Những sự thay đổi đó của cơ thể thường được biểu hiện qua các dấu hiệu hay triệu chứng sau đây:

Bởi vì thủ dâm quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và hoạt động của hệ thần kinh, nên nó cũng sẽ dẫn đến sự kiệt quệ cho cơ thể, cũng như suy giảm chức năng sinh dục (thậm chí là ở những nam thanh niên còn trẻ khỏe). Những dấu hiệu chứng minh cho nhận định này chính là sự xuất hiện của bệnh rối loạn cương dương ở nam giới ở độ tuổi khác xa với độ tuổi trung bình mà bệnh hay khởi phát.

Di tinh, là hiện tượng khi tinh trùng chảy ra ở đầu dương vật dù vẫn chưa cương cứng, cũng có liên quan đến việc thủ dâm quá độ. Đó là triệu chứng cho thấy, các dây thần kinh có nhiệm vụ đóng van phóng tinh đã kiệt quệ do đã bị kích thích và hoạt động quá nhiều.

5. Làm sao để tiết chế hoạt động thủ dâm?

Đầu tiên, bạn hãy cố gắng tránh việc ở một mình quá lâu, nhằm tránh sự buồn chán hay cô đơn. Hãy cố gắng dành ra nhiều thời gian hơn để thực hiện những hoạt động xã hội, cho công việc, học hành, để củng cố mối quan hệ với bạn bè hay gia đình.

Những khi ham muốn của bạn tăng cao, bạn có thể cố gắng tự làm xao lãng bản thân mình bằng cách tập thể dục, đọc sách, truyện hay xem một bộ phim hài. Việc thường xuyên vận động, chơi thể thao sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tăng cường thể lực và quên đi sự hạm muốn của mình. Tốt nhất, bạn hãy chọn ra một môn thể thao mà mình thích để theo đuổi.

Nếu việc thay đổi lối sống không mang lại hiệu quả, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý tình dục. Đừng ngại, họ đã từng giải quyết những trường hợp tương tự như bạn trước đó, nên hãy cố gắng miêu tả thật cụ thể những gì mà bạn đang gặp phải và nguyện vọng của mình, bác sĩ sẽ tìm ra phương hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần

Rối loạn chơi game - nghiện game, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn chơi game hay nghiện game được WHO liệt kê là một trình trạng sức khỏe tâm thần và thuộc nhóm những rối loạn do những hành vi có...
Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt và cách điều trị
Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng chủ yếu là do các yếu tố di truyền, sinh hóa, môi trường,... Cùng tìm...
Rối loạn tâm thần sau sinh - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Rối loạn tâm thần sau sinh là một trong những vấn đề tâm lý mà người mẹ có thể gặp phải sau khi sinh em bé. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy...
Hội chứng rối loạn nhổ tóc - nguyên nhân và biện pháp điều trị
Hội chứng nhổ tóc – Trichotillomania, còn được gọi là rối loạn kéo tóc, là một chứng rối loạn tâm thần liên quan đến những yêu cầu...
Nói nhảm một mình có là dấu hiệu của bệnh tâm thần?
Nói nhảm một mình là triệu chứng thường thấy ở một số người. Vậy nói nhảm một mình có phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần không? Để biết...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Nhung

    Bài viết rất hữu ích. Cám ơn bác sĩ.

    15/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung